Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH Hà Tĩnh nêu ý kiến về dạy thêm, học thêm

(Baohatinh.vn) - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH Hà Tĩnh Trần Đình Gia đánh giá tính ưu việt của Chương trình GDPT&SGK năm 2018, đồng thời chỉ ra những vướng mắc về đội ngũ giáo viên, trang thiết bị dạy học đáp ứng theo chương trình mới.

Ngày 29/5, Quốc hội thảo luận tại hội trường đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2023, tình hình thực hiện những tháng đầu năm 2024; công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2023; kết quả thực hiện các mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới năm 2023.

Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH Hà Tĩnh Trần Đình Gia tham gia phát biểu.

24.05.29.ThaoLuanKTXH.3.jpg
Toàn cảnh phiên họp.

Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH Hà Tĩnh Trần Đình Gia đánh giá: Sau một thời gian tổ chức thực hiện, Chương trình giáo dục phổ thông và sách giáo khoa 2018 đã thể hiện được nhiều ưu điểm, tích cực so với chương trình trước đó (2006); giáo viên và học sinh đều cho rằng, chương trình mới đảm bảo giáo dục toàn diện, thiết thực, hiện đại, hài hoà đức - trí - thể - mỹ; chú trọng thực hành và vận dụng kiến thức vào cuộc sống, phát huy tính chủ động và năng lực của mỗi học sinh. Tuy nhiên, đại biểu cũng chỉ ra những bất cập, khó khăn cần quan tâm tháo gỡ của chương trình.

Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Tĩnh Trần Đình Gia tham gia phát biểu.
Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Tĩnh Trần Đình Gia tham gia phát biểu.

Vướng mắc đầu thầu gây khó trong mua sắm trang thiết bị dạy học

Phó Trưởng đoàn ĐBQH Hà Tĩnh cho rằng, để đáp ứng theo yêu cầu dạy học mới, ngoài sách giáo khoa, cần đảm bảo cơ sở vật chất như phòng học, các thiết bị, đồ dùng dạy học theo phương pháp mới đáp ứng đồng bộ.

Tuy nhiên, khi triển khai chương trình, ngân sách Trung ương không bố trí, ngân sách địa phương rất khó khăn, thủ tục đầu thầu, mua sắm còn nhiều vướng mắc, vì vậy, đến nay, các cơ sở giáo dục phổ thông vẫn chưa đáp ứng yêu cầu về cơ sở vật chất, đồ dùng dạy học, ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục cũng như tính ưu việt của chương trình mới.

Đội ngũ giáo viên chưa đáp ứng yêu cầu dạy học chương trình mới

Đối với môn tích hợp khối trung học cơ sở, đại biểu Trần Đình Gia nhận định, ngành giáo dục đã tích cực tập huấn, bồi dưỡng cho giáo viên dạy tích hợp, đào tạo lại đội ngũ giáo viên hiện có nhưng giáo viên không có đủ thời gian, kinh phí và cũng chưa đủ năng lực để tiếp nhận lượng kiến thức rộng, mới. Trong khi đó, các trường sư phạm hiện chưa đào tạo kịp đội ngũ giáo viên dạy môn tích hợp. Các trường hiện nay vẫn chia lẻ các môn tích hợp để dạy riêng theo từng môn như cũ. Điều này rất ảnh hưởng đến chất lượng và hiệu quả các môn học. Vấn đề này chắc chắn còn kéo dài trong nhiều năm tới mới có thể khắc phục được.

Đối với các môn học tự chọn khối trung học phổ thông, hiện nay, do giáo viên dạy các môn này không đủ ở các môn năng khiếu dẫn đến thực trạng môn có nhiều học sinh chọn thì không đủ hoặc không có giáo viên, các môn có giáo viên lại không có học sinh lựa chọn. Vì vậy, giáo dục các môn tự chọn ở phổ thông trung học hiện hiệu quả rất hạn chế.

Đối với khối tiểu học, theo quy định được bố trí tối đa 35 học sinh trên lớp. Thời gian gần đây số học sinh đầu vào cấp tiểu học tăng cao, nên các địa phương gặp khó khăn trong việc bố trí giảng dạy do thiếu giáo viên, nhất là giáo viên tin học và ngoại ngữ.

Thiếu quy định quản lý dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường

Phó Trưởng đoàn ĐBQH Hà Tĩnh Trần Đình Gia phản ánh: Dạy thêm, học thêm là một nhu cầu trong xã hội từ trước đến nay, nếu được quy định cụ thể, quản lý chặt chẽ thì dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường sẽ góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, đáp ứng nhu cầu chính đáng của xã hội.

Tuy nhiên, thực tế hiện nay, vấn đề này còn thiếu các văn bản quy định cụ thể nên rất dễ bị lạm dụng, làm ảnh hưởng đến uy tín và chất lượng của ngành giáo dục, đồng thời cử tri thường xuyên có ý kiến phản ảnh.

Đại biểu Trần Đình Gia đề nghị Quốc hội, Chính phủ, các ngành, địa phương thường xuyên quan tâm, phối hợp cùng ngành giáo dục để giải quyết những bất cập nêu trên, nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo đáp ứng yêu cầu của xã hội.

Chủ đề Họp Quốc hội

Đọc thêm

Giải quyết các vụ việc khách quan, toàn diện, đúng pháp luật

Giải quyết các vụ việc khách quan, toàn diện, đúng pháp luật

Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh đề nghị quá trình giải quyết các vụ việc phải bảo đảm khách quan, toàn diện, đúng pháp luật, có lý, có tình; kết quả phải được thông báo công khai, kịp thời cho công dân.
Bài 1: Địa bàn rộng hơn, lòng dân gần hơn

Cán bộ cơ sở ở Hà Tĩnh sau sắp xếp (bài 1): Địa bàn rộng hơn, lòng dân gần hơn

Sau sắp xếp bộ máy, phạm vi quản lý mở rộng, khối lượng công việc tăng lên, trách nhiệm ở cơ sở cũng nặng hơn. Trước những thay đổi về vị trí và yêu cầu công tác, nhiều cán bộ ở Hà Tĩnh đã chọn cách đi sâu, lắng nghe, đối thoại để gỡ việc khó; đồng thời thúc đẩy cải cách hành chính, chuyển đổi số, giúp công việc được giải quyết nhanh hơn, góp phần rút ngắn khoảng cách giữa chính quyền và Nhân dân.
Bế mạc Kỳ họp không thường lệ thứ nhất, Quốc hội khóa XVI

Bế mạc Kỳ họp không thường lệ thứ nhất, Quốc hội khóa XVI

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, thành công của kỳ họp minh chứng cho sự đồng hành thực chất, quyết tâm chính trị rất cao của Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan, địa phương trong việc chủ động xử lý ngay những vấn đề phát sinh từ thực tiễn, không để chậm trễ, ách tắc, với tinh thần: đã nói là làm, làm ngay, làm đúng, làm hiệu quả.
Chuẩn bị kỹ lưỡng, thực hành diễn tập khu vực phòng thủ đạt kết quả cao, bảo đảm an toàn

Chuẩn bị kỹ lưỡng, thực hành diễn tập khu vực phòng thủ đạt kết quả cao, bảo đảm an toàn

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Báu Hà yêu cầu thành viên 2 tiểu ban cùng đơn vị, địa phương ở Hà Tĩnh cần nắm chắc ý định diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh và lịch công tác chuẩn bị diễn tập, tham mưu Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh kiểm tra, rà soát tiến độ chuẩn bị diễn tập ở các cấp.
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh tham quan hội chợ sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh tham quan hội chợ sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Phan Thiên Định đánh giá cao công tác tổ chức hội chợ triển lãm sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực miền Trung – Tây Nguyên năm 2026; đồng thời ghi nhận sự tham gia tích cực của cộng đồng doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất, kinh doanh trong và ngoài tỉnh.
Đảm bảo tính đồng bộ và khả thi trong sửa đổi các luật lĩnh vực hình sự

Đảm bảo tính đồng bộ và khả thi trong sửa đổi các luật lĩnh vực hình sự

Tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ nhất, Quốc hội khóa XVI, chiều 20/8, Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Tĩnh tham gia thảo luận tại tổ số 9 cùng các Đoàn ĐBQH tỉnh Lai Châu và TP Cần Thơ về 3 dự án luật: Bộ luật Hình sự (sửa đổi), Bộ luật Tố tụng hình sự (sửa đổi), Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự (sửa đổi).
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!