Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH Hà Tĩnh nêu ý kiến về dạy thêm, học thêm

(Baohatinh.vn) - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH Hà Tĩnh Trần Đình Gia đánh giá tính ưu việt của Chương trình GDPT&SGK năm 2018, đồng thời chỉ ra những vướng mắc về đội ngũ giáo viên, trang thiết bị dạy học đáp ứng theo chương trình mới.

Ngày 29/5, Quốc hội thảo luận tại hội trường đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2023, tình hình thực hiện những tháng đầu năm 2024; công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2023; kết quả thực hiện các mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới năm 2023.

Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH Hà Tĩnh Trần Đình Gia tham gia phát biểu.

24.05.29.ThaoLuanKTXH.3.jpg
Toàn cảnh phiên họp.

Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH Hà Tĩnh Trần Đình Gia đánh giá: Sau một thời gian tổ chức thực hiện, Chương trình giáo dục phổ thông và sách giáo khoa 2018 đã thể hiện được nhiều ưu điểm, tích cực so với chương trình trước đó (2006); giáo viên và học sinh đều cho rằng, chương trình mới đảm bảo giáo dục toàn diện, thiết thực, hiện đại, hài hoà đức - trí - thể - mỹ; chú trọng thực hành và vận dụng kiến thức vào cuộc sống, phát huy tính chủ động và năng lực của mỗi học sinh. Tuy nhiên, đại biểu cũng chỉ ra những bất cập, khó khăn cần quan tâm tháo gỡ của chương trình.

Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Tĩnh Trần Đình Gia tham gia phát biểu.
Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Tĩnh Trần Đình Gia tham gia phát biểu.

Vướng mắc đầu thầu gây khó trong mua sắm trang thiết bị dạy học

Phó Trưởng đoàn ĐBQH Hà Tĩnh cho rằng, để đáp ứng theo yêu cầu dạy học mới, ngoài sách giáo khoa, cần đảm bảo cơ sở vật chất như phòng học, các thiết bị, đồ dùng dạy học theo phương pháp mới đáp ứng đồng bộ.

Tuy nhiên, khi triển khai chương trình, ngân sách Trung ương không bố trí, ngân sách địa phương rất khó khăn, thủ tục đầu thầu, mua sắm còn nhiều vướng mắc, vì vậy, đến nay, các cơ sở giáo dục phổ thông vẫn chưa đáp ứng yêu cầu về cơ sở vật chất, đồ dùng dạy học, ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục cũng như tính ưu việt của chương trình mới.

Đội ngũ giáo viên chưa đáp ứng yêu cầu dạy học chương trình mới

Đối với môn tích hợp khối trung học cơ sở, đại biểu Trần Đình Gia nhận định, ngành giáo dục đã tích cực tập huấn, bồi dưỡng cho giáo viên dạy tích hợp, đào tạo lại đội ngũ giáo viên hiện có nhưng giáo viên không có đủ thời gian, kinh phí và cũng chưa đủ năng lực để tiếp nhận lượng kiến thức rộng, mới. Trong khi đó, các trường sư phạm hiện chưa đào tạo kịp đội ngũ giáo viên dạy môn tích hợp. Các trường hiện nay vẫn chia lẻ các môn tích hợp để dạy riêng theo từng môn như cũ. Điều này rất ảnh hưởng đến chất lượng và hiệu quả các môn học. Vấn đề này chắc chắn còn kéo dài trong nhiều năm tới mới có thể khắc phục được.

Đối với các môn học tự chọn khối trung học phổ thông, hiện nay, do giáo viên dạy các môn này không đủ ở các môn năng khiếu dẫn đến thực trạng môn có nhiều học sinh chọn thì không đủ hoặc không có giáo viên, các môn có giáo viên lại không có học sinh lựa chọn. Vì vậy, giáo dục các môn tự chọn ở phổ thông trung học hiện hiệu quả rất hạn chế.

Đối với khối tiểu học, theo quy định được bố trí tối đa 35 học sinh trên lớp. Thời gian gần đây số học sinh đầu vào cấp tiểu học tăng cao, nên các địa phương gặp khó khăn trong việc bố trí giảng dạy do thiếu giáo viên, nhất là giáo viên tin học và ngoại ngữ.

Thiếu quy định quản lý dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường

Phó Trưởng đoàn ĐBQH Hà Tĩnh Trần Đình Gia phản ánh: Dạy thêm, học thêm là một nhu cầu trong xã hội từ trước đến nay, nếu được quy định cụ thể, quản lý chặt chẽ thì dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường sẽ góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, đáp ứng nhu cầu chính đáng của xã hội.

Tuy nhiên, thực tế hiện nay, vấn đề này còn thiếu các văn bản quy định cụ thể nên rất dễ bị lạm dụng, làm ảnh hưởng đến uy tín và chất lượng của ngành giáo dục, đồng thời cử tri thường xuyên có ý kiến phản ảnh.

Đại biểu Trần Đình Gia đề nghị Quốc hội, Chính phủ, các ngành, địa phương thường xuyên quan tâm, phối hợp cùng ngành giáo dục để giải quyết những bất cập nêu trên, nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo đáp ứng yêu cầu của xã hội.

Chủ đề Họp Quốc hội

Đọc thêm

Hành động để bứt phá

Hành động để bứt phá

Đất nước đang bước vào kỷ nguyên vươn mình, với những đổi mới mạnh mẽ về quản trị quốc gia, yêu cầu cao hơn về tăng trưởng và phát triển bền vững. Trong nhịp chuyển mình của mùa xuân mới, Hà Tĩnh đang dồn sức thực hiện các nhiệm vụ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, gắn với phát huy giá trị văn hóa, con người và nâng cao chất lượng sống của Nhân dân. Trò chuyện với phóng viên Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh trước thềm xuân Bính Ngọ, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định nhấn mạnh tinh thần hành động quyết liệt, nói đi đôi với làm, lấy hiệu quả thực chất làm thước đo trong chỉ đạo, điều hành.
Vì Nhân dân chúng tôi luôn sẵn sàng

Vì Nhân dân chúng tôi luôn sẵn sàng

Mỗi độ Tết đến xuân về, câu chuyện về mối quan hệ gắn kết bền chặt giữa công an với Nhân dân lại được nhắc tới trong muôn vàn cảm xúc.
Công tác cán bộ - “then chốt của then chốt” trong kiến tạo chính quyền địa phương hai cấp

Công tác cán bộ - “then chốt của then chốt” trong kiến tạo chính quyền địa phương hai cấp

Trong tiến trình đổi mới và phát triển đất nước, Đảng ta luôn nhất quán khẳng định: công tác cán bộ là khâu “then chốt của then chốt”, quyết định sự thành bại của mọi nhiệm vụ chính trị. Đặc biệt, trong bối cảnh triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp hiện nay, yêu cầu đặt ra đối với công tác cán bộ càng trở nên bức thiết, đòi hỏi tư duy mới, cách làm mới và quyết tâm chính trị cao hơn nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ cấp cơ sở có uy tín, năng lực, ngang tầm nhiệm vụ.
Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Ngày 18/2/2026, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm đã rời Thủ đô Hà Nội lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Washington D.C., Hoa Kỳ từ ngày 18 - 20/2/2026, theo lời mời của Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald Trump, Chủ tịch Sáng lập Hội đồng Hòa bình về Gaza.
Đoàn kết, kỷ cương, đột phá, quyết tâm đưa nghị quyết đại hội Đảng vào cuộc sống

Đoàn kết, kỷ cương, đột phá, quyết tâm đưa nghị quyết đại hội Đảng vào cuộc sống

Đảng bộ Hà Tĩnh tiếp tục xác định xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh toàn diện là nhiệm vụ then chốt; lấy đoàn kết, kỷ cương làm nền tảng, tạo sự thống nhất cao về ý chí và hành động, quyết tâm đưa nghị quyết đại hội Đảng vào cuộc sống một cách kịp thời, đồng bộ và hiệu quả, tạo chuyển biến rõ nét ngay từ đầu nhiệm kỳ.
Lễ chào cờ đầu năm - nhân niềm tự hào, lan tỏa đoàn kết

Lễ chào cờ đầu năm - nhân niềm tự hào, lan tỏa đoàn kết

Sáng mồng 1 Tết, trong tiết trời mưa xuân lất phất, tại nhiều thôn, tổ dân phố trên địa bàn Hà Tĩnh, tiếng Quốc ca lại vang lên trang nghiêm trong lễ chào cờ đầu năm mới. Nghi thức thiêng liêng này đã trở thành một nét đẹp văn hóa được duy trì qua nhiều năm.
Hiện thực hóa các định hướng chiến lược, Hà Tĩnh phát triển nhanh, toàn diện và bền vững

Hiện thực hóa các định hướng chiến lược, Hà Tĩnh phát triển nhanh, toàn diện và bền vững

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh niềm tin và khí thế được bồi đắp từ thành công của Đại hội XIV của Đảng là động lực to lớn để Hà Tĩnh chủ động cụ thể hóa và tổ chức thực hiện hiệu quả các định hướng chiến lược, tạo bước phát triển nhanh, toàn diện và bền vững trong giai đoạn mới.
Lời chúc Tết Bính Ngọ của Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh

Lời chúc Tết Bính Ngọ của Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy trân trọng gửi tới cán bộ, đảng viên và Nhân dân tỉnh nhà, những người con quê hương Hà Tĩnh trên mọi miền Tổ quốc và ở nước ngoài lời chúc mừng tốt đẹp nhất.
Canh giữ cho mùa xuân yên vui

Canh giữ cho mùa xuân yên vui

Những người lính trong LLVT Hà Tĩnh đang căng mình thực hiện nhiệm vụ với quyết tâm cùng đồng đội chắc tay súng bảo vệ cho quê hương vui Tết, đón xuân trong bình yên.
Thành Sen khẳng định vị thế “đầu tàu” phát triển

Thành Sen khẳng định vị thế “đầu tàu” phát triển

Khi những cánh đào phai bắt đầu khoe sắc cũng là lúc phường Thành Sen hân hoan đón chào mùa xuân trong diện mạo và tâm thế mới. Đô thị trung tâm của tỉnh tiếp tục định hình vị thế “đầu tàu” dẫn dắt phát triển của tỉnh nhà.