(Baohatinh.vn) - Để nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho người dân, thời gian qua, các cấp, ngành ở huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) đã có nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBDPL) hiệu quả.

Thấm sâu kiến thức pháp luật cho người dân miền núi Vũ Quang

Để nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho người dân, thời gian qua, các cấp, ngành ở huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) đã có nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBDPL) hiệu quả.

Thấm sâu kiến thức pháp luật cho người dân miền núi Vũ Quang

Để nâng cao hiệu quả, công tác TTPBGDPL ở Vũ Quang đã không ngừng đổi mới nội dung và hình thức, trong đó có việc "sân khấu hóa" qua các hội thi, hội diễn (ảnh Hội thi hòa giải viên cơ sở giỏi huyện Vũ Quang năm 2018)

Sau gần một năm thành lập, 5 CLB phòng chống bạo lực gia đình ở xã Ân Phú đã dần đi vào hoạt động hiệu quả. Thành viên trong các CLB đều tích cực hoạt động, nghiên cứu tài liệu, tự học hỏi để nâng cao trình độ, nhận thức về pháp luật và cải thiện khả năng tuyên truyền, vận động, giải thích.

Ngoài tạo sân chơi hữu ích, các thành viên đều xem đây là trách nhiệm của mình đối với cộng đồng trước vấn đề liên quan đến hôn nhân và gia đình, bạo lực gia đình, bình đẳng giới, bảo vệ bà mẹ và trẻ em, chăm sóc sức khỏe sinh sản...

Thấm sâu kiến thức pháp luật cho người dân miền núi Vũ Quang

Kể từ khi 5 Câu lạc bộ Phòng chống bạo lực gia đình được thành lập và đi vào hoạt động thì các thôn xóm ở Ân Phú đã không còn tình trạng bạo lực gia đình, trọng nam khinh nữ, phụ nữ và trẻ em được bảo vệ tốt hơn...

Để hoạt động tốt hơn, ngoài ký kết phối hợp với tổ chức đoàn thể thì các CLB này còn tổ chức đánh giá theo định kỳ, xây dựng kế hoạch hoạt động phù hợp, không ngừng đổi mới cả về nội dung lẫn hình thức.

Không chỉ ở Ân Phú mà gần 100 CLB, mô hình hoạt động có liên quan đến lĩnh vực tuyên truyền pháp luật ở các địa phương, trường học, đoàn thể trên địa bàn Vũ Quang ngày càng mang lại kết quả tích cực, đã và đang là cầu nối đưa pháp luật đến với người dân trên địa bàn.

Các thành viên trong mỗi CLB đã tham gia xử lý từng vụ việc, sử dụng có hiệu quả hệ thống loa truyền thanh, lồng ghép tốt vào các buổi sinh hoạt chung để nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho cộng đồng, nhất là các vấn đề có liên quan sát thực đến cuộc sống của người dân miền núi. Kết quả, trong năm 2018, các CLB này đã cùng với các tổ hòa giải tham gia tư vấn, giải quyết thành công 62/73 vụ việc nhỏ phát sinh ở cơ sở.

Thấm sâu kiến thức pháp luật cho người dân miền núi Vũ Quang

Hầu như các tổ chức đoàn thể tại các địa phương, đơn vị, trường học ở Vũ Quang đều tích cực tham gia TTPBGDPL (Trong ảnh: Công đoàn trường Mầm non Hương Quang ra mắt Câu lạc bộ gia đình hạnh phúc)

Thực tế cũng cho thấy, công tác TTPBGDPL trên địa bàn Vũ Quang ngày càng được quan tâm, phổ biến sâu rộng trong nhân dân, nhất là những vấn đề mới, quan trọng, liên quan đến đời sống người dân. Và ngay từ những tháng đầu năm nay, trên địa bàn đã tổ chức được nhiều hoạt động phổ biến pháp luật có ý nghĩa lớn.

Trong đó, đáng chú ý nhất là các hội nghị về quán triệt, tuyên truyền triển khai Luật Lâm nghiệp (mới bắt đầu có hiệu lực) và đợt tập huấn, hướng dẫn các nội dung trong Quyết định 2443/2018 của UBND tỉnh quy định về điều kiện, định mức và trình tự thủ tục công nhận lại diện tích đất ở có nguồn gốc trước 18/12/1980...

Thấm sâu kiến thức pháp luật cho người dân miền núi Vũ Quang

Các nội dung mới, quan trọng về pháp luật đã được tuyên truyền, phổ biến kịp thời để cán bộ, nhân dân trên địa bàn Vũ Quang biết, có ý thức chấp hành (Trong ảnh: Hội nghị quán triệt Luật Lâm nghiệp)

Ông Nguyễn Thái Hòa - Phó Chủ tịch UBND huyện Vũ Quang thông tin thêm: Công tác TTPBGDPL đã được các cấp, ngành ở địa phương thực hiện thường xuyên, hiệu quả. Riêng năm 2018 và những tháng đầu năm 2019, ở cấp huyện đã tổ chức được 9 lớp tập huấn về pháp luật cho 2.000 người; lồng ghép thực hiện 390 cuộc hội nghị với 11.500 người tham gia; phối hợp sản xuất hàng trăm tin bài tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và cấp phát nhiều loại tài liệu về pháp luật.

Ở cấp xã cũng đã tổ chức thực hiện được 327 buổi tập huấn, tuyên truyền cho hơn 8.000 người tham gia, cấp phát gần 3.000 tài liệu pháp luật, thực hiện hàng ngàn lượt tuyên truyền trên hệ thống phát thanh cơ sở. Nội dung truyền thụ là các quy định pháp luật về đảm bảo ANTT, ATGT, hôn nhân và gia đình, đền bù GPMB, đất đai...

“Vũ Quang luôn quan tâm đến vấn đề nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho người dân và công tác TTPBGDPL cho nhân dân được gắn với việc thực hiện xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật (tiêu chí 18.5 trong xây dựng NTM). Hiện, 100% xã trên địa bàn đã ban hành kế hoạch TTPBGDPL hàng năm; tất cả các địa phương đều chấp hành tốt việc triển khai thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật; hầu hết các xã đã tổ chức thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở...”, ông Nguyễn Đức Anh - Trưởng phòng Tư pháp huyện Vũ Quang khẳng định.

Tiến Phúc


Tiến Phúc

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]