(Baohatinh.vn) - Khi ông Nguyễn Văn Việt ở xã Mai Phụ (Lộc Hà, Hà Tĩnh) đầu tư nuôi ngao trên bãi triều bỏ hoang, ai ai cũng lắc đầu ngao ngán vì chỉ cần trận mưa lũ là mọi thứ sẽ bị sóng đánh ra biển. Tuy nhiên, nhờ sự cần cù, chịu khó, tới nay, ông trở thành “vua ngao” ở Hà Tĩnh.

“Vua ngao” Hà Tĩnh kể chuyện thuần phục ngao Bến Tre để làm giàu

Khi ông Nguyễn Văn Việt ở xã Mai Phụ (Lộc Hà, Hà Tĩnh) đầu tư nuôi ngao trên bãi triều bỏ hoang, ai ai cũng lắc đầu ngao ngán vì chỉ cần trận mưa lũ là mọi thứ sẽ bị sóng đánh ra biển. Tuy nhiên, nhờ sự cần cù, chịu khó, tới nay, ông trở thành “vua ngao” ở Hà Tĩnh.

“Vua ngao” Hà Tĩnh kể chuyện thuần phục ngao Bến Tre để làm giàu

Ông Nguyễn Văn Việt cùng công nhân thu hoạch ngao

Về xã Mai Phụ - Lộc Hà hỏi “vua ngao” Nguyễn Văn Việt, ai cũng có thể chỉ tới tận nhà. Khi chúng tôi tìm tới nơi, ông Việt đang chuẩn bị đồ dùng để sang bãi nuôi 15 ha mới thả 46,5 tấn ngao giống.

“Mình có thuê người trông coi bãi nuôi nhưng cứ phải thường xuyên qua lại mới biết ngao phát triển thế nào”, ông Việt cho hay.

Nói về cơ duyên với con ngao, ông Nguyễn Văn Việt cho biết: Sau khi xuất ngũ về quê với hai bàn tay trắng, ông đã phải lăn lộn đủ nghề nhưng vẫn không đủ sống. Khi trở về quê, nhìn thấy bãi triều của đoạn sông chảy ra biển Cửa Sót trước cửa nhà, trong đầu ông lóe lên ý tưởng cải tạo thành bãi nuôi ngao.

“Vua ngao” Hà Tĩnh kể chuyện thuần phục ngao Bến Tre để làm giàu

Ông Nguyễn Văn Việt: Ngoài kinh nghiệm, tôi luôn tuân thủ quy trình kỹ thuật, theo dõi con nước (thủy triều), nắm tình hình dịch bệnh, đảm bảo ngao luôn phát triển khỏe mạnh

“Khi tôi đề cập tới việc nuôi ngao ở bãi triều, ai cũng lắc đầu và khuyên đừng làm liều như thế. Ngay cả vợ con cũng khuyên tôi vậy”, ông Nguyễn Văn Việt nói và chia sẻ rằng những lời can ngăn của mọi người là có lý do. Bởi bãi triều bỏ hoang suốt nhiều năm, không ai dám nuôi gì vì sợ chỉ trận mưa bão là mọi thứ sẽ bị cuốn trôi ra biển.

Không cam chịu đói nghèo, ông Việt khăn gói từ giã vợ con để ra các tỉnh phía Bắc học tập kinh nghiệm nuôi ngao.

Đầu năm 2000, ông Nguyễn Văn Việt trở về quê và bỏ tiền thuê bãi triều, bắt đầu “công cuộc” chinh phục đất nghèo. Loại ngao ông Việt chọn làm giống là ngao địa phương. Tuy nhiên, giống ngao này chịu nhiệt kém nên được một thời gian thì chết.

Toàn bộ số tiền 20 triệu đồng “khởi nghiệp” đổ xuống sông. Vào thời điểm khó khăn, nguồn động viên từ vợ – bà Phạm Thị Hồng giúp ông vực dậy tinh thần.

“Vua ngao” Hà Tĩnh kể chuyện thuần phục ngao Bến Tre để làm giàu

HTX ngao của ông Việt tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động

Không nản chí, ông quay ra Nam Định tiếp tục học hỏi và may mắn khi được biết các vựa ngao khu vực miền Bắc bắt đầu nuôi giống ngao Bến Tre – vừa dễ nuôi lại chịu nhiệt tốt hơn.

Năm 2004, ông Việt bắt xe vào Bến Tre tìm hiểu rồi lấy giống về nuôi thí điểm. Quả thực, giống ngao này phù hợp thổ nhưỡng ở bãi triều nên lớn nhanh. Vay mượn từ người thân được 50 triệu đồng, ông Việt dồn cả vào giống ngao Bến Tre. Sau một năm rưỡi, ông Việt thu về gấp đôi.

Thấy làm ăn được, hai vợ chồng quyết định cầm cố nhà cửa vay mượn 100 triệu đồng đầu tư. Sau khi thả giống, gần như ngày nào ông Việt cũng có mặt ở bãi nuôi, chăm từng chút một. 18 tháng trôi qua, ông Việt thu hoạch được 65 tấn ngao, trừ chi phí thuê nhân công và giống, lãi trên 300 triệu đồng.

Chịu khó tìm tòi phương pháp nuôi và phòng chống dịch bệnh, diện tích nuôi ngao của ông Việt ngày càng tăng. Ngoài nuôi ngao, ông còn mạnh dạn đầu từ nuôi ngao nhớt, sò huyết Tiền Giang, vẹm xanh, đều cho thu nhập cao. Đến nay, số diện tích nuôi thủy sản của ông Nguyễn Văn Việt lên đến 15 ha.

Nhờ con ngao luôn chắc khỏe nên mỗi vụ thu hoạch, thương lái tìm tới tận nhà ông Việt thu mua. Trong thời gian từ năm 2004 - 2009, trung bình mỗi vụ, gia đình ông thu hoạch 150 – 200 tấn ngao, trừ chi phí, lãi ròng 500 – 600 triệu đồng.

“Vua ngao” Hà Tĩnh kể chuyện thuần phục ngao Bến Tre để làm giàu

Nhờ bén duyên với con ngao, ông Nguyễn Văn Việt đã tậu được cơ ngơi khiến nhiều người phải ngưỡng mộ

Vào năm 2010, do ảnh hưởng của trận lũ lịch sử ở Hà Tĩnh, bãi nuôi ngao gần tới ngày thu hoạch của gia đình ông bị nước cuốn trôi ra biển, thiệt hại ước tính 2 tỷ đồng. “Mọi công sức, cố gắng của gia đình đều đổ sông đổ bể, tiền trong nhà cũng gần như hết sạch”, bà Phạm Thị Hồng nhớ lại thời điểm khó khăn.

Sau vụ thất bại ấy, ông Việt cải tạo lại bãi nuôi và tiếp tục thả giống. Năm 2015, sản phẩm ngao của ông Việt được Bộ KH&CN công nhận nhãn hiệu ngao Hồng Việt. Một năm sau, ông Việt thành lập HTX ngao với 7 xã viên.

Vào tháng 10/2017, HTX của ông thả hơn 3,5 tỷ đồng tiền giống. Sau 18 tháng, kỳ thu hoạch ngao trúng vào mùa du lịch 2019 nên sức tiêu thụ mạnh, HTX đã thu hoạch được hơn 300 tấn, trừ tất cả chi phí, lãi hơn 700 triệu đồng.

Ông Lê Văn Thuận (thôn Mai Lâm, xã Mai Phụ) chia sẻ: Khi thấy ông Việt nuôi ngao thành công, tôi cũng có đi học hỏi kinh nghiệm rồi đầu tư 2,4ha diện tích nuôi. Từ việc nuôi ngao, giúp kinh tế gia đình khá giả hơn.

Vài năm trở lại nay, có một số lần ngao bị chết do sự khắc nghiệt của thiên nhiên nhưng “vua ngao” Nguyễn Văn Việt chưa từng suy nghĩ sẽ từ bỏ.

Phó Chủ tịch UBND xã Mai Phụ Phạm Trọng Hợp cho hay: Ông Nguyễn Văn Việt là người tiên phong nuôi ngao Bến Tre ở địa phương. Từ thành công của ông Việt, người dân trong vùng cũng mạnh dạn đầu tư nuôi ngao và đã thành công. Tới nay, toàn xã có 80 ha nuôi ngao của 36 hộ dân. Với việc chỉ phải bỏ tiền giống và công chăm sóc, không phải lo chi phí thức ăn, đây là một trong những nghề mang lại thu nhập cao cho người dân.

Tin liên quan:

Văn Đức


Văn Đức

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]