Ông Kim Jong-un từ chối dự Hội nghị cấp cao đặc biệt Hàn Quốc-ASEAN

Hội nghị cấp cao đặc biệt Hàn Quốc-ASEAN theo kế hoạch diễn ra trong 2 ngày 25 và 26/11 tới, tại thành phố cảng Busan, Đông Nam Hàn Quốc.

Ông Kim Jong-un từ chối dự Hội nghị cấp cao đặc biệt Hàn Quốc-ASEAN

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: Yonhap/ TTXVN)

Ngày 21/11, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết nhà lãnh đạo nước này Kim Jong-un sẽ không tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt giữa Hàn Quốc và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) dự kiến diễn ra vào tuần tới, theo đó từ chối lời mời của Tổng thống nước chủ nhà Moon Jae-in.

Theo tuyên bố của KCNA, ngày 5/11 vừa qua, Tổng thống Moon đã gửi thư cá nhân mời nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt Hàn Quốc-ASEAN theo kế hoạch diễn ra trong 2 ngày 25 và 26/11 tới, tại thành phố cảng Busan, Đông Nam Hàn Quốc.

Ông Moon cũng để ngỏ lời mời phái đoàn Triều Tiên tham dự nếu ông Kim không thể đến dự hội nghị.

Tuy nhiên, KCNA nêu rõ Triều Tiên “không thấy bất cứ lý do hợp lý nào” để nhà lãnh đạo nước này đến dự sự kiện, đồng thời bày tỏ cảm ơn phía Seoul đã gửi thư mời.

Tuyên bố trên cáo buộc Hàn Quốc phụ thuộc vào Mỹ để giải quyết các vấn đề liên Triều, gây tổn hại các mối quan hệ.

Tuyên bố cho rằng: “Tình hình trở nên phức tạp khi Hàn Quốc đề xuất thảo luận về các mối quan hệ liên Triều theo thể thức đa phương không phù hợp, ngay cả sau khi việc dựa quá nhiều vào Mỹ cho thấy không đem lại kết quả.”

Thời gian qua, hai miền Triều Tiên đã tiến hành nhiều hoạt động ngoại giao, trong đó có 3 hội nghị thượng đỉnh.

Tại các cuộc gặp này, Tổng thống Moon và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã nhất trí cải thiện quan hệ song phương và tái khởi động các dự án liên Triều bị đình trệ.

Tuy nhiên, đến nay chưa có tiến bộ đáng kể trong bối cảnh đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên bế tắc trong khi cộng đồng quốc tế siết chặt lệnh trừng phạt nhằm vào các chương trình tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng./.

Theo Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)

Đọc thêm

Chủ tịch Fed bị điều tra hình sự

Chủ tịch Fed bị điều tra hình sự

Ngày 11/1, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell xác nhận các công tố viên liên bang đã mở cuộc điều tra hình sự với ông.
Hàng loạt trạm xăng ở Thái Lan bị đánh bom

Hàng loạt trạm xăng ở Thái Lan bị đánh bom

Ít nhất 11 trạm xăng ở miền nam Thái Lan đã bị đánh bom rạng sáng 11-1. Các vụ nổ xảy ra gần như đồng thời khiến nhà chức trách tin rằng đây là hành động có chủ ý.
Mỹ rút khỏi 66 tổ chức quốc tế

Mỹ rút khỏi 66 tổ chức quốc tế

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump đã rút Mỹ khỏi 66 tổ chức quốc tế vì các cơ quan này "không còn phục vụ lợi ích của Washington".
Trần Chí bị bắt

Trần Chí bị bắt

Trần Chí (Chen Zhi), nhà sáng lập kiêm chủ tịch tập đoàn Prince Group, đã bị bắt tại Campuchia và đưa về Trung Quốc.
Giao tranh tại miền nam Yemen, ít nhất 80 tay súng thiệt mạng

Giao tranh tại miền nam Yemen, ít nhất 80 tay súng thiệt mạng

Ngày 4/1, Đại sứ quán Mỹ tại Yemen cho biết, đơn vị này đã nhận được báo cáo về nhiều chuyến bay thương mại đến và đi từ đảo Socotra của Yemen bị hủy hoặc chuyển hướng. Theo đó, Đại sứ quán cảnh báo công dân Mỹ không thực hiện bất kỳ chuyến đi nào tới Yemen vào thời điểm này.