Theo Nghị quyết số 116/NQ-CP thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ quỹ BH thất nghiệp, người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp được hỗ trợ đến 3,3 triệu đồng.

Người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp được hỗ trợ bao nhiêu?

Theo Nghị quyết số 116/NQ-CP thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ quỹ BH thất nghiệp, người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp được hỗ trợ đến 3,3 triệu đồng.

Người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp được hỗ trợ bao nhiêu?

Người lao động khó khăn nhận hỗ trợ gạo, nhu yếu phẩm ở Đà Nẵng.

Người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp được hỗ trợ đến 3,3 triệu đồng

Việc hỗ trợ cho người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ kết dư quỹ Bảo hiểm (BH) thất nghiệp được thực hiện đối với nhóm lao động nào? Mức hỗ trợ là bao nhiêu?

Nguyễn Mai Anh (Phú Thọ)

Trả lời:

Ngày 24/9/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 116/NQ-CP thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ quỹ BH thất nghiệp.

Theo nghị quyết này, đối tượng người lao động được hỗ trợ bao gồm:

Người lao động đang tham gia BH thất nghiệp tại thời điểm ngày 30/9/2021 (không bao gồm người lao động đang làm việc tại cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân và đơn vị sự nghiệp công lập do ngân sách nhà nước bảo đảm chi thường xuyên);

Người lao động đã dừng tham gia BH thất nghiệp do chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc trong khoảng thời gian từ ngày 1/1/2020 đến hết ngày 30/9/2021 có thời gian đóng BH thất nghiệp được bảo lưu theo quy định của pháp luật về việc làm, không bao gồm người hưởng lương hưu hằng tháng.

Mức hỗ trợ trên cơ sở thời gian đóng BH thất nghiệp chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động, cụ thể như sau:

Thời gian đóng BH thất nghiệp dưới 12 tháng: hỗ trợ 1.800.000 đồng/người;

Đóng BH thất nghiệp từ đủ 12 tháng đến dưới 60 tháng: hỗ trợ 2.100.000 đồng/người;

Đóng BH thất nghiệp từ đủ 60 tháng đến dưới 84 tháng: hỗ trợ 2.400.000 đồng/người;

Đóng BH thất nghiệp từ đủ 84 tháng đến dưới 108 tháng: hỗ trợ 2.650.000 đồng/người;

Đóng BH thất nghiệp từ đủ 108 tháng đến dưới 132 tháng: hỗ trợ 2.900.000 đồng/người;

Đóng BH thất nghiệp từ đủ 132 tháng trở lên: hỗ trợ 3.300.000 đồng/người.

Chế độ thai sản của người lao động tại đơn vị đã phá sản còn nợ tiền đóng bảo hiểm xã hội

Đơn vị đã phá sản nhưng còn nợ tiền đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) thì người lao động có được hưởng chế độ thai sản không?

Trần Việt Thắng (Yên Bái)

Trả lời:

Trên cơ sở đề xuất của BHXH Việt Nam tại Công văn số 1936/BHXHCSXH ngày 5/7/2021 về giải quyết chế độ BHXH đối với người lao động tại các đơn vị chưa đóng đủ BHXH; ý kiến trả lời của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tại Công văn số 2591/LĐTBXH-BHXH ngày 9/8/2021, ngày 6/9/2021 BHXH Việt Nam đã có Công văn số 2802/BHXH-CSXH hướng dẫn BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thống nhất thực hiện chế độ BHXH đối với người lao động đã đủ các điều kiện bao gồm cả điều kiện về thời gian đã thực đóng vào quỹ BHXH (không bao gồm thời gian còn nợ tiền đóng BHXH) tại các đơn vị sử dụng lao động phá sản còn nợ tiền đóng BHXH.

Theo đó, về chế độ thai sản đối với trường hợp sinh con, nhận nuôi con nuôi, văn bản của BHXH Việt Nam nêu rõ: Người lao động có thời gian đóng BHXH vào quỹ ốm đau, thai sản (không bao gồm thời gian còn nợ tiền đóng BHXH) mà đủ 6 tháng trở lên theo quy định tại khoản 2 Điều 31 Luật BHXH năm 2014 hoặc 3 tháng trở lên theo quy định tại khoản 3 Điều 31 Luật BHXH năm 2014, nếu đảm bảo căn cứ để xác định người lao động chưa hưởng chế độ thì cơ quan BHXH giải quyết trợ cấp thai sản theo quy định tại thời điểm người lao động sinh con, nhận nuôi con nuôi.

Khi thời gian tham gia BHXH được đóng bổ sung và làm thay đổi mức trợ cấp thì điều chỉnh lại mức hưởng theo quy định của chính sách (tại thời điểm người lao động đủ điều kiện hưởng) để chi trả bổ sung.

Theo nhandan.vn


Theo nhandan.vn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]