(Baohatinh.vn) - Tuy khu vực Hà Tĩnh không nằm trong vùng ảnh hưởng trực tiếp của bão số 5 nhưng mấy ngày này, hàng trăm tàu thuyền phải vào âu tránh trú tại Lộc Hà vì biển động, gió lớn.

Biển động dài ngày, ngư dân Hà Tĩnh “sốt ruột” nhìn tàu nằm bờ...

Tuy khu vực Hà Tĩnh không nằm trong vùng ảnh hưởng trực tiếp của bão số 5 nhưng mấy ngày này, hàng trăm tàu thuyền phải vào âu tránh trú tại Lộc Hà vì biển động, gió lớn.

Biển động dài ngày, ngư dân Hà Tĩnh “sốt ruột” nhìn tàu nằm bờ...

Hàng trăm tàu thuyền của ngư dân phải vào âu cảng Cửa Sót tránh gió mùa Đông Bắc

Anh Trương Xuân Quảng 40 tuổi (Nghệ An), một ngư dân vào tránh trú tại âu cảng Cửa Sót đã 4 ngày nay, cho biết: “Mấy hôm nay, ngoài khơi gió rất lớn khoảng cấp 6 - 7 nên chúng tôi không thể ra khơi đánh bắt. Tôi và các phường bạn đành cho thuyền di chuyển vào khu vực tránh gió, đợi lúc nào biển lặng mới ra khơi được”.

Biển động dài ngày, ngư dân Hà Tĩnh “sốt ruột” nhìn tàu nằm bờ...

Anh Trương Xuân Quảng 40 tuổi, một ngư dân Nghệ An vào tránh trú gió mùa tại cảng Cửa Sót.

Đây là đợt gió mùa Đông Bắc mạnh nhất đầu tiên của năm 2019 ảnh hưởng đến khu vực Hà Tĩnh nên không chỉ thuyền nhỏ đánh bắt gần bờ mà những thuyền có công suất lớn 20 mã lực cũng phải tìm vào các khu tránh trú để neo đậu.

Biển động dài ngày, ngư dân Hà Tĩnh “sốt ruột” nhìn tàu nằm bờ...

Không chỉ thuyền nhỏ mà những tàu có công suất lớn cũng phải vào tránh trú gió mùa

Việc buộc phải cho thuyền vào âu tránh trú nhiều ngày cũng gây nhiều khó khăn cho cuộc sống của ngư dân, nhất là những ngư dân ở các tỉnh xa đến như: Nghệ An, Thanh Hóa, Quảng Bình…

“Biển động không đánh bắt được gì mà phải trú lại đây nhiều ngày thì tốn kém lắm. Không phải ngư dân ở đây nên thứ gì từ thức ăn cho đến nước uống, nước sinh hoạt, chúng tôi cũng phải mua. Hy vọng, biển sớm lặng để còn ra khơi chứ ngồi không thế này sốt ruột lắm” - đang vá lưới cùng chồng, chị Hoàng Thị Nguyệt (vợ anh Quảng, một chủ tàu Nghệ An) chia sẻ.

Biển động dài ngày, ngư dân Hà Tĩnh “sốt ruột” nhìn tàu nằm bờ...

Một số ngư dân tranh thủ trời hửng nắng để sửa sang lại tàu thuyền của mình...

“Trời nắng đẹp thế này mà không biết làm gì thì buồn thật. Có chủ thuyền thì tranh thủ sửa sang thuyền, lưới còn hội phường bạn thì rủ nhau đánh cờ, uống nước chè tán dóc cho qua ngày”, anh Nguyễn Xuân Ngọc - ngư dân thôn Giang Hà (Thạch Kim, Lộc Hà) cho hay.

Theo quan sát của chúng tôi, sáng nay 30/10, tại âu cảng Cửa Sót, tàu thuyền neo đậu gần kín hết cả mặt nước. Ông Bùi Tuấn Sơn - Giám đốc BQL các Cảng cá Hà Tĩnh thông tin: “Do không khí lạnh không xếp vào dạng cảnh báo thiên tai nên BQL Các cảng cá Hà Tĩnh không thống kê báo cáo. Nhưng, hiện có khoảng vài trăm tàu thuyền của ngư dân vào tránh trú gió mùa”.

Biển động dài ngày, ngư dân Hà Tĩnh “sốt ruột” nhìn tàu nằm bờ...

Một số ngư dân khác chơi bài để qua ngày, ngóng biển lặng để ra khơi.

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng từ bão số 5 ở khu vực phía Nam cùng đợt không khí lạnh đang về ở khu vực phía Bắc, từ ngày 31/10 đến 2/11 ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có mưa to đến rất to (tổng lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt, riêng Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình có nơi 300 - 500mm/đợt). Từ ngày 04-05/11, mưa lớn có khả năng xuất hiện trở lại ở các tỉnh Trung Bộ.

Tin liên quan:

Thiên Vỹ


Thiên Vỹ

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]