(Baohatinh.vn) - TAND tỉnh Hà Tĩnh vừa mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Nguyễn Quang Chung (SN 1981, trú xã Sơn Diệm, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) - nguyên Phó Giám đốc Công ty SCI về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “mua bán trái phép hoá đơn, chứng từ”.

Xử phúc thẩm vụ Công ty "ma" SCI: Y án sơ thẩm 17 năm tù đối với Nguyễn Quang Chung

TAND tỉnh Hà Tĩnh vừa mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Nguyễn Quang Chung (SN 1981, trú xã Sơn Diệm, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) - nguyên Phó Giám đốc Công ty SCI về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “mua bán trái phép hoá đơn, chứng từ”.

Các bị cáo Lê Đình Quốc (SN 1993, trú xã Sơn Diệm, Hương Sơn), Nguyễn Thị Bảo Hằng (SN 1984, trú thị trấn Tây Sơn, Hương Sơn) cùng bị truy tố tội danh “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Xử phúc thẩm vụ Công ty “ma” SCI: Y án sơ thẩm 17 năm tù đối với Nguyễn Quang Chung

Các bị cáo tại phiên xét xử sơ thẩm. Ảnh: Thùy Dương

Theo cáo trạng, Công ty SCI được thành lập vào năm 2014 với vốn điều lệ 10 tỷ đồng. Chung là người ra ý tưởng thành lập SCI và làm Phó Giám đốc, có trách nhiệm chính là điều hành công ty; Lê Đình Quốc được giao làm giám đốc; Nguyễn Thị Bảo Hằng là kế toán trưởng.

Lợi dụng chính sách về hoàn thuế GTGT, bằng các thủ đoạn mượn hàng hóa của một số người buôn bán khác để làm thủ tục xuất khẩu, mở tờ khai hải quan tại Cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh), Cửa khẩu Cha Lo (Quảng Bình) và mua hóa đơn GTGT đã ghi nội dung nhưng không có hàng hóa kèm theo của một số công ty, Chung đã lập hồ sơ đề nghị hoàn thuế nhằm chiếm đoạt tiền của Nhà nước.

Quá trình điều tra vụ án, cơ quan chức năng đã làm rõ từ tháng 10/2014 đến tháng 4/2015, Chung và Hằng đã 3 lần sử dụng 81 tờ khai xuất khẩu hàng hóa sang Lào qua các cửa khẩu Cầu Treo, Cha Lo và 247 số hóa đơn GTGT để lập 3 bộ hồ sơ đề nghị Cục thuế Hà Tĩnh hoàn thuế. Chính vì thế, Công ty SCI được hoàn thuế GTGT hàng xuất khẩu với số tiền hơn 8 tỷ đồng.

Tại các phiên xét xử sơ thẩm, do tính chất phức tạp nên vụ án phải kéo dài hàng tuần.

Tại phiên phúc thẩm, HĐXX đã nhận định vụ án không có thêm các tình tiết mới. Xét vai trò của các bị cáo là rất nghiêm trọng, HĐXX đã tuyên Nguyễn Quang Chung y án sơ thẩm, chịu hình phạt 17 năm tù giam, buộc phải bồi thường số tiền 8 tỷ 812 triệu đồng; Lê Đình Quốc 7 năm 6 tháng tù giam.

Riêng bị cáo Nguyễn Thị Bảo Hằng, vì không được hưởng lợi từ số tiền hoàn thuế, bố bị cáo đã từng lập nhiều thành tích và được Bộ công an tặng bằng khen nên HĐXX đã tuyên giảm từ mức án 7 năm 6 tháng tù xuống còn 5 năm tù giam.

 • Xử phúc thẩm vụ Công ty “ma” SCI: Y án sơ thẩm 17 năm tù đối với Nguyễn Quang Chung
  Vụ xử công ty “ma” SCI: Cán bộ thuế cần nghiêm túc... rút kinh nghiệm (!?)

  Sau thời gian nghị án kéo dài 1 tuần, chiều 20/4, TAND tỉnh Hà Tĩnh đã ra quyết định tuyên phạt Nguyễn Quang Chung 17 năm tù giam, Lê Đình Quốc và Nguyễn Thị Bảo Hằng mỗi bị cáo 7 năm 6 tháng tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ; Nguyễn Thị Tình 18 tháng tù treo về tội “Mua bán trái phép hóa đơn chứng từ”.

 • Xử phúc thẩm vụ Công ty “ma” SCI: Y án sơ thẩm 17 năm tù đối với Nguyễn Quang Chung
  Vụ xử công ty “ma” SCI: Kéo dài thời gian nghị án

  Sau 3,5 ngày thẩm vấn, tranh tụng, đã có nhiều tình tiết được làm rõ xung quanh vụ án. Tuy vậy, sau khi các bị cáo được nói lời sau cùng, HĐXX tuyên bố kéo dài thời gian nghị án trong vòng 1 tuần.

 • Xử phúc thẩm vụ Công ty “ma” SCI: Y án sơ thẩm 17 năm tù đối với Nguyễn Quang Chung
  Vụ Công ty “ma” SCI: Dừng xử 5 ngày để giám định chữ ký các bị cáo

  Việc xác minh chữ ký của những thành phần có mặt tại các lần kiểm tra hoàn thuế (giám đốc, phó giám đốc, kế toán của Công ty SCI) ghi rõ trong biên bản được xem là mấu chốt quan trọng, giúp vụ án Nguyễn Quang Chung và đồng phạm dần sáng tỏ.

 • Xử phúc thẩm vụ Công ty “ma” SCI: Y án sơ thẩm 17 năm tù đối với Nguyễn Quang Chung
  Vụ xử Công ty “ma” SCI: Giải mã uẩn khúc 3 lần kiểm tra hoàn thuế

  Sau khi làm rõ vai trò của các bị cáo trong vụ án Nguyễn Quang Chung và đồng bọn tại Công ty SCI, sáng nay (4/4), trong phần thẩm vấn, phiên xử của TAND tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục làm sáng tỏ các nội dung xung quanh 3 lần kiểm tra hoàn thuế của đoàn kiểm tra Cục thuế Hà Tĩnh.

 • Xử phúc thẩm vụ Công ty “ma” SCI: Y án sơ thẩm 17 năm tù đối với Nguyễn Quang Chung
  Xử vụ Công ty “ma” SCI: Lộ rõ vai trò của từng bị cáo

  Chiều 3/4, phiên xét xử của TAND tỉnh Hà Tĩnh đối với Nguyễn Quang Chung và đồng phạm về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “làm giả trái phép hóa đơn, chứng từ” bước vào phiên thẩm vấn. Từ lời khai của những người có quyền và nghĩa vụ liên quan trong vụ án, vai trò của từng bị cáo dần được làm rõ.

Thu Hường


Thu Hường

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]