(Baohatinh.vn) - Những ngày này, cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Hương Điền, huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) đang gấp rút vào cuộc với quyết tâm đưa xã tái định cư vùng lòng hồ Ngàn Trươi - Cẩm Trang về đích NTM trong 2 tháng tới...

Xã TĐC vùng lòng hồ Ngàn Trươi - Cẩm Trang quyết về đích NTM trong quý II

Những ngày này, cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Hương Điền, huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) đang gấp rút vào cuộc với quyết tâm đưa xã tái định cư vùng lòng hồ Ngàn Trươi - Cẩm Trang về đích NTM trong 2 tháng tới...

Xã TĐC vùng lòng hồ Ngàn Trươi - Cẩm Trang quyết về đích NTM trong quý II

Với 3 ha vườn đồi trồng cây ăn quả, keo tràm, kết hợp với chăn nuôi, năm 2018, gia đình anh Mai Thế Dũng ở thôn Ngân Móc đã có mức thu nhập trên 100 triệu đồng và dự kiến năm nay sẽ nhiều hơn...

Dịp tết vừa rồi, từ 150 gốc cam cho quả và các sản phẩm khác từ vườn đồi, gia đình anh Nguyễn Hồng Sơn ở thôn Kiều đã có nguồn thu gần 100 triệu đồng. Vừa thu hoạch xong cam, nay gia đình Sơn đã tập trung chăm bón, bảo vệ cho vườn cây để đảm bảo năng suất, thu nhập cho vụ tới.

Cùng với các biện pháp để bảo vệ nguồn thu nhập chính thì gia đình anh Sơn cũng đang tập trung chỉnh trang chuồng trại, chăm sóc tốt bò, gà và chăm lo trồng trọt để nâng cao thu nhập.

Xã TĐC vùng lòng hồ Ngàn Trươi - Cẩm Trang quyết về đích NTM trong quý II

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, bộ mặt thôn Ngân Móc của xã tái định cư Hương Điền ngày càng đổi thay, khởi sắc...

Thực tế cho thấy, việc thực hiện tiêu chí thu nhập luôn khó khăn, thậm chí là nan giải và có ảnh hưởng lớn nhất trong công cuộc xây dựng NTM của Hương Điền. Vì vậy, hiện nay, cấp ủy, chính quyền và nhân dân nơi đây đang dồn sức thực hiện tiêu chí cốt lõi này.

Nhận thức rõ vấn đề, người dân vùng tái định cư Hương Điền đang hăng say lao động sản xuất, chăm sóc vườn đồi, mở rộng chăn nuôi để vừa hoàn thành một tiêu chí quan trọng trong xây dựng NTM, vừa nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho gia đình...

Xã TĐC vùng lòng hồ Ngàn Trươi - Cẩm Trang quyết về đích NTM trong quý II

Nhờ được nhà nước đầu tư cho người dân vùng bị ảnh hưởng dự án Ngàn Trươi - Cẩm Trang nên hệ thống cơ sở hạ tầng ở Hương Điền khá khang trang, đồng bộ. Trong ảnh: Trung tâm hành chính xã

Ông Đặng Khánh Trình - Chủ tịch UBND xã Hương Điền cho biết: “Để giải quyết bài toán thu nhập, ngoài động viên, khuyến khích nhân dân thi đua lao động sản xuất, địa phương cũng đã bố trí kinh phí để hỗ trợ và đã phát huy tốt hiệu quả. Qua đó, giúp tăng thêm hàng chục ha ngô và các loại rau màu, trồng mới hơn 20 ha cây ăn quả, 65 ha rừng, phát triển đàn ong lên 270 đàn, duy trì đàn lợn trên 500 con và đàn trâu bò trên 350 con.

Nhờ từng bước tận dụng tốt các tiềm năng, lợi thế của vùng, hấp thụ tốt các chính sách hỗ trợ và quán triệt phương châm lấy ngắn nuôi dài nên chúng tôi đang nỗ lực để hướng tới mức thu nhập 36 triệu đồng/người/năm trong thời gian tới”.

Xã TĐC vùng lòng hồ Ngàn Trươi - Cẩm Trang quyết về đích NTM trong quý II

Cây ăn quả là thế mạnh góp phần nâng cao thu nhập cho người dân Hương Điền

Ngoài tiêu chí thu nhập thì hiện nay, Hương Điền còn 2 tiêu chí nữa chưa hoàn thành là thủy lợi (đạt trên 80% khối lượng công việc) và khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu (đạt khoảng 75%). Do đó, cùng với việc khuyến khích lắp đặt hệ thống tưới tiêu, mà trước mắt là giao cho cán bộ, đảng viên thực hiện trước thì thời gian này, Hương Điền đang tập trung huy động mọi nguồn lực, nhất là ngày công để hoàn thành việc chỉnh trang xóm làng.

Cùng với việc đồng áng, mọi người tham gia ngày công để xây dựng thôn Kiều và thôn Hoa Thị thành khu dân cư kiễu mẫu cấp tỉnh; thôn Ngân Móc và thôn Đăng hoàn thành 4 tiêu chí còn lại để đạt chuẩn cấp huyện; xây dựng 117 vườn mẫu đạt chuẩn...

Xã TĐC vùng lòng hồ Ngàn Trươi - Cẩm Trang quyết về đích NTM trong quý II

Các lực lượng như công an, quân sự và các tổ chức đoàn thể tranh thủ ngày nghỉ cuối tuần về giúp nhân dân Hương Điền trồng cây xanh, chỉnh trang khuôn viên xóm làng...

Để về đích đúng lộ trình, ngoài sự nỗ lực của địa phương thì Hương Điền cũng đang nhận được sự đồng hành, giúp đỡ của các đơn vị. Ông Phạm Duy Đạt - Phó Chánh Văn phòng NTM huyện Vũ Quang thông tin thêm: “Do Hương Điền chỉ có 136 hộ dân với gần 500 nhân khẩu nên việc huy động nguồn lực, ngày công để thực hiện các phần việc còn lại gặp khó khăn.

Vì vậy, ngay từ những ngày đầu năm, chúng tôi đã tham mưu, đề xuất nhiều phòng, ngành, lực lượng, đoàn thể nhận đỡ đầu, giúp đỡ các thôn xóm ở Hương Điền khoảng 700 ngày công và cơ sở vật chất để xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, làm vườn mẫu và một số phần việc khác. Ngoài ra, chúng tôi cũng đang tham mưu cho UBND huyện cấp ứng một số kinh phí để xã triển khai thực hiện công việc đảm bảo kế hoạch khung”.

Nói về mục tiêu sắp tới, ông Đặng Khánh Trình - Chủ tịch UBND xã Hương Điền khẳng định: “Mặc dù đang gặp những khó khăn, vướng mắc nhưng chúng tôi đã và đang huy động tất cả các nguồn lực xây dựng NTM với tinh thần, trách nhiệm cao nhất. Tất cả đều hướng tới mục tiêu về đích trước 30/6/2019”.

 • Xã TĐC vùng lòng hồ Ngàn Trươi - Cẩm Trang quyết về đích NTM trong quý II
  Điện lực Vũ Quang “nâng đầu, đỡ cuối” trong xây dựng nông thôn mới

  Với mục tiêu "nâng đầu, đỡ cuối", Điện lực Vũ Quang - Hà Tĩnh đang dồn lực để Hương Điền – xã tái định cư cuối cùng của Vũ Quang về đích NTM năm 2019. Mặt khác, tiếp tục nâng cấp lưới điện tại các xã đã về đích, qua đó nâng cao chất lượng điện năng, giảm thiểu sự cố trong cấp điện.

 • Xã TĐC vùng lòng hồ Ngàn Trươi - Cẩm Trang quyết về đích NTM trong quý II
  Vũ Quang hoàn thành 506 vườn mẫu đạt chuẩn

  Đến thời điểm này, huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) là một trong những địa phương dẫn đầu toàn tỉnh trong phong trào xây dựng vườn mẫu, với 506 vườn đã đạt chuẩn 5 tiêu chí. Hiện các địa phương đang tiếp tục làm thêm 424 vườn theo khung kế hoạch đã xây dựng.

 • Xã TĐC vùng lòng hồ Ngàn Trươi - Cẩm Trang quyết về đích NTM trong quý II
  3 xã cuối cùng huyện Vũ Quang “tăng tốc” về đích nông thôn mới

  Hương Thọ, Hương Quang và Hương Điền là 3 xã cuối cùng của huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) chưa đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Những ngày này, các địa phương nói trên đang tập trung đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các tiêu chí để cuối năm nay về đích.

Tiến Phúc


Tiến Phúc

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]