(Baohatinh.vn) - Các hội đoàn thể “làm cùng chứ không làm thay” trong chỉnh trang vườn hộ, dọn dẹp vệ sinh môi trường... là một trong những kinh nghiệm được chia sẻ tại hội thảo về xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu, do TP Hà Tĩnh tổ chức ngày 29/11.

TP Hà Tĩnh có 18 khu dân cư NTM kiểu mẫu, 104 vườn mẫu đạt chuẩn

Các hội đoàn thể “làm cùng chứ không làm thay” trong chỉnh trang vườn hộ, dọn dẹp vệ sinh môi trường... là một trong những kinh nghiệm được chia sẻ tại hội thảo về xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu, do TP Hà Tĩnh tổ chức ngày 29/11.

TP Hà Tĩnh có 18 khu dân cư NTM kiểu mẫu, 104 vườn mẫu đạt chuẩn

Lãnh đạo Văn phòng điều phối NTM TP Hà Tĩnh điều hành hội thảo với gần 200 đại biểu tham dự.

Trong những năm qua, trên địa bàn TP Hà Tĩnh, nhiều khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu được đầu tư xây dựng làm thay đổi toàn diện cảnh quan vùng nông thôn.

Đặc biệt, việc thực hiện Tiêu chí số 20 (khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu) đang từng ngày làm giàu thêm giá trị văn hóa, tinh thần của các vùng quê, là động lực và điều kiện cốt lõi tiến tới văn minh, hiện đại cho các khu vực nông thôn.

TP Hà Tĩnh có 18 khu dân cư NTM kiểu mẫu, 104 vườn mẫu đạt chuẩn

Ông Trương Khánh Lý - Bí thư Chi bộ thôn Thanh Tiến (Thạch Môn): Trước mỗi công việc cần phát huy tính dân chủ để tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân.

Xác định được vai trò quan trọng của việc xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu trong giai đoạn từ năm 2015 đến nay, TP Hà Tĩnh đã tập trung chỉ đạo với nhiều giải pháp hay, cách làm quyết liệt, huy động tối đa các nguồn lực để tạo phong trào sâu rộng, hiệu quả.

TP Hà Tĩnh có 18 khu dân cư NTM kiểu mẫu, 104 vườn mẫu đạt chuẩn

Ông Dương Đình Vinh - Chủ tịch Hội CCB xã Thạch Hạ: Cần đầu tư đúng mức về nhân lực, nguồn vốn và cả tâm huyết để vườn mẫu vừa có thu nhập, vừa làm đẹp bức tranh xây dựng NTM của địa phương

Đến nay, toàn thành phố có 18 khu dân cư NTM kiểu mẫu và 104 vườn mẫu đạt chuẩn. Trong đó, điển hình như khu dân cư NTM kiểu mẫu: Liên Nhật, Liên Thanh, Liên Hà, Minh Tiến (Thạch Hạ); Thanh Tiến (Thạch Môn); Đông Tiến, Đoài Thịnh, Đức Phú (Thạch Trung)... đã tạo ra những điểm tham quan học tập kinh nghiệm cho các địa phương trong và ngoài tỉnh.

TP Hà Tĩnh có 18 khu dân cư NTM kiểu mẫu, 104 vườn mẫu đạt chuẩn

Chủ tịch Hội Phụ nữ TP Hà Tĩnh Trần Thị Phương: "làm cùng chứ không làm thay", kiên trì vận động, thuyết phục người dân tham gia các phong trào...

Chia sẻ những kinh nghiệm trong xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu, các ý kiến tham luận cho rằng cần có đầu tư đúng mức, tâm huyết để vườn mẫu cho thu nhập; cần quy hoạch chuồng trại hợp lý, ứng dụng khoa học kỹ thuật, chú trọng liên kết tiêu thụ để phát triển kinh tế hộ gia đình; các hội đoàn thể “làm cùng chứ không làm thay”, kiên trì vận động, thuyết phục người dân tham gia chỉnh trang vườn hộ, dọn dẹp vệ sinh môi trường; tích cực khơi dậy phong trào đồng thời có động viên, khích lệ kịp thời...

Tuy vậy, các ý kiến cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế trong phong trào xây dựng trên địa bàn TP Hà Tĩnh thời gian qua như: Nhiều địa phương chưa có sự chủ động, còn lúng túng trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện; một số người dân chưa nhận thức đầy đủ mục đích, ý nghĩa của việc xây dựng tiêu chí số 20; việc phát triển kinh tế vườn chưa tạo ra khối lượng hàng hóa lớn, chưa khai thác tốt tiềm năng lợi thế từ kinh tế vườn...

TP Hà Tĩnh có 18 khu dân cư NTM kiểu mẫu, 104 vườn mẫu đạt chuẩn

Phó Chủ tịch UBND, Chánh Văn phòng Điều phối NTM TP Hà Tĩnh Phạm Hùng Cường: "Tiếp tục phát huy vai trò người đứng đầu với tinh thần kiên trì, trách nhiệm với nhiệm vụ xây dựng tiêu chí số 20..."

Với mục tiêu tạo ra những vùng quê trù phú, văn minh; nâng cao hiệu quả sử dụng đất, tạo thêm việc làm cho lao động; tăng thu nhập cho người dân, góp phần quan trong việc hoàn thành tiêu chí thu nhập và tiêu chí môi trường… trong thời gian tới, TP Hà Tĩnh xác định sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức; phát huy vai trò người đứng đầu với tinh thần kiên trì, tâm huyết, trách nhiệm với nhiệm vụ; tăng cường tiếp cận các chính sách và nghiên cứu đề xuất cơ chế, chính sách bổ sung...

Tin liên quan:

Thành Chung


Thành Chung

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]