(Baohatinh.vn) - Để Can Lộc (Hà Tĩnh) đạt chuẩn huyện nông thôn mới cuối năm 2020 thì 3 xã khó khăn: Vĩnh Lộc, Song Lộc và Thuần Thiện sẽ phải đạt chuẩn trong năm 2019. Nhiều chính sách đã được huyện ban hành, tạo động lực cho các xã tốp cuối bứt phá về đích.

Can Lộc dồn sức, quyết đưa 3 xã tốp cuối đạt chuẩn NTM năm 2019

Để Can Lộc (Hà Tĩnh) đạt chuẩn huyện nông thôn mới cuối năm 2020 thì 3 xã khó khăn: Vĩnh Lộc, Song Lộc và Thuần Thiện sẽ phải đạt chuẩn trong năm 2019. Nhiều chính sách đã được huyện ban hành, tạo động lực cho các xã tốp cuối bứt phá về đích.

Can Lộc dồn sức, quyết đưa 3 xã tốp cuối đạt chuẩn NTM năm 2019

Cùng với sự hỗ trợ nguồn lực của huyện, người dân xã Vĩnh Lộc đang dồn sức thực hiện các tiêu chí

Anh Nguyễn Xuân Đức - Phó chánh Văn phòng xây dựng NTM huyện Can Lộc cho biết: “3 xã về đích nông thôn mới cuối cùng của Can Lộc là 3 xã khó khăn, mới chỉ đạt từ 12 đến 13 tiêu chí. Hầu hết các tiêu chí chưa đạt đều là những tiêu chí khó, cần nguồn đầu tư lớn như: giao thông, trường học, nhà văn hóa thôn khu dân cư kiểu mẫu… Trong khi đó, đời sống của người dân ở đây còn nhiều khó khăn, không thể dựa hoàn toàn vào việc huy động nội lực".

Đồng hành cùng 3 xã tốp cuối, từ quý cuối cùng của năm 2018, huyện Can Lộc đã chủ động xây dựng kế hoạch, phân công thường vụ phụ trách từng địa bàn. Cùng với công tác chỉ đạo, phân công các cơ quan, ban ngành nhận đỡ đầu, huyện đã thành lập các đoàn kêu gọi nguồn hỗ trợ của con em xa quê và vận dụng tối đa các cơ chế chính sách cho huyện nông thôn mới.

Can Lộc dồn sức, quyết đưa 3 xã tốp cuối đạt chuẩn NTM năm 2019

Người dân Thuần Thiện hiến đất và tài sản trên đất để mở rộng các tuyến đường

Để tạo động lực cho người dân những xã tốp cuối trong chặng nước rút về đích nông thôn mới, ngoài những chính sách hỗ trợ của tỉnh, huyện Can Lộc cũng đã có những cơ chế, chính sách riêng. Đó là hỗ trợ 1 vườn mẫu 5 triệu đồng, khu dân cư kiểu mẫu 50 triệu đồng, xây mới 1 nhà văn hóa 50 triệu đồng.

Cùng với những chính sách hỗ trợ nguồn vốn vay để phát triển các mô hình, huyện còn cho các xã ứng trước 300 triệu đồng để xây dựng khu dân cư kiểu mẫu của tỉnh. Và ngoài 500 triệu đồng cấp cho các xã xây dựng nông thôn mới, huyện cũng đã cho cơ chế để mỗi xã ứng trước 300 tấn xi măng.

Những chính sách hỗ trợ kịp thời của huyện đã là cú hích để ngay trong quý đầu tiên của năm mới, phong trào ra quân xóa bỏ vườn tạp xây dựng vườn mẫu, khu dân cư kiểu mẫu, hiến đất, hiến tài sản trên đất đã được phát động và được đông đảo bà con nhân dân hưởng ứng.

Ông Võ Văn Phúc - Trưởng thôn Yên, xã Thuần Thiện cho biết: “Những ngày này, thôn chúng tôi đang trong đợt cao điểm ra quân mở rộng đường. Sự đồng thuận của nhân dân trước chủ trương lớn đã biến thành hành động. Theo đó, hiện tại, bà con trong thôn đã giải phóng gần 2.000m tường rào, hiến 750m2 đất để mở rộng đường ngõ xóm đạt chuẩn”.

Chia sẻ áp lực, khó khăn với 3 xã tốp cuối về đích NTM năm nay, huyện Can Lộc còn thu hút các dự án đầu tư để giúp các địa phương hoàn thành những tiêu chí khó cần nguồn lực lớn. Trên tinh thần ấy, các xã Thuần Thiện, Song Lộc đã "quẳng" được gánh nặng về tiêu chí giao thông, trường học.

Can Lộc dồn sức, quyết đưa 3 xã tốp cuối đạt chuẩn NTM năm 2019

Người dân xã Song Lộc đã "quẳng" được gánh nặng về tiêu chí giao thông khi có nguồn dự án hỗ trợ làm mới những tuyến đường

Trưởng ban quản lý dự án huyện Can Lộc Trần Mạnh Sơn cho biết: “Năm nay, huyện đã thu hút được một số dự án theo Nghị quyết 120 của HĐND tỉnh, một số dự án khác do tỉnh, huyện đầu tư cũng được triển khai gắn với xây dựng các tiêu chí huyện nông thôn mới, hỗ trợ các xã về đích năm nay. Trên tinh thần đó, hiện tại, chúng tôi đã khởi công tuyến đường Song Lộc đi Kim Lộc dài 1,8 km với tổng đầu tư 11 tỷ đồng, tuyến đường giao thông nông thôn dài 3 km ở xã Song Lộc với tổng đầu tư 9,3 tỷ đồng.

Tại xã Thuần Thiện cũng có 4 công trình được triển khai. Đó là tuyến đường trục xã dài 4,8 km với mức đầu tư 39,5 tỷ đồng; đường Thiên An tuyến nhánh 01 dài 1,9 km 12 tỷ đồng; nâng cấp, mở rộng đường trục chính đi đập Cu Lây dài 2,5 km với tổng đầu tư 14 tỷ đồng và công trình Trường Tiểu học 2 tầng 8 phòng cùng hạ tầng kỹ thuật trị giá 5,7 tỷ”.

Với quan điểm: lựa chọn nội dung công việc phù hợp để làm trước, huy động tối đa mọi nguồn lực để tiếp sức và đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động nhân dân chung sức tham gia xây dựng nông thôn mới…, Can Lộc đang dồn sức để 3 xã tốp cuối cán đích theo đúng kế hoạch, tạo tiền đề để huyện phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2020.

Thúy Ngọc


Thúy Ngọc

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]