(Baohatinh.vn) - Đang vào kỳ xuống giống cho vụ tôm nuôi tiếp theo, ngành chức năng Hà Tĩnh đang tăng cường công tác quản lý giám sát giống nhằm hạn chế dịch bệnh, tránh thiệt hại cho người nuôi.

Nhập tôm bố mẹ từ Singapore, người nuôi Hà Tĩnh quyết giành thắng lợi lớn

Đang vào kỳ xuống giống cho vụ tôm nuôi tiếp theo, ngành chức năng Hà Tĩnh đang tăng cường công tác quản lý giám sát giống nhằm hạn chế dịch bệnh, tránh thiệt hại cho người nuôi.

Nhập tôm bố mẹ từ Singapore, người nuôi Hà Tĩnh quyết giành thắng lợi lớn

Cơ quan chuyên môn kiểm tra chất lượng tôm giống tại Công ty CP Thủy sản Thông Thuận

Công ty CP Thủy sản Thông Thuận ở xã Cương Gián (Nghi Xuân) vừa nhập khẩu từ Singapore về 210 cặp tôm bố mẹ để sinh sản nhằm phục vụ nhu cầu thị trường. Ngay sau đó cán bộ Chi cục Chăn nuôi - Thú y đã trực tiếp kiểm tra hồ sơ nhập khẩu và lấy mẫu xét nghiệm. Khi tôm bố mẹ và tôm giống có kết quả an toàn mới được phép tiêu thụ ra thị trường.

Nhập tôm bố mẹ từ Singapore, người nuôi Hà Tĩnh quyết giành thắng lợi lớn

Tôm giống trước khi thả phải được kiểm dịch đầy đủ

Bà Đặng Thị Thu Hoàn, Phó Chi cục Trưởng Chi cục Thú y - Chăn nuôi cho biết: Qua kiểm tra cho thấy Công ty CP Thủy sản Thông Thuận nhập khẩu tôm bố mẹ từ nước ngoài có đầy đủ giấy tờ theo quy định, các mẫu xét nghiệm đều cho kết quả âm tính. Tuy nhiên, để quản lý, giám sát chặt chẽ, chi cục đã đề nghị công ty tiến hành tiêu hủy đàn tôm bố mẹ gần 400 con hiện đã "già", nếu tiếp tục cho sinh sản tôm giống sẽ có chất lượng kém. Ngoài ra, đơn vị còn tăng cường kiểm tra hồ sơ kiểm dịch, hồ sơ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của các lô tôm giống đưa về sinh sản, ương dưỡng, thả nuôi trên địa bàn...

Nhập tôm bố mẹ từ Singapore, người nuôi Hà Tĩnh quyết giành thắng lợi lớn

Chi cục Chăn nuôi và Thú y lấy mẫu kiểm tra chất lượng tôm giống ngay tại ao nuôi

Vụ nuôi tôm đầu năm khá "ảm đạm" bởi do dịch bệnh và tôm nuôi rớt giá, một số diện tích bị thiệt hại và thất thu. Nay, giá tôm đã tăng trở lại, người nuôi tiếp tục đầu tư cải tạo ao đầm, đã và đang chuẩn bị xuống giống với hy vọng cho vụ nuôi mới.

Bởi vậy, công tác quản lý chất lượng tôm giống được chính quyền các cấp triển khai thực hiện, nhằm phát hiện sớm mầm bệnh nguy hiểm thường gặp ở tôm nuôi, góp phần đảm bảo an toàn vụ nuôi.

Nhập tôm bố mẹ từ Singapore, người nuôi Hà Tĩnh quyết giành thắng lợi lớn

Người dân nên lựa chọn tôm giống tại các cơ sở có uy tín, đảm bảo chất lượng

Ông Nguyễn Hữu Minh - Cán bộ Phòng NN&PTNT huyện Cẩm Xuyên cho biết: "Những ngày này huyện đang tăng cường xuống các vùng nuôi trên địa bàn để kiểm tra và giám sát khi người dân mua tôm giống về thả nuôi, tránh tình trạng các hộ mua con giống kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, nguy cơ dịch bệnh xẩy ra gây thiệt hại cho cả vùng.

Trước đó, huyện chỉ đạo các xã có diện tích nuôi tôm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đồng thời ký cám kết với các chủ hộ về phòng chống dịch bệnh. Cho đến thời điểm này, có khoảng 70 ha diện tích tại các vùng nuôi tôm xuống giống với số lượng gần 30 triệu con. Nguồn giống tôm chủ yếu được người dân mua tại các cơ sở sản xuất giống có uy tín.

Nhập tôm bố mẹ từ Singapore, người nuôi Hà Tĩnh quyết giành thắng lợi lớn

Các mẫu tôm giống được đưa vào xét nghiệm bằng kỹ thuật cao để phân tích chất lượng

Theo ông Lưu Quang Cần - Phó Chi cục Thủy sản, con giống là yếu tố quyết định thành công cho vụ nuôi chiếm trên 50%, vì vậy người nuôi tôm cần coi trọng đến chất lượng tôm giống để hạn chế các loại dịch bệnh nguy hiểm xẩy ra như: Bệnh đốm trắng, hoại tử gan tụy cấp tính...

Để phòng chống dịch bệnh hiệu quả, các cơ sở nuôi tôm mặn, lợ trên địa bàn tỉnh phải tuân thủ theo quy định về lịch thời vụ, mật độ thả giống và kỹ thuật nuôi. Các hộ mua giống thả nuôi phải có nguồn gốc rõ ràng, đã được kiểm dịch theo quy định, nếu mua giống tại các cơ sở không tuân thủ, để xảy ra thiệt hại sẽ không được hưởng các chính sách hiện hành và phải chịu xử lý theo quy định...

Nhập tôm bố mẹ từ Singapore, người nuôi Hà Tĩnh quyết giành thắng lợi lớn

Con giống chất lượng là yếu tố quyết định thành công cho vụ nuôi

Các địa phương cần đẩy mạnh việc thành lập tổ hợp tác, HTX, tổ cộng đồng vùng nuôi…, nêu cao vai trò của các tổ chức này trong việc kiểm soát giống, kịp thời thông tin với chính quyền về các trường hợp vi phạm, vận chuyển, sử dụng giống trôi nổi để kịp thời xử lý, đảm bảo an toàn dịch bệnh cho cộng đồng người nuôi tôm.

Tin liên quan:

Hữu Trung


Hữu Trung

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]