(Baohatinh.vn) - Anh Nguyễn Văn Trợ ở thôn Bắc Văn, xã Thạch Văn (Thạch Hà - Hà Tĩnh) là người đầu tiên ở Hà Tĩnh nuôi vịt đẻ "siêu trứng" trên cát, thu 3.000 quả trứng mỗi ngày.

Người đầu tiên ở Hà Tĩnh nuôi vịt đẻ "siêu trứng" trên cát

Anh Nguyễn Văn Trợ ở thôn Bắc Văn, xã Thạch Văn (Thạch Hà - Hà Tĩnh) là người đầu tiên ở Hà Tĩnh nuôi vịt đẻ "siêu trứng" trên cát, thu 3.000 quả trứng mỗi ngày.

Người đầu tiên ở Hà Tĩnh nuôi vịt đẻ “siêu trứng” trên cát

Mỗi ngày, anh Trợ thu hoạch 3.000 quả trứng

Thông thường, người dân chỉ nuôi vịt tại vùng đồng bằng, miền núi có ao hồ, nhưng anh Nguyễn Văn Trợ ở thôn Bắc Văn, xã Thạch Văn (Thạch Hà) lại nuôi vịt đẻ trên vùng cát trắng. Năm 2014, từ bãi cát hoang hóa, anh "mạo hiểm" bỏ cả trăm triệu đồng đầu tư xây dựng hạ tầng, trồng cây khoanh vùng nuôi vịt đẻ.

Anh Trợ chia sẻ: Khi anh có ý định nuôi vịt trên cát, nhiều người bảo anh bị "khùng", vì ở đây chưa thấy ai nuôi vịt trên cát bao giờ. Nhưng anh nghĩ, vùng cát dễ thoát nước, dễ phân hủy các chất thải nên rất phù hợp để phát triển chăn nuôi, trong đó có nuôi vịt. Không thử sức làm sao biết thành công. Anh đã mua 4.000 con vịt giống ở Hà Tây về nuôi để chứng minh cho cái sự "khùng" của mình là có cơ sở.

Người đầu tiên ở Hà Tĩnh nuôi vịt đẻ “siêu trứng” trên cát

Anh Nguyễn Văn Trợ nuôi 4.000 con vịt trên vùng đất cát.

Anh Trợ sử dụng các bãi cát đã trồng cây có bóng mát để làm trại chăn nuôi vịt. Khi trời nắng nóng, vịt sẽ được che mát bởi các tán lá cây. Ngoài ra, anh xây một bể chứa nước có diện tích khoảng 10 m2 để cho vịt bơi lội và uống nước.

Để nuôi vịt trên cát đạt giá trị kinh tế cao, anh Trợ cho vịt ăn các loại lúa, ngô, khoai, sắn ở dạng thô. Nhờ đảm bảo về các yếu tố kỹ thuật nên vịt của anh chỉ nuôi 2,5 tháng đã đẻ trứng hàng ngày (bình thường để vịt đẻ phải hơn 3 tháng nuôi).

Người đầu tiên ở Hà Tĩnh nuôi vịt đẻ “siêu trứng” trên cát

Nhờ có tán cây, vịt được che mát vào những ngày nắng nóng

Lợi thế của nuôi vịt trên cát là về kỹ thuật và phòng chống dịch bệnh đơn giản hơn vì có khoảng không thoáng đãng. Vì thế, đàn vịt của anh Trợ phát triển tốt, ít bị dịch bệnh, tỷ lệ đẻ đạt 85%, bình quân mỗi ngày cho thu hoạch 3.000 quả trứng. Trừ chi phí, mỗi năm, gia đình anh thu lãi khoảng 100 - 150 triệu đồng từ tiền bán trứng vịt.

Ông Nguyễn Văn Bằng - Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Văn cho biết: Vùng Bàu Trằm Nậy ỏ xã Thạch Văn trước đây là một bãi cát trắng hoang hóa lâu năm. Để tránh hoang mạc hóa, cũng như tạo điều kiện giúp người dân trong sản xuất, năm 2011, xã Thạch Văn đã cho một số hộ dân mượn đất trồng keo và phi lao. Sau khi cây keo và phi lao phát triển từ 2 năm tuổi trở lên thì nghề chăn nuôi gia cầm ở đây bắt đầu phát triển mạnh. Tuy nhiên, mô hình nuôi vịt trên cát thì chỉ duy nhất có anh Trợ "tạc" ra.

Người đầu tiên ở Hà Tĩnh nuôi vịt đẻ “siêu trứng” trên cát

Anh Trợ cũng xây bể nước cho vịt bơi lội và uống nước

Từ mô hình của anh Trợ cho thấy, nuôi vịt thích hợp với vùng biển ngang có nhiều bãi cát trắng đã được trồng cây bóng mát, có nguồn nước sạch, xa khu dân cư để bảo vệ môi trường. Với hình thức nuôi này, tiết kiệm được chi phí xây dựng chuồng trại, vốn đầu tư khá rẻ, mang lại thu nhập khá ổn định cho người nuôi.

 • Người đầu tiên ở Hà Tĩnh nuôi vịt đẻ “siêu trứng” trên cát
  Nuôi “gà đi bộ”, thu hàng tỷ đồng trên vùng “đất chết”

  Từ bãi cát hoang hóa, nhiều hộ dân ở thôn Bắc Văn (Thạch Văn, Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã biến thành vùng chăn nuôi gà tập trung cho thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm.

 • Người đầu tiên ở Hà Tĩnh nuôi vịt đẻ “siêu trứng” trên cát
  Nuôi gia cầm giúp nông dân Hà Tĩnh thu nhập khá

  Những năm gần đây, người dân trên địa bàn Hà Tĩnh đã bắt đầu chăn nuôi gia cầm quy mô lớn. Đàn gà, vịt được nuôi kết hợp với đào ao thả cá, chăn nuôi gia súc, trồng cây ăn quả và các hoạt động kinh tế khác góp phần tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho người nông dân.

 • Người đầu tiên ở Hà Tĩnh nuôi vịt đẻ “siêu trứng” trên cát
  Đất cát hoang ven biển Hà Tĩnh sinh... tiền tỷ!

  Cách đây chỉ khoảng dăm năm, không ai nghĩ rằng, mấy chục ha đất cát bỏ hoang vùng bàu Nậy ở thôn Bắc Văn (Thạch Văn - Thạch Hà - Hà Tĩnh) lại trở thành một vùng chăn nuôi tập trung sôi động, thu hàng tỷ đồng/năm như ngày nay...

Hữu Trung


Hữu Trung

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]