(Baohatinh.vn) - Không chỉ luôn sôi nổi, rạng rỡ, chị còn là người hoạt bát, đầy trách nhiệm đối với công việc, đó là chị Trần Thị Thu Trang - công chức tư pháp - hộ tịch xã Nam Hương (Thạch Hà - Hà Tĩnh). .

Nữ công chức đưa công tác tư pháp ở Nam Hương "vào guồng"

Không chỉ luôn sôi nổi, rạng rỡ, chị còn là người hoạt bát, đầy trách nhiệm đối với công việc, đó là chị Trần Thị Thu Trang - công chức tư pháp - hộ tịch xã Nam Hương (Thạch Hà - Hà Tĩnh). .

Nữ công chức đưa công tác tư pháp ở Nam Hương “vào guồng”

Sau 15 năm đi vào nề nếp với sự nhiệt tình, trách nhiệm của công chức tư pháp Trần Thị Thu Trang, đến nay, Nam Hương là địa phương được đánh giá cao nhất về công tác tư pháp của huyện Thạch Hà

Chị Trang gắn bó với công tác tư pháp và trở thành công chức tư pháp – hộ tịch xã Nam Hương từ năm 2004. Thời điểm ấy, Nam Hương là một trong những xã miền núi đặc biệt khó khăn nhất của huyện Thạch Hà. Đường sá đi lại khó khăn, địa hình bị chia cắt bởi đồi núi và sông suối; mật độ dân cư thưa thớt, nằm rải rác; thêm vào đó, trình độ dân trí chưa cao nên để hoàn thành nhiệm vụ đối với chị Trang là thách thức không hề nhỏ.

Khi chị Trang nhận bàn giao công việc từ người tiền nhiệm, cả xã chỉ mới có... 64 trường hợp khai sinh. Do người dân nơi đây chủ yếu từ các xã lân cận lên sinh sống và làm việc, nên việc đăng ký hồ sơ khai sinh gặp rất nhiều khó khăn. Trong khi đó, bản thân chị Trang vừa "chân ướt chân ráo" ra trường, lại chưa có kinh nghiệm nên đã có lúc, nữ cán bộ tư pháp tưởng chừng không thể làm tròn trách nhiệm ngay khi chỉ mới bắt đầu ở "vạch xuất phát" .

"Ngày ngày tiếp xúc với người dân, tôi học được ở họ rất nhiều. Nhìn nét mặt rạng rỡ, hạnh phúc của đôi bạn trẻ hoàn tất thủ tục đăng ký kết hôn hay sự phấn chấn khi người cha cầm tờ giấy khai sinh cho con..., tôi như được tiếp thêm tinh thần làm việc", chị Trang tâm sự.

Nữ công chức đưa công tác tư pháp ở Nam Hương “vào guồng”

Chị Trang giới thiệu tủ sách pháp luật của xã Nam Hương với gần 300 đầu sách là các văn bản pháp quy, tài liệu pháp luật phổ thông và sách báo, tờ rơi...

Đó cũng là động lực thôi thúc chị không ngừng học hỏi, trau dồi trình độ chuyên môn, kiến thức. Ngoài công việc của công chức tư pháp xã, chị còn tham gia lớp trung cấp luật do Sở Tư pháp Hà Tĩnh tổ chức.

Từ chỗ nắm vững thực tế địa phương cũng như những kinh nghiệm bản thân đúc rút được, chị Trang đã có sự chủ động, linh hoạt, đưa ra sáng kiến hiệu quả đối với công tác tư pháp như: Giải pháp để đăng kí hộ tịch đúng hạn, sáng kiến cập nhật biến động hộ tịch, sáng kiến sổ theo dõi hộ tịch… Người dân Nam Hương vẫn còn nhớ mãi hình ảnh nữ cán bộ tư pháp đích thân đến tận từng gia đình giải thích, tuyên truyền cho người dân hiểu rõ và thực hiện tốt các quy định của pháp luật.

Dưới sự dẫn dắt của chị Trang, các hoạt động phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật trên địa bàn xã Nam Hương diễn ra vô cùng sôi nổi và hiệu quả. Điển hình là tuyên truyền Luật An ninh mạng, các văn bản luật về quốc phòng, luật người có công; phối hợp với các trường học tiến hành phát tờ rơi miễn phí, đồng thời, tuyên truyền Luật Trẻ em, Luật Giao thông đường bộ...

Bên cạnh đó, các CLB pháp luật như: "Nông dân với pháp luật", "Phụ nữ với pháp luật"... hoạt động khá tích cực. Từ đầu năm đến nay, xã đã thực hiện 171 lần phát thanh tuyên truyền hàng tuần; phát 1.292 tờ rơi; tổ chức tuyên truyền thông qua hội nghị tập trung, lồng ghép qua các cuộc giao ban với gần 2.000 lượt người tham gia.

Đặc biệt, công tác hòa giải cơ sở tại xã Nam Hương được đánh giá là "điểm sáng" của toàn huyện Thạch Hà khi liên tục trong 5 năm qua, tỷ lệ các vụ việc hòa giải thành đạt 100%. Các tệ nạn trộm cắp, gây rối, cờ bạc... gần như "vắng bóng" tại địa phương.

Nữ công chức đưa công tác tư pháp ở Nam Hương “vào guồng”

Mỗi năm, có hơn 100 lượt người dân đăng ký mượn sách báo, tài liệu tại tủ sách pháp luật xã Nam Hương.

Với sự tận tụy, không quản ngại khó khăn trong công việc nên trong những năm qua, chị Trang luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được chính quyền địa phương đánh giá cao và nhận được nhiều giấy khen của các cấp ủy, chính quyền.

Liên tục nhiều năm liền, chị Trang được bầu là đại biểu dự hội nghị thi đua học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; được công nhận là gương điển hình tiên tiến của xã Nam Hương giai đoạn 2010 – 2014; đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở và được Chủ tịch UBND huyện khen thưởng…

“Trang luôn học hỏi, tìm tòi, có nhiều sáng kiến hay trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Bằng sự năng nổ, nhiệt huyết, trách nhiệm với công việc, Trang luôn được lãnh đạo địa phương tin tưởng, nhân dân quý mến” - Chủ tịch UBND xã Nam Hương Nguyễn Sỹ Quý nhận xét.

 • Nữ công chức đưa công tác tư pháp ở Nam Hương “vào guồng”
  “Nghề báo cáo viên giúp tôi không lạc hậu với thời cuộc”

  Hơn 17 năm gắn bó với nghề báo cáo viên cơ sở, mặc dù tuổi cao sức yếu nhưng với ông, khi Đảng và dân còn cần là còn cống hiến. Ông là Nguyễn Trọng Kỳ - báo cáo viên xuất sắc ở Đảng bộ xã Thạch Lưu, huyện Thạch Hà - Hà Tĩnh

 • Nữ công chức đưa công tác tư pháp ở Nam Hương “vào guồng”
  Nữ cán bộ y tế xã biến 6.000m2 vườn tạp thành trại cây VietGAP

  Chị Vương Thị An - cán bộ Trạm Y tế xã Ngọc Sơn (Thạch Hà - Hà Tĩnh) được bà con trong vùng biết đến là người phụ nữ giỏi việc nhà, vẹn toàn việc nước. Là một cán bộ y tế tận tụy, luôn bận bịu với công việc chuyên môn, nhưng người phụ nữ 54 tuổi này vẫn mạnh dạn đầu tư phát triển trang trại cho hiệu quả kinh tế cao.

 • Nữ công chức đưa công tác tư pháp ở Nam Hương “vào guồng”
  Nữ đảng viên trẻ “góp mật” cho đời

  Phải qua mấy lần hẹn, chúng tôi mới gặp được chị Bùi Thị Kiều (SN 1987) - đảng viên trẻ tiêu biểu của xã Thạch Thắng (Thạch Hà - Hà Tĩnh) và là một trong 3 đảng viên gốc giáo ở địa phương...

Thùy Dương


Thùy Dương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]