Nữ hoàng Đan Mạch bỏ tước hiệu của 4 cháu nội

Nữ hoàng Đan Mạch Margrethe II quyết định bỏ tước hiệu hoàng tử và công chúa của 4 cháu nội để giúp họ không bị nghĩa vụ hoàng gia ràng buộc.

Cung điện hoàng gia Đan Mạch ngày 28/9 thông báo 4 con của Hoàng tử Joachim sẽ bắt đầu được gọi là Bá tước Monpezat và Nữ bá tước Monpezat từ ngày 1/1/2023, thay vì tước hiệu hoàng tử và công chúa. Hoàng tử Joachim là con trai thứ hai của Nữ hoàng Margrethe II.

Nữ hoàng Đan Mạch bỏ tước hiệu của 4 cháu nội

Nữ hoàng Đan Mạch Margrethe II dự tiệc chiêu đãi cấp nhà nước ở Cung điện Bellevue ngày 10/11/2021 ở Berlin, Đức. Ảnh: AFP

Theo quyết định của Nữ hoàng Margrethe II, 4 cháu nội của bà gồm Nikolai, 23 tuổi, Felix, 20 tuổi, Henrik, 13 tuổi và Athena, 10 tuổi cũng không còn sử dụng danh xưng “Điện hạ”, vốn được dùng cho các thành viên trong vương thất. Tuy nhiên, họ đều giữ nguyên vị trí từ 7 đến 10 trong danh sách kế vị.

“Bằng quyết định này, Nữ hoàng mong muốn tạo khuôn khổ rộng rãi hơn cho 4 cháu tự quyết định cuộc sống riêng của mình mà không bị ràng buộc bởi các quy định và nghĩa vụ hoàng gia”, cung điện Đan Mạch tuyên bố.

Nikolai và Felix là con trai của Hoàng tử Joachim và người vợ đầu, bà Alexandra. Hoàng tử Joachim tái hôn với Công nương Marie năm 2008, sinh hai con Henrik và Athena.

Quyết định của Nữ hoàng không liên quan tới 4 con của Thái tử Frederik cùng vợ, Công nương Mary. Hoàng tử Christian, 16 tuổi, Công chúa Isabella, 15 tuổi và cặp song sinh 11 tuổi là Hoàng tử Vincent và Công chúa Josephine đều giữ nguyên tước hiệu và danh xưng hoàng gia.

Cung điện Đan Mạch lưu ý “quyết định của Nữ hoàng phù hợp với những điều chỉnh mà hoàng gia nước khác thực hiện trong những năm gần đây”.

Nữ hoàng Đan Mạch bỏ tước hiệu của 4 cháu nội

Nữ hoàng Đan Mạch cùng gia đình Hoàng tử Joachim tại Cung điện Fredensborg ngày 30/4. Ảnh: AFP

Vua Thụy Điển Carl XVI Gustaf hồi tháng 10/2019 tuyên bố các con của Công chúa Madeleine và Chris O"Neil cũng như con của Hoàng tử Carl Philip và Công nương Sofia không còn là thành viên hoàng gia. Họ vẫn được giữ tước hiệu hoàng tử và công chúa, nhưng chỉ mang tính cá nhân và vợ chồng/con cái trong tương lai của họ sẽ không được sử dụng tước hiệu này.

Sau khi Nữ hoàng Anh Elizabeth II qua đời, Nữ hoàng Đan Mạch Margrethe II là nữ quân vương duy nhất tại châu Âu. Bà trị vì hơn 50 năm từ khi vua cha Frederick IX qua đời năm 1972. Bà hiện là nguyên thủ quốc gia có thời gian đương nhiệm dài nhất thế giới.

Theo Hồng Hạnh/VnExpress (People)

Đọc thêm

Mỹ tiếp tục không kích Iran

Mỹ tiếp tục không kích Iran

Quân đội Mỹ cho biết đã tiến hành thêm các cuộc tấn công vào 'nhiều mục tiêu' ở Iran nhằm đáp trả cuộc tấn công bằng UAV vào một con tàu gần Hormuz.
Các nước Vùng Vịnh kêu gọi đảm bảo an toàn qua eo biển Hormuz

Các nước Vùng Vịnh kêu gọi đảm bảo an toàn qua eo biển Hormuz

Ngoại trưởng Ai Cập, Bahrain và Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo đảm an toàn hàng hải qua eo biển Hormuz, trong bối cảnh Mỹ đã tiến hành không kích các mục tiêu quân sự của Iran sau khi cáo buộc Tehran tấn công một tàu hàng đang lưu thông qua eo biển Hormuz bằng thiết bị bay không người lái.
Nhật Bản hủy hơn 100 chuyến bay do bão nhiệt đới

Nhật Bản hủy hơn 100 chuyến bay do bão nhiệt đới

Ngày 26/6, hai hãng hàng không lớn của Nhật Bản đã hủy hơn 100 chuyến bay trong ngày do hai cơn bão nhiệt đới áp sát quần đảo này, làm gia tăng nguy cơ lũ quét và sạt lở. Diễn biến thời tiết cực đoan cũng khiến giới chức nước này phát đi khuyến cáo sơ tán tại một số khu vực có nguy cơ chịu ảnh hưởng.
Phát hiện ca nhiễm Ebola đầu tiên ngoài châu Phi

Phát hiện ca nhiễm Ebola đầu tiên ngoài châu Phi

Pháp xác nhận trường hợp nhiễm virus Ebola đầu tiên ở nước này, cũng là ca bệnh đầu tiên được phát hiện bên ngoài châu Phi trong đợt bùng phát dịch Ebola hiện nay ở CHDC Congo và Uganda.
Tình trạng căng thẳng nhiệt tăng mạnh trên toàn cầu

Tình trạng căng thẳng nhiệt tăng mạnh trên toàn cầu

Biến đổi khí hậu gây ra nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan, nắng nóng nguy hiểm, đã khiến số người phải đối mặt với tình trạng căng thẳng nhiệt (heat stress) trên toàn thế giới tăng mạnh trong nửa thế kỷ qua.
Thủ tướng Anh tuyên bố từ chức

Thủ tướng Anh tuyên bố từ chức

Thủ tướng Anh Starmer tuyên bố sẽ từ chức, cam kết làm mọi điều có thể để quá trình chuyển giao quyền lực diễn ra suôn sẻ.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!