(Baohatinh.vn) - Chiều 11/7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn chủ trì họp nghe Dự thảo quy định Bộ tiêu chí và hướng dẫn đánh giá hoạt động của hợp tác xã (HTX) kiểu mới trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Sớm hoàn thiện Dự thảo quy định Bộ tiêu chí đánh giá HTX kiểu mới

Chiều 11/7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn chủ trì họp nghe Dự thảo quy định Bộ tiêu chí và hướng dẫn đánh giá hoạt động của hợp tác xã (HTX) kiểu mới trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Sớm hoàn thiện Dự thảo quy định Bộ tiêu chí đánh giá HTX kiểu mới

Dự thảo quy định bộ tiêu chí nhằm rà soát, phân loại, đánh giá đúng thực chất hoạt động, công tác quản lý Nhà nước đối với HTX; giúp các HTX, liên hiệp HTX nhận biết các yếu kém nội tại để điều chỉnh hoạt động phù hợp, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh. Đây cũng là căn cứ xem xét, hỗ trợ các HTX, liên hiệp HTX theo các chính sách của Trung ương, tỉnh.

Sớm hoàn thiện Dự thảo quy định Bộ tiêu chí đánh giá HTX kiểu mới

Ông Phan Thành Biển – Phó Giám đốc Sở KH&ĐT trình bày Dự thảo quy định về tiêu chí rà soát, đánh giá, phân loại HTX trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Dự thảo đưa ra 3 nhóm tiêu chí đánh giá. Thứ nhất là nhóm 10 tiêu chí rà soát các HTX, nhằm xác định bản chất của HTX. Thứ 2 là nhóm gồm 16 tiêu chí đánh giá công tác quản lý, điều hành, việc chấp hành các quy định của Luật HTX năm 2012 và các văn bản hướng dẫn liên quan trong quá trình hoạt động của HTX. Thứ 3 là nhóm 11 tiêu chí đánh giá, phân loại hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của HTX với 11 tiêu chí.

Sớm hoàn thiện Dự thảo quy định Bộ tiêu chí đánh giá HTX kiểu mới

Ông Phạm Quốc Thanh - Phó Chủ tịch UBND huyện Vũ Quang: Địa phương có trên 60 HTX. Nếu áp dụng theo bộ tiêu chí này thì HTX hoạt động đúng thực chất chiếm tỷ lệ rất nhỏ.

Tại cuộc họp, đại biểu các sở, ban, ngành địa phương tập trung thảo luận, góp ý hoàn thiện Dự thảo.

Nhiều ý kiến cho rằng, việc áp dụng bộ tiêu chí vào thực tiễn sẽ đưa các HTX đi đúng luật, thoát khỏi yếu kém lâu dài như hiện nay. Tuy nhiên, các địa phương cần gắn trách nhiệm rà soát, đánh giá, phân loại HTX cho chính quyền cấp xã; quan tâm gỡ khó cho HTX để có sự “lột xác” thực sự…

Sớm hoàn thiện Dự thảo quy định Bộ tiêu chí đánh giá HTX kiểu mới

Bà Nguyễn Thị Hồng Việt - Phó Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Hà Tĩnh: Số lượng HTX Hà Tĩnh lớn (trên 1.300 HTX) nhưng số HTX hoạt động hiệu quả rất khiêm tốn.

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn đánh giá cao sự vào cuộc của Sở KH&ĐT cũng như sự phối hợp của các sở, ngành, địa phương trong việc xây dựng dự thảo, đồng thời nhấn mạnh, việc ban hành quy định về tiêu chí rà soát, đánh giá, phân loại HTX trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh rất cần thiết trong điều kiện hiện nay.

Sớm hoàn thiện Dự thảo quy định Bộ tiêu chí đánh giá HTX kiểu mới

Khi bộ tiêu chí ra đời, trong quá trình thực hiện, các địa phương, đơn vị cần rà soát, đánh giá, phân loại HTX một cách nghiêm túc, chính xác. Đặc biêt, việc thành lập mới HTX cần triển khai đúng luật để tạo sự phát triển bền vững và tạo cơ hội cho các HTX, liên hiệp HTX có thể tiếp cận các chính sách hỗ trợ của Nhà nước.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở KH&ĐT tiếp thu nghiêm túc ý kiến đóng góp của các sở, ban, ngành, địa phương, sớm hoàn thiện dự thảo, để trình xin ý kiến ban cán sự UBND tỉnh trong thời gian tới.

Thực hiện văn bản số 3099/UBND – KT ngày 30/5/2018 của UBND tỉnh về việc rà soát, đánh giá, phân loại HTX trên địa bàn tỉnh, các địa phương đã triển khai rà soát. Kết quả, trong 1.349 HTX rà soát, có 292 HTX vi phạm quy định nên không được thừa nhận HTX; có 1.057 HTX đáp ứng điều kiện phân loại, đánh giá (972 HTX đang hoạt động, 85 HTX đang tạm ngừng hoạt động); có 977 HTX được đánh giá, phân loại, trong đó có 69 HTX hoạt động tốt, 147 HTX khá, 275 HTX trung bình, 486 HTX yếu.

Tin liên quan:

Thu Phương


Thu Phương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]