(Baohatinh.vn) - Tham gia buổi thảo luận tại tổ về các dự án Luật Lực lượng dự bị động viên và Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, các đại biểu Quốc hội Hà Tĩnh đã có nhiều ý kiến đóng góp thiết thực.

Đoàn ĐBQH Hà Tĩnh đóng góp nhiều ý kiến thiết thực vào các dự án luật

Tham gia buổi thảo luận tại tổ về các dự án Luật Lực lượng dự bị động viên và Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, các đại biểu Quốc hội Hà Tĩnh đã có nhiều ý kiến đóng góp thiết thực.

Đoàn ĐBQH Hà Tĩnh đóng góp nhiều ý kiến thiết thực vào các dự án luật

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh - Trưởng Đoàn ĐBQH Hà Tĩnh cùng dự phiên thảo luận tổ

Góp ý vào dự án Luật Lực lượng dự bị động viên, đại biểu Nguyễn Văn Sơn - Ủy viên Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng, đối với chính chế độ chính sách quân dân tự vệ trong thời gian tập trung huấn luyện, diễn tập, sẵn sàng chiến đấu và thời gian tại ngũ đề nghị đảm bảo quân trang tối thiểu và đồ sinh hoạt để linh động trong các tình huống xảy ra.

Đại biểu cho ý kiến về độ tuổi sắp xếp quân nhân dự bị và các đơn vị động viên quy định tại Điều 16, Khoản 2: cần tăng thêm 5 tuổi cả nam và nữ đối với các lực lượng này, bởi “thực tiễn tại địa phương khi điều động các lực lượng dự bị động viên rất khó, do các lực lượng có độ tuổi trẻ thường đi làm ăn xa không điều động được, còn với lực lượng có độ tuổi cao lại quá tuổi điều động theo luật quy định, mặt khác hiện nay chúng ta đang sửa Bộ luật Lao động theo hướng tăng tuổi nghỉ hưu cả nam và nữ”.

Đoàn ĐBQH Hà Tĩnh đóng góp nhiều ý kiến thiết thực vào các dự án luật

Đối với Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, đại biểu Nguyễn Văn Sơn đề nghị cần phải quy định về ứng dụng dịch vụ bưu chính công ích để tạo thuận lợi cho người dân khi làm hộ chiếu, giấy thông hành.

Cũng tham gia thảo luận về Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, đại biểu Lê Anh Tuấn – Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội cho rằng, Điều 3, Khoản 3 “Qui định công dân Việt Nam phải sử dụng giấy tờ XNC do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp để XNC Việt Nam” đúng nhưng chưa đủ.

Đoàn ĐBQH Hà Tĩnh đóng góp nhiều ý kiến thiết thực vào các dự án luật

Đại biểu Lê Anh Tuấn – Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội đóng góp ý kiến

Đại biểu đề xuất, ngoài giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền Việt Nam cấp phải có giấy tờ của cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp, nhất là đối với các nước đòi hỏi thị thực. Tại Điều 5, Khoản 2, Điều C, đại biểu đề xuất ngoài kiểm tra người, hành lý khi XNC cần bổ sung thêm phải kiểm tra giấy tờ XNC, tại Điều 6, Khoản 4 đề xuất bổ sung trên giấy tờ XNC các nội dung khác như chữ kí, dấu của người và cơ quan có thẩm quyền cấp.

Đối với Chương 3: Cấp, chưa cấp, hủy, thu hồi, khôi phục giấy tờ XNC, đại biểu Lê Anh Tuấn tán thành với phương án 1 “Cần chi tiết hóa các đối tượng chức danh có thể cấp hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ”, tuy nhiên đại biểu đề nghị cần bổ sung Viện nghiên cứu pháp luật của Quốc hội vào danh sách cấp hộ chiếu ngoại giao.

Đại biểu tán thành việc kết nối đường truyền dữ liệu Quốc gia về XNC, chia sẻ thông tin về XNC giữa Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và các bộ ngành liên quan, đại biểu đề nghị cần chi tiết hơn về trách nhiệm của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng về chia sẻ thông tin và đánh giá nguồn lực, xây dựng dữ liệu Quốc gia về XNC về công dân Việt Nam.

Tin liên quan:

Phạm Nghĩa - Hữu Quý


Phạm Nghĩa - Hữu Quý

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]