(Baohatinh.vn) - Sau kỳ thu hoạch vụ tôm đầu năm, nhiều vùng nuôi tôm tại các địa phương Hà Tĩnh đã và đang xuống giống cho vụ nuôi tiếp theo.
Nhiều diện tích nuôi tôm công nghệ cao trên cát xuống giống cho vụ nuôi mới
Trong vòng một tháng nay, toàn tỉnh đã có gần 850/2.263 ha diện tích nuôi tôm đã xuống giống cho vụ nuôi mới, tập trung tại các vùng nuôi: thị xã Kỳ Anh 120 ha, Nghi Xuân 80 ha, Lộc Hà 40 ha, Cẩm Xuyên 60 ha... Đây hầu hết là những vùng nuôi tôm công nghệ cao trên cát cho thu hoạch sớm nên các chủ đầm có thời gian cải tạo để thả giống.
Hàng chục triệu con tôm giống được các chủ đầm mua tại các cơ sở có uy tín trên thị trường như: giống CP, Việt Úc, Thông Thuận, Nam miền Trung...
Kiểm tra chất lượng con tôm giống trước khi thả nuôi
Theo ông Lưu Quang Cần – Chi cục Phó Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh, vụ tôm đầu năm gặp nhiều khó khăn do thời tiết bất thuận, giá tôm giảm nên mang lại hiệu quả không cao. Nhưng thời gian gần đây, giá tôm đã tăng trở lại, nhiều hộ dân tiếp tục đầu tư cải tạo ao đầm để thả giống cho vụ nuôi mới.
Thời tiết giao mùa người nuôi nên ương dưỡng và sử dụng con giống cỡ lớn để nuôi thương phẩm
Tuy nhiên, thời điểm giao mùa, nắng mưa thất thường nên người dân cần thận trọng trong việc xuống giống cho tôm nuôi. Chi cục Thủy sản khuyến cáo người nuôi cần ương dưỡng và sử dụng con giống cỡ lớn để nuôi thương phẩm. Các cơ sở cần có bể, ao ương để ương dưỡng giống trước khi thả nuôi ít nhất 20 ngày.
"Ngoài ra, các địa phương cần tăng cường kiểm soát chặt chẽ chất lượng con giống, mùa vụ thả nuôi, sử dụng thức ăn, chế phẩm sinh học bảo đảm đúng quy trình kỹ thuật; tăng cường công tác quản lý môi trường và phòng ngừa dịch bệnh để vụ tôm mới hiệu quả, bền vững" - ông Cần cho biết thêm.
Sau thời gian dài ảnh hưởng của mưa bão, hiện nay, ngư dân Hà Tĩnh đã tiếp tục vươn khơi, bám biển. Những chuyến biển đầu tiên sau bão đã cập cảng với niềm tin mới, quyết tâm mới.
Lọt thỏm giữa biển xanh của đại ngàn, Trạm Bảo vệ rừng Sao La (Vườn Quốc gia Vũ Quang, Hà Tĩnh) hiện lên như một chấm nhỏ kiên cường, nơi những con người quả cảm đang ngày đêm cống hiến tuổi xuân để giữ cho đại ngàn mãi xanh. Dù phải đối mặt với vô vàn khó khăn, thiếu thốn, họ vẫn bám trụ, lấy tình yêu rừng làm động lực, lấy trách nhiệm làm kim chỉ nam.
Trên những cánh đồng ở Hà Tĩnh rộn ràng không khí mùa gặt, người nông dân đang "gác lễ", tập trung xuống đồng thu hoạch nhanh, gọn lúa hè thu để hạn chế thiệt hại, né tránh thiên tai.
Tranh thủ thời tiết nắng ráo dịp lễ Quốc khánh 2/9, bà con nông dân các vùng trồng rau màu tại Hà Tĩnh tập trung bám đồng, khôi phục những diện tích bị hư hại do mưa bão trước đó.
Mưa lớn kéo dài khiến một số địa bàn vùng núi Hà Tĩnh bị sạt lở, ngập lụt cục bộ, chia cắt nhiều khu dân cư. Chính quyền các địa phương đã và đang tích cực triển khai các giải pháp ứng phó, đảm bảo an toàn cho người dân.
Nhiều nông dân ở Hà Tĩnh vay vốn đầu tư mô hình kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề do bão số 5 mong muốn ngành ngân hàng tạo điều kiện hỗ trợ để sớm vượt qua giai đoạn khó khăn.
Trước diễn biến thời tiết mưa lớn kéo dài, nhiều hộ nuôi tôm ở Hà Tĩnh đã chủ động xuất bán sớm nhằm hạn chế rủi ro, đồng thời triển khai các biện pháp ổn định môi trường ao nuôi.
Dịch tả lợn châu Phi bùng phát mạnh tại Hà Tĩnh thời gian qua đã gây ra thiệt hại lớn trong sản xuất chăn nuôi. Và, việc thiếu cán bộ thú y cơ sở là một trong những nguyên do khiến công tác phòng chống dịch gặp khó khăn.
Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh lên thành bão, Hà Tĩnh dự báo sẽ có đợt mưa lớn với lượng mưa lên tới 500 mm. Hiện các đơn vị quản lý hồ đập đã chủ động xả tràn để điều tiết nước ứng phó.
Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, ngành chuyên môn và chính quyền các địa phương ở Hà Tĩnh đã liên hệ với các cơ sở để đẩy mạnh thu mua, sấy lúa cho nông dân.
Bộ đội Biên phòng và các đơn vị quản lý cảnh báo ngư dân Hà Tĩnh không ra khơi trước thời tiết trên biển diễn biến phức tạp khi áp thấp nhiệt đới có nguy cơ mạnh lên thành bão.
Bão số 5 vừa qua đã khiến các cánh rừng ở Hà Tĩnh bị tàn phá, trong đó có 28.300 ha rừng trồng (keo, tràm, thông) bị đổ gãy, hư hại ở các mức độ khác nhau khiến người dân bất an.
UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành Quyết định 2165/QĐ-UBND tỉnh ngày 28/8/2025 về việc cấp kinh phí cho các địa phương hỗ trợ chủ chăn nuôi có gia súc phải tiêu huỷ do dịch bệnh.
Do ảnh hưởng của cơn bão số 5, hàng nghìn ha rau màu tại các vùng trồng ở Hà Tĩnh bị hư hại. Người nông dân, các hợp tác xã đang nỗ lực khắc phục để sớm khôi phục sản xuất.
Là cây trồng có giá trị kinh tế cao nên ngay sau khi bão số 5 tan, người dân xã Phúc Trạch, tỉnh Hà Tĩnh đã khẩn trương khắc phục những cây dó trầm bị ngã, gãy.
Chính quyền địa phương, các ngành chức năng và bà con ngư dân Hà Tĩnh đang nỗ lực ứng cứu tàu thuyền bị sóng đánh hư hỏng nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại do bão số 5 gây ra.
Trước dự báo mưa lớn do ảnh hưởng của bão số 5, xã Kim Hoa (Hà Tĩnh) đã huy động toàn bộ lực lượng, khẩn trương di dời người dân tại các vùng xung yếu đến nơi an toàn.
Trên các cánh đồng ở Hà Tĩnh, người dân các địa phương tập trung ra đồng để thu hoạch nhanh, gọn diện tích lúa hè thu đã chín, nhằm giảm thiểu thiệt hại do ảnh hưởng của bão số 5.
Bưởi Phúc Trạch ở các xã Phúc Trạch, Hương Đô, Hương Phố, Hà Linh (tỉnh Hà Tĩnh) đang bước vào thời kỳ chín rộ. Người dân đang tập trung thu hoạch để né tránh thiên tai, nhất là cơn bão số 5.
Mùa mưa bão là thời điểm tiềm ẩn nhiều nguy cơ thất thoát đối tượng nuôi thuỷ sản. Vì vậy, người nuôi trồng thủy sản Hà Tĩnh đã chủ động triển khai nhiều giải pháp để giảm thiểu thiệt hại.
Trước nguy cơ ảnh hưởng bởi bão số 5, người dân vùng trồng đặc sản bưởi Phúc Trạch (Hà Tĩnh) đang khẩn trương chằng chống cây, thu hái sớm những quả đã chín nhằm hạn chế thiệt hại.
Để ứng phó với bão số 5, nông dân Hà Tĩnh đã chủ động các phương án gia cố lồng bè, ao hồ, bảo vệ các diện tích nuôi trồng thủy sản, tránh ảnh hưởng thiệt hại.
UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành Quyết định số 2142/QĐ-UBND về việc bổ sung ngân sách cho UBND các xã, phường để thực hiện công tác phòng, chống cơn bão số 5 và mưa lũ có thể xảy ra trong thời gian tới.
Trên các cánh đồng lúa chín sớm, bà con nông dân Hà Tĩnh đang dốc toàn lực, chạy đua với thời gian để thu hoạch lúa hè thu nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại do bão số 5 gây ra.