(Baohatinh.vn) - Sau 2 năm về đích nông thôn mới, xã Thạch Trung đã thực sự “thay da đổi thịt”. Kinh tế tiếp tục tăng trưởng khá, một số mô hình được hình thành và mang lại hiệu quả cao...

Bức tranh nông thôn mới nơi cửa ngõ phía Bắc thành phố Hà Tĩnh

Sau 2 năm về đích nông thôn mới, xã Thạch Trung đã thực sự “thay da đổi thịt”. Kinh tế tiếp tục tăng trưởng khá, một số mô hình được hình thành và mang lại hiệu quả cao...

Những con đường rải thảm nhựa đồng bộ sạch đẹp được điểm tô bằng sắc màu của hoa lá hai bên vệ đường. Nhà hội quán, trường học, tiểu công viên khang trang đã và đang được xây dựng... Những "chất liệu" ấy tạo nên bức tranh nông thôn mới (NTM) hài hòa giữa nhịp sống sôi động, gấp gáp của vùng đất ở cửa ngõ phía Bắc thành phố Hà Tĩnh…

Bức tranh nông thôn mới nơi cửa ngõ phía Bắc thành phố Hà Tĩnh

Tiểu công viên đang hiện hữu tại thôn Đức Phú - Thạch Trung.

Gần trưa, một tốp thợ “cây nhà lá vườn” là bà con nhân dân thôn Đức Phú (Thạch Trung, TP Hà Tĩnh) vẫn mải miết trộn xi măng, lát gạch… để xây dựng tiểu công viên trên “rẻo” đất “dôi dư” được quy hoạch. Giữa trưa nắng, công việc có đôi phần vất vả nhưng với tâm lý phấn khởi, đồng lòng khi người dân trong thôn sắp có một không gian công cộng sạch đẹp để sinh hoạt nên bà con vẫn nhiệt tình làm hết phần việc của mình.

Được biết, Đức Phú là thôn giáo toàn tòng, công tác huy động nhân dân đóng góp xây dựng NTM có những đặc thù riêng. Tuy vậy, theo ông Nguyễn Xuân Lộc – Trưởng thôn Đức Phú: "Khi những giá trị trong xây dựng NTM được bà con nhận biết rõ thì việc chung sức xây dựng đến như một lẽ tự nhiên. Ví dụ như việc huy động xã hội hóa ghế đá đặt xung quanh nhà văn hóa và tiểu công viên, mới đầu chỉ có 3 cái nhưng đến nay con số đăng ký đã là 30 cái".

Bức tranh nông thôn mới nơi cửa ngõ phía Bắc thành phố Hà Tĩnh

Hội quán thôn khang trang phục vụ các hoạt động sinh hoạt văn hóa, thể dục thể thao của người dân.

NTM Thạch Trung bắt đầu từ tiêu chí giao thông. Điều này đã được khẳng định với tuyến quốc lộ 1A qua xã, đường Ngô Quyền, Hạ Hoàng, Mai Lão Bạng… Hay đường Vạn Hạnh quy hoạch đường vành đai, chiến lược liên huyện, là trục đường chính nối Thạch Trung - Thạch Hạ, nối giáo xứ Vạn Hạnh với giáo xứ An Nhiên... Ngoài ra, quy hoạch hệ thống giao thông của địa phương còn có các tuyến đường Lê Ninh kéo dài, Xuân Diệu vươn ra và các trục đường xương cá kết nối tạo nên hệ thống giao thông đồng bộ…

Bức tranh nông thôn mới nơi cửa ngõ phía Bắc thành phố Hà Tĩnh

Những tuyến đường sạch đẹp được rải thảm nhựa nóng.

Đặc biệt hơn, những tuyến đường NTM của xã Thạch Trung gây ấn tượng khi đến nay đã có hơn 10 km đường ngõ xóm được rải thảm nhựa từ chủ trương Nhà nước và nhân dân cùng làm. Có những ngõ xóm về làng ngỡ phố với hàng rào xanh chạy dài tít tắp hết cả con đường…

Những ngày cuối tháng 4 vừa qua đã đánh dấu một sự kiện quan trọng của xã Thạch Trung khi hoàn thành và đưa vào sử dụng chợ Bình Hương - một hạng mục quan trọng để tiêu chí cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn được hoàn thiện. Đặc biệt hơn, chợ mới sẽ là nơi “an cư- sinh lời” cho gần 100 tiểu thương là bà con trong xã cùng với kỳ vọng sẽ là khu chợ đầu mối sầm uất, làm sôi động hơn bức tranh thương mại lâu nay chưa được “đánh thức” ở khu vực này.

Ông Nguyễn Đức Hiền – Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Trung phấn khởi: Phong trào xây dựng NTM đã làm thay đổi bộ mặt nông thôn nơi đây. Đặc biệt, sau 2 năm về đích NTM, xã Thạch Trung đã thực sự “thay da đổi thịt”. Kinh tế tiếp tục tăng trưởng khá, một số mô hình được hình thành và mang lại hiệu quả cao.

Phong trào văn hóa, văn nghệ, TDTT phát triển mạnh mẽ; chính trị ổn định. Xã có hơn 2/3 tổng dân số theo đạo Thiên Chúa nhưng tinh thần đoàn kết giữa lương – giáo lúc nào cũng bền chặt, thống nhất. Đến nay, theo đánh giá của Ban chỉ đạo, Ban quản lý xây dựng NTM xã và Văn phòng điều phối NTM TP Hà Tĩnh, xã đã đạt 20/20 tiêu chí.

Bức tranh nông thôn mới nơi cửa ngõ phía Bắc thành phố Hà Tĩnh

Chợ Bình Hương góp phần hoàn thiện tiêu chí cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn của địa phương.

Không “rặt” nông thôn mà có sự giao thoa giữa đô thị và NTM là điểm dễ nhận thấy của NTM các xã ven đô nói chung và Thạch Trung nói riêng. Những kết quả đạt được trong xây dựng NTM đã được ghi nhận nhưng chặng đường phía trước còn rất dài để viết tiếp NTM nâng cao năm 2019 và phấn đấu NTM kiểu mẫu năm 2020, góp phần để Thành Sen xứng tầm đô thị loại 2.

Trên cơ sở lộ trình đã xây dựng, Thạch Trung cần sự hỗ trợ, giúp đỡ của cấp trên cũng như nỗ lực, quyết tâm cao hơn nữa của cấp ủy, chính quyền và nhân dân toàn xã để hoàn thành khối lượng công việc đề ra…

Tin liên quan:
 • Bức tranh nông thôn mới nơi cửa ngõ phía Bắc thành phố Hà Tĩnh
  Xây dựng nông thôn mới ở đô thị trung tâm Hà Tĩnh

  Xây dựng đô thị văn minh – nông thôn mới (NTM) gặp nhau ở điểm chung là nâng cao đời sống nhân dân. Xác định rõ điều đó, thời gian qua, bên cạnh những giải pháp sáng tạo xây dựng đô thị, TP Hà Tĩnh còn chú trọng đưa phong trào xây dựng NTM tiệm cận các giá trị đích thực.

 • Bức tranh nông thôn mới nơi cửa ngõ phía Bắc thành phố Hà Tĩnh
  Nông thôn mới vẽ bức tranh tươi sáng ở “rốn nghèo” Hà Tĩnh

  Năm 2019, vùng quê từng được mệnh danh là “rốn nghèo” của Kỳ Anh (Hà Tĩnh) phấn đấu đạt chuẩn NTM. Ra quân từ đầu năm bằng tinh thần quyết tâm cao và lộ trình kế hoạch bài bản, Kỳ Thọ đang vượt lên điểm xuất phát thấp để hoàn thành các tiêu chí chương trình NTM.

 • Bức tranh nông thôn mới nơi cửa ngõ phía Bắc thành phố Hà Tĩnh
  Nông thôn mới Hà Tĩnh thời kỳ 4.0

  Gần 8 năm bắt tay vào công cuộc xây dựng NTM với sự tâm huyết, bài bản, Hà Tĩnh đã tạo được những dấu ấn rõ nét, được TW đánh giá cao. Cũng từ đó, NTM đi sâu vào nhận thức của mỗi người dân địa phương, để Hà Tĩnh mạnh dạn áp dụng công nghệ 4.0 với nhiều cách làm hay và hiệu quả.

Thành Chung


Thành Chung

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]