Philippines sơ tán hàng nghìn người để đề phòng bão Toraji

Hàng nghìn người dân ở miền Bắc Philippines lại phải đối mặt với sự dữ dội của thiên nhiên khi cơn bão Toraji chuẩn bị đổ bộ đảo Luzon vốn đã tan hoang sau những trận lũ lụt và sạt lở đất liên tiếp.

Chỉ trong chưa đầy một tháng, vùng đất này đã phải hứng chịu sức tàn phá của 3 cơn bão, khiến hàng chục nghìn hộ dân mất nhà cửa và sinh kế.

Hiện trường vụ lở đất do bão tại tỉnh Batangas, Philippines, ngày 25/10/2024. Ảnh: THX/TTXVN
Hiện trường vụ lở đất do bão tại tỉnh Batangas, Philippines, ngày 25/10/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Từ sáng sớm 11/11, các lực lượng chức năng Philippines đã tiến hành sơ tán người dân tại 2.500 ngôi làng. Tổng thống Ferdinand Marcos Jr. ngày 10/11 cũng đã đích thân thị sát các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề, chỉ đạo cung cấp lương thực và nhu yếu phẩm cho người dân. Ông quyết định không tham dự Tuần lễ cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Peru để ưu tiên chỉ đạo các nỗ lực cứu trợ và khắc phục thiên tai trong nước.

Theo Trung tâm Khí tượng Philippines, cơn bão Toraji - với sức gió duy trì ở mức 130 km/giờ và gió giật lên đến 180 km/giờ - hiện đang ở cách thị trấn Casiguran của tỉnh Aurora khoảng 100 km về phía Đông. Dự báo, cơn bão sẽ di chuyển với tốc độ nhanh theo hướng Tây Bắc qua đảo Luzon, gây mưa lớn trên diện rộng. Nhiều khả năng, bão Toraji sẽ suy yếu khi băng qua một dãy núi, trước khi tiến vào Biển Đông.

Bộ trưởng Nội vụ Jonvic Remulla chia sẻ rằng quyết định sơ tán trên được đưa ra trong bối cảnh không còn nhiều thời gian để kịp đưa người dân đến nơi an toàn. Ông nêu rõ: "Chúng tôi hiểu rằng nhiều người dân không muốn rời bỏ nhà cửa, nhưng sự an toàn phải đặt lên hàng đầu”. Trong khi đó, các khu vực miền núi, thung lũng và đồng bằng tại Luzon, vốn đã chịu tác động nghiêm trọng từ các cơn mưa trước đó, trở nên đặc biệt dễ bị tổn thương bởi lũ quét và sạt lở đất.

Chỉ trong vài tuần qua, chuỗi 3 cơn bão đã gây thiệt hại nặng nề tại khu vực này của Philippines: hơn 160 người thiệt mạng, hàng nghìn ngôi nhà và diện tích đất canh tác bị tàn phá. Với lượng mưa đổ xuống trong 24 giờ nhiều hơn lượng mưa trung bình của 1-2 tháng, đời sống của hơn 9 triệu người tại đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng, hàng trăm nghìn người phải sống tạm bợ trong các trung tâm cứu trợ khẩn cấp.

Trước tình hình khủng hoảng, Philippines đã nhận được sự hỗ trợ từ các quốc gia Đông Nam Á, đặc biệt là Singapore, cùng với Mỹ để vận chuyển thực phẩm, nước uống và các nhu yếu phẩm đến những tỉnh thành bị ảnh hưởng nặng nề.

Vị trí địa lý nằm ở khu vực thường xuyên gặp bão lớn và có nhiều núi lửa hoạt động khiến Philippines trở thành một trong những quốc gia dễ gặp thiên tai nhất thế giới. Năm 2013, cơn bão Haiyan - một trong những cơn bão nhiệt đới mạnh nhất từ trước đến nay trên thế giới - đã khiến hơn 7.300 người thiệt mạng hoặc mất tích, tàn phá hàng nghìn ngôi làng và tàu thuyền tại miền Trung Philippines.

baotintuc.vn

Đọc thêm

Mexico thu giữ lô ma túy đá trị giá hơn 21 triệu USD

Mexico thu giữ lô ma túy đá trị giá hơn 21 triệu USD

Trong một chiến dịch truy quét tội phạm ma túy quy mô lớn, lực lượng an ninh Mexico đã phát hiện và thu giữ 1,5 tấn ma túy đá được cất giấu tinh vi trong gầm một xe đầu kéo tại cảng Mazatlán, bang Sinaloa. Số ma túy này có giá trị ước tính lên đến 21,3 triệu USD, tương đương với hơn 1,5 triệu liều ma túy.
Nga cảnh báo châu Âu về việc tịch thu tài sản

Nga cảnh báo châu Âu về việc tịch thu tài sản

Nga tuyên bố truy tố các quốc gia châu Âu “bằng mọi cách có thể” và tại “mọi tòa án quốc tế” nếu tịch thu tài sản của Nga, gây lo ngại về xung đột pháp lý và niềm tin tài chính quốc tế.
Nga khánh thành Trung tâm vũ trụ quốc gia mới

Nga khánh thành Trung tâm vũ trụ quốc gia mới

Theo RIA Novosti, ngày 13/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thị trưởng Moskva Sergei Sobyanin và Tổng Giám đốc Cơ quan hàng không vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) Dmitry Bakanov đã chính thức khánh thành Trung tâm Vũ trụ Quốc gia mới tại thủ đô Moskva.
Lật thuyền cứu hộ lũ lụt, nhiều người thiệt mạng

Lật thuyền cứu hộ lũ lụt, nhiều người thiệt mạng

Ít nhất 9 người thiệt mạng khi một thuyền cứu hộ chở dân vùng lũ bị lật tại tỉnh Punjab, miền Đông Pakistan. Chiếc thuyền gặp nạn khi đang sơ tán người dân khỏi khu vực ngập lụt nghiêm trọng do mưa lớn và nước sông dâng cao.
Mỹ: Lạm phát tăng cao nhất trong vòng 7 tháng

Mỹ: Lạm phát tăng cao nhất trong vòng 7 tháng

Ngày 11/9, Bộ Lao động Mỹ công bố dữ liệu cho thấy lạm phát giá tiêu dùng trong tháng 8 tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 1/2025. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng thực tế này khó có thể ngăn Cục Dự trữ liên bang (Fed, ngân hàng trung ương) cắt giảm lãi suất vào tuần tới.
Cảnh sát Mexico triệt phá hai phòng thí nghiệm sản xuất ma túy

Cảnh sát Mexico triệt phá hai phòng thí nghiệm sản xuất ma túy

Bộ An ninh và Bảo vệ Công dân Mexico (SSPC) cho biết cảnh sát nước này vừa phát hiện và triệt phá hai phòng thí nghiệm sản xuất ma túy bí mật, đồng thời thu giữ gần 21 tấn ma túy đá (methamphetamine) tại khu vực Carricitos, bang Durango, miền Bắc nước này.
Thủ tướng Pháp bị phế truất

Thủ tướng Pháp bị phế truất

Thủ tướng Bayrou thất bại trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại quốc hội, khiến Tổng thống Macron phải gấp rút tìm lãnh đạo chính phủ mới.
Houthi tấn công sân bay của Israel

Houthi tấn công sân bay của Israel

Chiều 7/9, nhóm vũ trang Houthi ở Yemen đã phóng thiết bị bay không người lái (UAV) đánh trúng khu vực gần sân bay quốc tế Ramon ở miền Nam Israel, buộc giới chức nước này phải ra lệnh đóng cửa không phận phía Nam và tạm ngừng toàn bộ hoạt động bay.