Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 9 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

17 nội dung mà Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định tại phiên họp này đều rất lớn, quan trọng, có nội dung rất mới và khó.

Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 9 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc Phiên họp. (Ảnh:Doãn Tấn/TTXVN)

Sáng 19/9, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ , Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã khai mạc mạc Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 9/2022.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết tại phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến vào dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi). Đây là dự án luật rất quan trọng, mang tính chất xương sống của ngành y tế, được sửa đổi nhằm thể chế hóa các nghị quyết của Trung ương liên quan đến lĩnh vực này.

Dự án luật thứ hai được Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét là Luật Đất đai (sửa đổi) để kịp thời thể chế hóa Nghị quyết 18 tại Hội nghị lần thứ 5 của Ban chấp hành Trung ương về tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét các dự án: Luật Sửa đổi, bổ sung Luật Giao dịch điện tử, Luật Giá (sửa đổi), Luật Hợp tác xã (sửa đổi), Luật Đấu thầu (sửa đổi). Đây là những dự án luật sẽ được trình Quốc hội cho ý kiến lần đầu tại Kỳ họp thứ tư.

Riêng với dự án Luật Phòng thủ dân sự, Chủ tịch Quốc hội cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét tại Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2022. Đây là dự án luật mới, đang có nghị định của Chính phủ điều chỉnh. Bộ Chính trị vừa ban hành nghị quyết về vấn đề này.

Dự án Luật Phòng thủ dân sự có giao thoa và liên quan tới một số luật khác, trong đó có Luật Quốc phòng; Luật Phòng cháy, chữa cháy; Luật Phòng, chống thiên tai; Luật Phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm; Pháp lệnh về tình trạng khẩn cấp...

Trên cơ sở ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2022, cơ quan soạn thảo và Chính phủ đã tiếp tục chuẩn bị lại dự án luật này để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến lần thứ 2 tại phiên họp này.

Cùng với đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến với dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, với mục tiêu đưa Buôn Ma Thuột trở thành động lực phát triển của tỉnh Đắc Lắc và cho cả vùng Tây Nguyên. Đây là lần đầu tiên Ủy ban Thường vụ Quốc hội chuẩn bị một dự thảo nghị quyết trình Quốc hội xem xét thí điểm cơ chế đặc thù cho một đơn vị hành chính trực thuộc tỉnh, nhưng có tính chất đặc thù.

Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 9 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường phát biểu. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét dự thảo Nghị quyết về đấu giá biển số xe ôtô, đồng thời xem xét và quyết định bổ sung dự thảo Nghị quyết này vào Chương trình Xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022 của Quốc hội.

Với tư duy biển số xe cũng là một loại tài nguyên, một loại tài sản công cần được quản lý, khai thác, sử dụng một cách hiệu quả nhất, đây là dự thảo Nghị quyết rất quan trọng, đã được chuẩn bị kỹ trong nhiều năm.

Về nhiệm vụ lập pháp thuộc thẩm quyền, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, thông qua dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 1210/2016/UBTVQH13 về phân loại đô thị; dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 1211/2016/UBTVQH13 về tiêu chuẩn của đơn vị hành chính và phân loại đơn vị hành chính.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét dự thảo Nghị quyết ban hành Quy chế Bảo vệ bí mật nhà nước trong hoạt động của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, Văn phòng Quốc hội, các cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Dự thảo do Văn phòng Quốc hội chủ trì soạn thảo để triển khai thi hành Luật Bảo vệ bí mật nhà nước trong tổ chức và hoạt động của Quốc hội nói chung.

Ngoài ra, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng thống nhất bổ sung một số nội dung liên quan tới hoạt động giám sát trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến và chuẩn bị cho Quốc hội hoặc quyết định theo thẩm quyền, trước mắt là chuẩn bị cho Hội nghị toàn quốc tổng kết, đánh giá công tác giám sát năm 2022 và triển khai công tác giám sát năm 2023 theo nghị quyết của Quốc hội.

Tại phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến vào dự thảo Kế hoạch giám sát chi tiết và đề cương các báo cáo của Đoàn giám sát của Quốc hội về “Việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng;” dự thảo Kế hoạch giám sát chi tiết và đề cương các báo cáo của Đoàn giám sát của Quốc hội về “Việc triển khai thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về các Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025, giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030.”

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng sẽ xem xét, quyết định dự thảo Kế hoạch giám sát chi tiết và đề cương các báo cáo của Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển năng lượng giai đoạn 2016-2021;” dự thảo Kế hoạch giám sát chi tiết và đề cương các báo cáo của Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về “Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông.”

Nội dung cuối cùng trong Phiên họp là Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về giải pháp xử lý vướng mắc, bất cập tại một số trạm thu phí/dự án BOT.

17 nội dung mà Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định tại phiên họp này đều rất lớn, quan trọng, có nội dung rất mới và khó, trong khi hiện đang là thời gian mà các cơ quan phải tập trung cho rất nhiều công việc khác.

Nhấn mạnh như vậy, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các đại biểu tập trung cao độ, nghiên cứu kỹ lưỡng, phát biểu sôi nổi, sâu sắc về các nội dung đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định đưa vào chương trình, để phiên họp đạt được kết quả cao nhất.

Tiếp theo, với sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi)./.

Theo TTXVN/ Vietnam+

Đọc thêm

Tăng tốc đầu năm mới, đẩy mạnh sản xuất, đảm bảo tiến độ công trình, dự án

Tăng tốc đầu năm mới, đẩy mạnh sản xuất, đảm bảo tiến độ công trình, dự án

Đến động viên, kiểm tra sản xuất nhân dịp đầu năm mới, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Phan Thiên Định đề nghị các đơn vị, địa phương tiếp tục thi đua lao động sản xuất, phát triển sản phẩm chủ lực địa phương; huy động máy móc, nhân công, đảm bảo tiến độ các công trình, dự án đang triển khai.
Lan tỏa phong trào trồng cây xanh và thi đua lao động sáng tạo

Lan tỏa phong trào trồng cây xanh và thi đua lao động sáng tạo

Sáng 23/2, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh tham gia lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” nhân dịp Xuân Bính Ngọ tại xã Thiên Cầm và kiểm tra tình hình sản xuất, thi công tại một số đơn vị, dự án trên địa bàn Hà Tĩnh.
Cuộc bầu cử ĐBQH khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 có ý nghĩa chính trị như thế nào?

Những phiếu bầu cử nào là phiếu không hợp lệ?

Trong quá trình kiểm phiếu, nếu phát hiện có phiếu bầu cử được cho là không hợp lệ thì Tổ trưởng Tổ bầu cử đưa ra để toàn Tổ xem xét, quyết định. Tổ bầu cử không được gạch xóa hoặc sửa các tên, nội dung ghi trên phiếu bầu.
Thành Sen khẳng định vị thế “đầu tàu” phát triển

Thành Sen khẳng định vị thế “đầu tàu” phát triển

Khi những cánh đào phai bắt đầu khoe sắc cũng là lúc phường Thành Sen hân hoan đón chào mùa xuân trong diện mạo và tâm thế mới. Đô thị trung tâm của tỉnh tiếp tục định hình vị thế “đầu tàu” dẫn dắt phát triển của tỉnh nhà.
Chủ tịch UBND tỉnh động viên các đơn vị làm nhiệm vụ xuyên Tết

Chủ tịch UBND tỉnh động viên các đơn vị làm nhiệm vụ xuyên Tết

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định đến thăm, động viên và chúc Tết tại Công ty Điện lực Hà Tĩnh, Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Hà Tĩnh, Công an phường Thành Sen; Phòng An ninh nội địa, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Phòng An ninh kinh tế (Công an tỉnh).
Cuộc bầu cử ĐBQH khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 có ý nghĩa chính trị như thế nào?

Những phiếu bầu cử nào là phiếu bầu cử hợp lệ?

Phiếu bầu cử hợp lệ phải do Tổ bầu cử phát ra và có dấu của Tổ bầu cử. Phiếu bầu đủ số lượng đại biểu hoặc bầu ít hơn số lượng đại biểu được bầu đã ấn định cho đơn vị bầu cử.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chúc tết một số đơn vị

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chúc tết một số đơn vị

Sáng 12/2, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dẫn đầu đoàn công tác của Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ tỉnh đến chúc Tết các y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh và cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh.