(Baohatinh.vn) - Hungary đã ký một thỏa thuận mua vaccine Sputnik V, đánh dấu việc quốc gia đầu tiên trong Liên minh châu Âu (EU) mua vaccine ngừa Covid-19 do Nga phát triển.
Vaccine Sputnik V của Nga. (Ảnh: Reuters)
Thông tin trên được ra trong cuộc hội đàm giữa Bộ trưởng Ngoại giao và Kinh tế đối ngoại Hungary Peter Szijjarto và Bộ trưởng Bộ Y tế Nga Mikhail Murashko hôm nay (22/1/2021) tại thủ đô Moscow, Nga.
Ông Peter Szijjarto cho biết lô vaccine Sputnik V sẽ được vận chuyển đến Hungary trong 3 đợt. Chi tiết về kích thước lô hàng sẽ được công bố sau.
“Tôi rất vui mừng thông báo rằng chúng tôi đã ký một thỏa thuận hôm nay, theo đó Hungary có thể mua một lượng lớn vaccine của Nga trong ba đợt”, Bộ trưởng Ngoại giao và Kinh tế đối ngoại Hungary Peter Szijjarto tuyên bố.
Thỏa thuận trên được ký kết chỉ vài ngày sau khi Cơ quan quản lý dược phẩm của Hungary cấp phép sử dụng vacine ngừa Covid-19 do hãng dược phẩm Astrazeneca của Anh sản xuất, cùng với vaccine Sputnik V của Nga. Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) vẫn chưa phê duyệt cả hai loại vaccine nói trên.
Hiện chưa rõ việc Hungary có kế hoạch phân phối, sử dụng loại vaccine này như thế nào vì theo quy định của Liên minh châu Âu (EU), vaccine Sputnik V của Nga phải được Cơ quan Y tế châu Âu cấp phép trước khi có thể được phân phối tại thị trường 27 quốc gia thành viên EU.
Ngày 11/8, với Sputnik V, Nga trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấp phép cho vaccine ngừa Covid-19 dù chỉ mới hoàn thành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và 2 vào tháng 6, tháng 7/2020 mà chưa hoàn tất thử nghiệm giai đoạn 3 với sự tham gia của hàng nghìn người.
Sputnik V được tạo ra trên một nền tảng đã được sử dụng để phát triển một số loại vaccine khác. Vaccine được phát triển bởi Viện Nghiên cứu Gamaleya về Dịch tễ học và Vi sinh vật thuộc Bộ Y tế Nga. Nga tuyên bố vaccine Sputnik V có hiệu quả đến 92% và cần phải tiêm hai liều cách nhau 21 ngày.
Ngày 8/8, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật duy trì mức chi ngân sách liên bang đến ngày 11/12, qua đó tránh nguy cơ chính phủ phải đóng cửa trước thềm cuộc bầu cử giữa kỳ.
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ngày 7/8, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul bày tỏ đau buồn sâu sắc trước vụ xả súng xảy ra tại trường Thepsirin, tỉnh Nonthaburi, đồng thời chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương cứu chữa người bị thương và triển khai các biện pháp ứng phó.
Ngày 6/8, Tổng thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres kêu gọi chấm dứt các đợt tấn công nhằm vào khu vực dân sự tại Nga và Ukraine, vốn khiến hàng chục người thiệt mạng trong thời gian qua.
Lượng khí đốt tự nhiên dự trữ của Liên minh châu Âu (EU) hiện ở mức thấp nhất từng ghi nhận vào thời điểm này trong năm kể từ khi bắt đầu thống kê năm 2011, làm gia tăng lo ngại về nguy cơ thiếu hụt nguồn cung và giá năng lượng tăng cao trong mùa Đông tới.
Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, ngày 6/8, các cơ quan của Liên hợp quốc cảnh báo ít nhất 300 trẻ em tại Dải Gaza đã thiệt mạng trong 300 ngày qua, kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn giữa lực lượng Hamas và Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) chính thức có hiệu lực từ tháng 10/2025.
Ông Netanyahu cảnh báo Israel có thể đơn phương nối lại hành động quân sự với Iran, trong bối cảnh các cuộc đàm phán giữa Washington và Tehran chưa cho thấy hiệu quả.
Theo Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio, các cuộc đàm phán về việc tăng tần suất tàu bè qua lại các eo biển đang có tiến triển, trong bối cảnh Washington cũng đang tìm kiếm một thỏa thuận hạt nhân sâu rộng hơn với Iran.
"Vũ khí mạnh nhất" mà Iran sở hữu trong cuộc xung đột với Mỹ không phải là các tên lửa tối tân hay UAV mà chính là thời gian, các chuyên gia nhận định.
Một tuần sau trận động đất có độ lớn 7,1 xảy ra tại tỉnh Kumamoto, Tây Nam Nhật Bản, công tác khắc phục hậu quả tiếp tục phải ứng phó với khó khăn chồng chất khi đợt nắng nóng kỷ lục bao trùm khu vực.
Trong một bức thư gửi Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez được công khai, Chủ tịch EC nhấn mạnh sự việc cho thấy EU cần làm nhiều hơn nữa để tăng cường an ninh biên giới tại các điểm trọng yếu.
Từng là lợi thế chính trị lớn nhất của Thủ tướng Netanyahu, mối quan hệ với Tổng thống Trump đang mất dần sức nặng khi bất đồng Mỹ - Israel ngày càng lộ rõ.
Một chiếc phà chở 271 người bốc cháy ngoài khơi tỉnh Đông Java của Indonesia, khiến ít nhất 5 người thiệt mạng, 41 người mất tích và hàng chục hành khách đã được cứu khỏi hiện trường.
Một vụ cháy lớn vừa xảy ra tại một khu chợ ở tỉnh Khammouane (Khăm Muồn, Lào) gây thiệt hại lớn về tài sản của nhiều tiểu thương, hộ kinh doanh, trong đó có bà con người Việt.
Nhật Bản vừa thành lập cơ quan tình báo tập trung mới lần đầu tiên kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai. Đây là động thái gây tranh cãi khi một số ý kiến lo ngại nước này đang đi chệch khỏi các lý tưởng hòa bình, trong khi những người khác cho rằng đây là việc cần thiết đối với một quốc gia tồn tại nhiều lỗ hổng an ninh.
Cuộc khủng hoảng người di cư tại Ceuta (Tây Ban Nha) tiếp tục leo thang với ít nhất 24 người thiệt mạng trong 2 ngày qua giữa làn sóng hàng nghìn người rời Maroc đến khu vực này.
Đường hầm sông Sùng-Thái dưới sông Dương Tử, dự kiến hoàn thành vào cuối năm nay, sẽ kết nối đảo Sùng Minh, Thượng Hải với thành phố Thái Thương, Giang Tô của Trung Quốc.
Iran khẳng định eo biển Hormuz sẽ tiếp tục bị phong toả chừng nào Mỹ còn duy trì các hoạt động quân sự và can thiệp vào khu vực, đồng thời cảnh báo sẽ đáp trả các nước hỗ trợ Washington.
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!