(Baohatinh.vn) - Xác định mục tiêu cốt lõi trong xây dựng NTM là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, huyện Hương khê (Hà Tĩnh) đã tập trung chỉ đạo nhân dân đẩy mạnh phong trào phát triển kinh tế, xây dựng vườn mẫu, khu dân cư kiểu mẫu mang lại giá trị kinh tế cao.

Hương Khê xây dựng thành công 217 mô hình vườn mẫu cấp tỉnh

Xác định mục tiêu cốt lõi trong xây dựng NTM là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, huyện Hương khê (Hà Tĩnh) đã tập trung chỉ đạo nhân dân đẩy mạnh phong trào phát triển kinh tế, xây dựng vườn mẫu, khu dân cư kiểu mẫu mang lại giá trị kinh tế cao.

Hương Khê xây dựng thành công 217 mô hình vườn mẫu cấp tỉnh

Khu vườn ươm cây giống của ông Nguyễn Văn Trị (thôn Đông Trà, xã Hương Trà).

Khi xã triển khai phong trào xây dựng khu dân cư kiểu mẫu và vườn mẫu, với diện tích đất vườn rộng hơn 3.000m2, ông Nguyễn Văn Trị (thôn Đông Trà, xã Hương Trà) đã mạnh dạn cải tạo, quy hoạch trồng cam và vườn ươm cây giống. Nhờ chăm sóc tốt, đúng quy trình kỹ thuật nên mỗi năm khu vườn của ông mang về thu nhập gần 150 triệu đồng từ việc bán cam và cây giống.

Ông Trị cho biết: “Lúc mới bắt tay làm thì còn nhiều lúng túng. Vì vậy, trong quá trình triển khai vừa học hỏi vừa rút kinh nghiệm. Cái quan trọng nhất là phải làm thực chất, kiên trì, chịu khó, phải đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu lúc đó mới cho hiệu quả và giá trị kinh tế cao".

Hương Khê xây dựng thành công 217 mô hình vườn mẫu cấp tỉnh

Nhiều vườn mẫu có giá trị kinh tế cao tại Đông Trà (ảnh: Phong Linh).

Đến nay, thôn Đông Trà đã xây dựng được 3 vườn mẫu cấp tỉnh, 8 vườn mẫu cấp huyện. Năm 2018, thôn đã xây dựng thành công khu dân cư NTM kiểu mẫu.

Ngoài Đông Trà, Hương Khê đã xây dựng được 7 khu dân cư kiểu mẫu khác gồm: Phú Thành (xã Phú Gia); La Khê (xã Hương Trạch) và 5 thôn còn lại của xã Hương Trà. Tổng số vường mẫu của Hương Khê là 317 mô hình, trong đó có 217 mô hình vườn mẫu đạt tiêu chuẩn cấp tỉnh.

Các mô hình vườn mẫu trên địa bàn đều phát huy được tiềm năng, lợi thế về đất đai, điều kiện tự nhiên đặc trưng và duy trì được tính bền vững, cho hiệu quả kinh tế cao, tạo được cảnh quan môi trường sạch đẹp.

Hương Khê xây dựng thành công 217 mô hình vườn mẫu cấp tỉnh

Xây dựng các vườn mẫu có giá trị kinh tế góp phần nâng cao đời sống cho người dân, làm thay đổi bộ mặt thôn xóm.

Được biết, để khuyến khích, động viên người dân xây dựng vườn mẫu, khu dân cư kiểu mẫu, ngoài chính sách hỗ trợ của tỉnh, của huyện thì các xã huy động lực lượng đoàn viên, hội viên hỗ trợ bà con cải tạo, chỉnh trang vườn hộ; cử cán bộ chuyên môn định hướng việc xây dựng vườn mẫu, hỗ trợ, tư vấn về kỹ thuật.

Ông Đinh Văn Hậu - Bí thư Chi bộ thôn La Khê (Hương Trạch) khẳng định: "Phong trào xây dựng vườn mẫu không chỉ giúp cho xã hoàn thành các tiêu chí để cán đích NTM mà quan trọng nhất là mang lại hiệu quả kinh tế cho các hộ dân, khai thác tối đa diện tích đất đai. Vì vậy, chủ trương xây dựng vườn mẫu, khu dân cư kiễu mẫu cùng với các chính sách hỗ trợ, động viên đi kèm là hết sức đúng và trúng, giúp người dân nâng cao đời sống”.

 • Hương Khê xây dựng thành công 217 mô hình vườn mẫu cấp tỉnh
  Hương Khê cần sáng tạo, phát huy thế mạnh trong xây dựng NTM

  Giám sát quá trình thực hiện chương trình MTQG xây dựng NTM tại địa phương, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Thị Nữ Y nhấn mạnh: Xây dựng NTM ở Huơng Khê đã và sẽ còn muôn vàn gian khó, cần có sáng tạo, phát huy thế mạnh để bứt phá trong thời gian tới.

 • Hương Khê xây dựng thành công 217 mô hình vườn mẫu cấp tỉnh
  Những người “truyền lửa” nông thôn mới ở Hà Tĩnh

  Trong thành tựu chung đạt được qua 7 năm xây dựng nông thôn mới (NTM) của Hà Tĩnh có sự đóng góp không nhỏ của cán bộ, nhân viên Văn phòng Điều phối NTM tỉnh. Những người này được cơ sở yêu mến, tặng cho biệt danh: “Những người truyền lửa”...

 • Hương Khê xây dựng thành công 217 mô hình vườn mẫu cấp tỉnh
  Xây dựng nông thôn mới là nâng cao đời sống của nông dân

  Tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP của tỉnh trong 6 tháng đầu năm đạt 32,94% là nền tảng, cơ sở vững chắc để các địa phương Hà Tĩnh hoàn thành và vượt các chỉ tiêu về xây dựng NTM trong năm 2018.

Phúc Quang


Phúc Quang

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]