(Baohatinh.vn) - Thực hiện kế hoạch thanh tra chuyên đề năm 2018, Thanh tra Sở KH&CN Hà Tĩnh đã tổ chức thanh tra đối với 51 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn, phát hiện 8 đơn vị vi phạm, xử phạt hành chính gần 333 triệu đồng.

Hà Tĩnh xử phạt 8 doanh nghiệp bán xăng dầu kém chất lượng

Thực hiện kế hoạch thanh tra chuyên đề năm 2018, Thanh tra Sở KH&CN Hà Tĩnh đã tổ chức thanh tra đối với 51 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn, phát hiện 8 đơn vị vi phạm, xử phạt hành chính gần 333 triệu đồng.

Hà Tĩnh xử phạt 8 doanh nghiệp bán xăng dầu kém chất lượng

Kết quả hoạt động kiểm tra chuyên đề cho thấy, nhiều doanh nghiệp đã chấp hành đầy đủ các quy định về hoạt động kinh doanh xăng dầu.

Kết quả hoạt động kiểm tra chuyên đề cho thấy, nhiều doanh nghiệp đã chấp hành đầy đủ các quy định về hoạt động kinh doanh xăng dầu. Đặc biệt là những doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh có quy mô lớn, thương hiệu và uy tín. Điển hình như tại Tổng kho xăng dầu Vũng Áng (thuộc Công ty CP Xăng dầu dầu khí Vũng Áng), đơn vị đã chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật về đo lường trong hoạt động kinh doanh xăng dầu. Kết quả thử nghiệm các mẫu xăng dầu lấy tại tổng kho đạt chất lượng theo quy định.

Ông Đinh Hồng Long - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xăng dầu dầu khí Vũng Áng cho hay: "Hàng năm đều có các đoàn công tác đến kiểm tra hành chính, chất lượng xăng dầu tại tổng kho và các cơ sở kinh doanh thuộc tổng công ty. Đồng thời, các đoàn thanh, kiểm tra cũng thường xuyên nhắc nhở doanh nghiệp tuân thủ các quy định pháp luật. Với những đơn vị luôn đảm bảo chất lượng hàng hóa, kết quả thanh tra giúp chúng tôi có thêm uy tín với người tiêu dùng. Qua đó, giúp doanh nghiệp khẳng định thương hiệu và sản xuất, kinh doanh ngày càng có hiệu quả hơn".

Hà Tĩnh xử phạt 8 doanh nghiệp bán xăng dầu kém chất lượng

Công ty CP Xăng dầu dầu khí Vũng Áng chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật về đo lường, chất lượng trong hoạt động kinh doanh xăng dầu.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, vẫn có một số đơn vị cố tình vi phạm. Cụ thể, có 8 doanh nghiệp vi phạm các lỗi về: Bán xăng RON 92-II, xăng E5 RON 92-II và xăng RON 95-III có chất lượng không phù hợp Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 01: 2015/BKHCN; bán diezen DO 0,001S-V có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn công bố của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam. Đặc biệt nghiêm trọng hơn, một số doanh nghiệp tái phạm đến lần 2. Sở KH&CN đã tiến hành xử phạt hành chính 8 đơn vị này với tổng số tiền gần 333 triệu đồng.

Cùng với đó, kết quả đo lường trong chuyên đề thanh tra tại 134 cột đo xăng dầu của 50 cửa hàng bán lẻ xăng dầu cho thấy, các cột đo xăng dầu đã được thực hiện việc kiểm định định kỳ và đang trong thời hạn hiệu lực theo đúng quy định. Tuy nhiên, nhiều cửa hàng xăng dầu chưa thực hiện đầy đủ việc lập và lưu giữ hồ sơ theo dõi việc tự kiểm tra sai số các cột đo định kỳ và chưa xây dựng quy trình thực hiện việc kiểm soát hệ thống bể chứa xăng dầu.

Hà Tĩnh xử phạt 8 doanh nghiệp bán xăng dầu kém chất lượng

Sở KH&CN thực hiện công tác kiểm tra chỉ số RON cho các mẫu xăng E5 RON92-II và RON95-III trên địa bàn Hà Tĩnh bằng máy.

Xăng dầu là mặt hàng thiết yếu, tác động lớn đến đời sống người dân, do vậy, chất lượng và đo lường trong hoạt động kinh doanh xăng dầu là vấn đề được đa số người dân quan tâm. Ông Trần Văn Thùy (Hương Khê, Hà Tĩnh) chia sẻ: "Là khách hàng, chúng tôi khó có thể đánh giá chất lượng, trọng lượng khi mua bán, trao đổi. Vì vậy, việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền tổ chức kiểm tra thường xuyên và xử phạt nghiêm những đơn vị kinh doanh xăng dầu kém chất lượng hoặc vi phạm về đo lường là hết sức cần thiết, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân".

Ông Nguyễn Xuân Kiên - Quyền Chánh Thanh tra Sở KH&CN, cho biết: Đối với các hành vi vi phạm được phát hiện, Sở KH&CN đã chỉ đạo xử phạt nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật, góp phần nâng cao uy tín của ngành trong công tác tiêu chuẩn đo lường chất lượng. Đồng thời, nâng cao hiệu quả, hiệu lực công tác quản lý nhà nước về tiêu chuẩn đo lường chất lượng trong kinh doanh xăng dầu và bảo vệ quyền lợi chính đáng, sức khỏe cho người tiêu dùng trên địa bàn.

Tin liên quan:

Dương Chiến


Dương Chiến

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]