(Baohatinh.vn) - Để có kinh phí xây dựng cơ sở vật chất trường mầm non, năm 2010, chính quyền xã Sơn Diệm (Hương Sơn - Hà Tĩnh) đã vay tiền của 9 giáo viên mầm non. Sau gần 10 năm, vẫn còn 5 giáo viên bị xã “khất nợ” nhiều lần khiến các chủ nợ không hài lòng.

Xã vay tiền giáo viên mầm non gần 10 năm chưa trả!

Để có kinh phí xây dựng cơ sở vật chất trường mầm non, năm 2010, chính quyền xã Sơn Diệm (Hương Sơn - Hà Tĩnh) đã vay tiền của 9 giáo viên mầm non. Sau gần 10 năm, vẫn còn 5 giáo viên bị xã “khất nợ” nhiều lần khiến các chủ nợ không hài lòng.

Xã vay tiền giáo viên mầm non gần 10 năm chưa trả!

Các cháu học sinh Trường Mầm non Sơn Diệm được nuôi dạy trong những phòng học khang trang, rộng rãi nhưng món nợ xây trường của các cô giáo nơi đây đã kéo dài 10 năm vẫn chưa được trả.

Đầu năm 2010, lãnh đạo UBND xã Sơn Diệm trao đổi với Trường Mầm non Sơn Diệm đề nghị các cô giáo cho xã vay 5 triệu đồng/người để đầu tư xây dựng trường.

Mặc dù không lương (hưởng chế độ phụ cấp từ 800 ngàn đồng đến 1,2 triệu đồng/người/tháng) nhưng vì tập thể, vì con em, 9 cô giáo ở đây đã sẵn lòng “xoay” đủ tiền cho xã vay.

Để có đủ 5 triệu đồng, hầu như các cô phải vay nợ, thậm chí có những trường hợp gia đình khó khăn đã phải bán một số tài sản có giá trị...

Xã vay tiền giáo viên mầm non gần 10 năm chưa trả!

Trường Mầm non Sơn Diệm hiện khá khang trang, sạch đẹp

Thế nhưng, trái ngược với tinh thần trách nhiệm của các cô giáo mầm non, UBND xã Sơn Diệm đã lần lữa việc trả nợ của mình và đến nay đã kéo dài gần 10 năm.

Trong số những người xã đứng ra vay tiền, chỉ có 4 cô được trả nợ. Và việc chi trả được thực hiện riêng lẻ, khi có người về hưu hoặc chuyển công tác đến trường khác chứ không phải đồng loạt hay dựa trên việc xem xét hoàn cảnh, nguyện vọng của mỗi người...

Các cô còn lại gồm: H.T.L., P.T.T.T., N.T.H., P.T.T. và T.T.V. thì bị xã nhiều lần “nại” ra các lý do để khất lần.

Xã vay tiền giáo viên mầm non gần 10 năm chưa trả!

Trong số những người còn bị xã nợ tiền, cô P.T.T.T. (áo trắng) hiện là người có hoàn cảnh khó khăn nhất.

Cô Trần Thị Thủy - Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Sơn Diệm cho hay: "Trong số những người còn bị xã nợ tiền có gia đình cô P.T.T.T. hoàn cảnh rất khó khăn. Vừa rồi làm nhà phải nhờ đến Liên đoàn Lao động tỉnh hỗ trợ qua kênh làm nhà “Mái ấm Công đoàn” và sự giúp đỡ của bạn bè, đồng nghiệp. Trong tình cảnh túng thiếu đó thì có thêm được đồng nào hay đồng ấy nhưng xã vẫn không trả nợ cho cô...”.

Xã vay tiền giáo viên mầm non gần 10 năm chưa trả!

Ông Lê Khắc Ái - Chủ tịch UBND xã Sơn Diệm thẳng thắn thừa nhận xã có nợ các cô giáo mầm non khoản tiền vay xây dựng cơ sở vật chất 10 năm chưa trả vì ngân sách khó khăn.

Ông Lê Khắc Ái - Chủ tịch UBND xã Sơn Diệm khẳng định: “Đúng là có việc vào năm 2010, do ngân sách xã khó khăn nên chúng tôi có vay tiền 9 cô giáo trong trường mầm non, mỗi cô 5 triệu đồng để xây dựng cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu chuyển từ trường bán công sang công lập theo chủ trương của cấp trên. Các cô cũng đã tham gia với tinh thần tự nguyện. Việc xã trả nợ chậm là do điều kiện ngân sách khó khăn, xã cũng đã nhiều lần trao đổi mong các cô thông cảm".

Thiết nghĩ, món nợ này không lớn, vay cũng đã lâu, đời sống của chị em giáo viên ở Trường Mầm non Sơn Diệm cũng đang gặp nhiều khó khăn nên UBND xã này cần sớm bố trí trả nợ để đảm bảo quyền lợi của các giáo viên.

Tiến Dũng - Hoài Nhơn


Tiến Dũng - Hoài Nhơn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]