Phát hiện xác lợn cạnh bãi rác trong vùng dịch tả lợn châu Phi

(Baohatinh.vn) - Người dân thôn Chùa (xã Thuận Lộc, TX Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) bức xúc khi phát hiện xác một con lợn rất to ở khu vực giáp ranh, gần bãi rác của xã Thái Yên (Đức Thọ). Đáng nói, 2 xã Thuận Lộc và Thái Yên đều đang có dịch tả lợn châu Phi.

Bà Trần Thị Thanh (SN 1948, thôn Chùa, xã Thuận Lộc, TX Hồng Lĩnh) cho biết, người dân trong thôn đã phát hiện xác một con lợn rất to, ước chừng khoảng 2 tạ nằm trên phần đất của xã Thuận Lộc, giáp ranh với bãi rác thôn Bình Hà, xã Thái Yên, huyện Đức Thọ.

“Mấy ngày trước đó có mưa to, xác con lợn trôi từ bãi rác xuống ruộng của người dân. Con lợn đã chết từ nhiều ngày rồi, xác đã trương phình, bốc mùi hôi thối nồng nặc” - bà Thanh nói.

Phát hiện xác lợn cạnh bãi rác trong vùng dịch tả lợn châu Phi

Bảng cảnh báo dịch tả lợn châu Phi ở xã Thuận Lộc

Theo bà Thanh, người dân trong thôn rất bức xúc trước việc lợn chết không được xử lý đúng cách mà vứt lung tung, vừa gây ô nhiễm môi trường, vừa có thể khiến dịch bệnh lây lan.

Tại xã Thuận Lộc (TX Hồng Lĩnh) và xã Thái Yên (huyện Đức Thọ) hiện đang có dịch tả lợn châu Phi. Ở con đường dẫn vào các thôn của 2 địa phương này đều có bảng biển cảnh báo về dịch bệnh nguy hiểm này.

Phát hiện xác lợn cạnh bãi rác trong vùng dịch tả lợn châu Phi

Xác con lợn chết trương phình bị vứt cạnh bãi rác

Trao đổi với PV Báo Hà Tĩnh, ông Bùi Quang Liêm - Chủ tịch UBND xã Thuận Lộc cho biết, khi nhận được thông tin, xã đã báo lên Phòng Tài nguyên Môi trường TX Hồng Lĩnh và xã Thái Yên cùng ngành chức năng huyện Đức Thọ phối hợp xử lý. Sau đó, chính quyền đã huy động máy múc tới cẩu con lợn chết đi chôn lấp ở đất xã Thái Yên.

Theo ông Liêm, các đơn vị không lấy mẫu xét nghiệm dịch tả châu Phi do lợn chết đã lâu, trương phình nên nhanh chóng xử lý.

Hành vi vứt lợn chết ra bãi rác công cộng gây ô nhiễm môi trường, nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cần phải lên án. Đặc biệt trong thời điểm dịch tả lợn chấu Phi đang diễn biến phức tạp, chính quyền địa phương và các lực lượng cần tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra kiểm soát và có biện pháp xử lý kiên quyết nhằm chấm dứt hiện tượng này.

Chủ đề Dịch bệnh GS-GC

Chủ đề PHÒNG CHỐNG DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI

Đọc thêm

Truyện cười: Vé số

Truyện cười: Vé số

Một bà vợ hay ngoại tình, mỗi lần như vậy bà ta nói với chồng: “Em trúng xổ số nên hôm nay nhà mình ăn tươi”. 
Lionel Messi: Nước mắt thằng hề

Lionel Messi: Nước mắt thằng hề

Khi Lionel Messi đăng đàn phản ứng với phát biểu của Eric Abidal, thành viên BLĐ Barcelona, đó như giọt nước mắt của một thằng hề.