(Baohatinh.vn) - Hiện đang vào mùa nắng nóng, thời tiết khí hậu khắc nghiệt, làm giảm sức đề kháng của vật nuôi; nếu gia súc, gia cầm không được tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh truyền nhiễm nguy hiểm thì nguy cơ phát sinh, lây lan các lọại dịch bệnh thời gian tới là rất cao.

UBND tỉnh chỉ đạo khẩn trương tiêm phòng bổ sung cho gia súc, gia cầm

Hiện đang vào mùa nắng nóng, thời tiết khí hậu khắc nghiệt, làm giảm sức đề kháng của vật nuôi; nếu gia súc, gia cầm không được tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh truyền nhiễm nguy hiểm thì nguy cơ phát sinh, lây lan các lọại dịch bệnh thời gian tới là rất cao.

UBND tỉnh chỉ đạo khẩn trương tiêm phòng bổ sung cho gia súc, gia cầm

Nếu gia súc, gia cầm không được tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh truyền nhiễm nguy hiểm thì nguy cơ phát sinh, lây lan các lọại dịch bệnh thời gian tới là rất cao.

Theo Sở NN&PTNT, kết quả tiêm phòng đợt 1 năm 2018 đạt khá so với cùng kỳ năm 2017. Tuy vậy, bên cạnh một số địa phương đạt tỷ lệ tiêm trên 80% thì vẫn còn nhiều nơi tỷ lệ tiêm đạt dưới 50% so với kế hoạch như: Thị xã Hồng Lĩnh (vắc xin tụ huyết trùng trâu, bò, lợn; dịch tả lợn; dại chó), thị xã Kỳ Anh, huyện Kỳ Anh (vắc xin dịch tả lợn, tụ huyết trùng lợn), Lộc Hà (vắc xin tụ huyết trùng trâu, bò, dại chó), Nghi Xuân, Thạch Hà (vắc xin dại chó), Can Lộc (vắc xin tụ huyết trùng lợn); vắc xin cúm gia cầm tiêm cho gà, vịt toàn tỉnh mới đạt 23% so với kế hoạch được giao.

Để chủ động phòng, chống và hạn chế sự thiệt hại do dịch bệnh gây ra, UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo UBND cấp xã và các phòng, ngành chức năng triển khai, thực hiện việc tiêm bổ sung vắc xin phòng bệnh gia súc, gia cầm sau tiêm phòng đợt 1 năm 2018. Theo đó, cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật và hướng dẫn các biện pháp về tiêm phòng và phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm;

Tổ chức rà soát tổng đàn và tỷ lệ tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm thực tế tại các địa phương để tổ chức tiêm bổ sung đầy đủ các loại vắc xin cho gia súc, gia cầm thuộc diện tiêm mà chưa được tiêm trong đợt 1 năm 2018; số hết thời gian miễn dịch và số mới phát sinh.

Riêng bệnh dại chó, cần rà soát, lập danh sách hộ nuôi chó, nắm chắc số lượng thực tế chó nuôi trên địa bàn để quản lý; tổ chức tiêm vắc xin phòng bệnh dại triệt để, đảm bảo 100% chó nuôi thuộc diện tiêm phải được tiêm vắc xin phòng bệnh dại và còn thời hạn miễn dịch; xử lý chó thả rông, chó không tiêm vắc xin phòng bệnh dại; yêu cầu chủ nuôi chó thực hiện đăng ký với UBND cấp xã và cam kết thực hiện tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho chó, xích nhốt, giữ chó trong khuôn viên gia đình, không thả rông chó theo đúng quy định...

UBND tỉnh giao Sở NN&PTNT chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh tăng cường kiểm tra, hướng dẫn việc thực hiện; cung ứng đầy đủ, kịp thời, đảm bảo chất lượng các loại vắc xin, hóa chất phục vụ tiêm phòng bổ sung và phòng, chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm.

Tin liên quan:
  • UBND tỉnh chỉ đạo khẩn trương tiêm phòng bổ sung cho gia súc, gia cầm
    Hết hạn gần nửa tháng, tỷ lệ gia súc, gia cầm tiêm phòng còn thấp

    Đến thời điểm này, thời hạn tiêm vắc xin phòng bệnh cho gia súc, gia cầm định kỳ đợt 1/2018 đã qua đi gần nửa tháng, song tỷ lệ gia súc gia cầm được tiêm phòng tại nhiều địa phương ở Hà Tĩnh còn hết sức “khiêm tốn”.

  • UBND tỉnh chỉ đạo khẩn trương tiêm phòng bổ sung cho gia súc, gia cầm
    Xử lý sốc phản vệ sau tiêm phòng cho gia súc

    Sau mỗi đợt tiêm phòng, một số gia súc thường có phản ứng với thuốc, thậm chí có thể bị chết do phản ứng quá mẫn. Để xử lý kịp thời các sự cố có thể xẩy ra, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Tĩnh đã đưa ra một số khuyến cáo.

H.X


H.X

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]