Cơ quan chống ma túy của Liên Hợp Quốc ngày 11/3 báo động lượng ma túy tổng hợp được sản xuất và sử dụng tại Đông Nam Á đang tăng nhanh bất chấp các nỗ lực chống ma túy ở khu vực.

Báo động ma túy đá bành trướng chóng mặt ở Đông Nam Á

Cơ quan chống ma túy của Liên Hợp Quốc ngày 11/3 báo động lượng ma túy tổng hợp được sản xuất và sử dụng tại Đông Nam Á đang tăng nhanh bất chấp các nỗ lực chống ma túy ở khu vực.

Dù các nước Đông Nam Á bắt giữ lượng ma túy tổng hợp ở mức kỷ lục năm 2018, loại chất cấm này vẫn được mua bán với mức giá ngày một rẻ hơn tại khu vực. Điều này cho thấy nguồn cung ma túy ở Đông Nam Á đang tăng với tốc độ đáng báo động, theo báo cáo vừa được Cơ quan Ma túy và Tội phạm của Liên Hợp Quốc (UNODC) công bố ngày 11/3.

Cơ quan này cho biết ma túy tổng hợp đã trở thành loại ma túy gây lo ngại lớn nhất tại 12 trong 13 quốc gia Đông Á và Đông Nam Á. Gần năm thập niên trước, con số này chỉ dừng ở mức năm quốc gia, theo AP .

Báo động ma túy đá bành trướng chóng mặt ở Đông Nam Á

Một lô hàng ma túy đá được Cục Điều tra Quốc gia Philippines thu giữ vào tháng 5/2017. Ảnh: AP .

Riêng tại Thái Lan , các lực lượng chức năng trong năm 2018 đã tịch thu hơn 515 triệu viên ma túy tổng hợp. Con số này nhiều gấp 17 lần tổng số ma túy tịch thu được ở 13 quốc gia Đông Á và Đông Nam Á trong 10 năm trước. Lượng ma túy tổng hợp đổ vào Thái Lan phần lớn đến từ Myanmar.

"Những dữ liệu về các vụ bắt giữ, giá cả, tình trạng sử dụng và nỗ lực cai nghiện đều cho thấy thị trường ma túy tổng hợp tại Đông Á và Đông Nam Á đang tiếp tục bành trướng", Tun Nay Soe, điều phối viên chương trình liên khu vực của UNODC, cho biết.

Cơ quan này cảnh báo các nhóm tội phạm có tổ chức ở khu vực đang tham gia ngày càng sâu vào hoạt động điều chế, vận chuyển ma túy tổng hợp cùng các chất ma túy khác.

Điểm nóng của các hoạt động bất hợp pháp này nằm ở Tam Giác Vàng - vùng ngã ba biên giới giữa Myamar, Lào và Thái Lan. Nơi này từng nổi lên là khu vực cung cấp thuốc phiện và heroin lớn nhất khu vực. Theo bản báo cáo, từ nửa cuối thập niên qua, thị trường ma túy tại Đông Á và Đông Nam Á đã chuyển từ các chất ma túy này sang ma túy tổng hợp.

"Sự chuyển dịch sang ma túy tổng hợp đã ảnh hưởng đến cả những quốc gia trước đây luôn xem heroin là hiểm họa lớn nhất, chẳng hạn như trường hợp của Trung Quốc và Malaysia", bản báo cáo cho biết.

"Năm 2017, số người sử dụng trái phép chất ma túy tổng hợp bị phát hiện ở Malaysia đã cao hơn số trường hợp sử dụng heroin".

Báo động ma túy đá bành trướng chóng mặt ở Đông Nam Á

Cảnh sát Thái Lan quan sát nhân viên xét nghiệm số ma túy được thu hồi ngày 11/5. Ma túy được giấu trong các gói chè và bị phát hiện ở trung tâm Bangkok. Ảnh: AFP.

Một chỉ dấu khác cho thấy ma túy đá đang dần trở thành một đại dịch tại khu vực là dữ liệu về nỗ lực điều trị cai nghiện ở các nước. Các biện pháp điều trị cho tác động của ma túy tổng hợp đang chiếm phần áp đảo trong tổng số ca bệnh liên quan đến sử dụng ma túy ở nhiều quốc gia.

Bên cạnh đó, Liên Hợp Quốc cũng cảnh báo nhiều loại chất gây nghiện khác nguy hại cho tính mạng con người đang dần lan rộng khắp khu vực.

Theo Jerremy Douglas, đại diện UNODC ở Đông Nam Á và Thái Bình Dương, các loại thuốc giảm đau tổng hợp liều mạnh đã được phát hiện ở nhiều nước.

Một trong những loại thuốc giảm đau gây nghiện được truyền thông quốc tế nhắc đến nhiều nhất trong thời gian qua chính là Fentanyl. Chính phủ Mỹ trong năm qua tuyên bố đất nước đang đối mặt với đại dịch nghiện thuốc giảm đau, với Fentanyl được xem là nguyên nhân gây ra nhiều ca tử vong.

Tin liên quan:

Theo Zing


Theo Zing

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]