(Baohatinh.vn) - Hơn 1 tháng nay, trên 3.000 lượt cán bộ, chiến sỹ BĐBP Hà Tĩnh đã cùng ăn, cùng ở, cùng người dân xã Kỳ Hà (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) làm mới gần 6km đường bê tông, hàng km mương thoát nước kiên cố, hàng trăm mét tường rào… trị giá gần 2 tỷ đồng.

Hơn 3.000 lượt chiến sỹ biên phòng giúp dân Kỳ Hà làm nông thôn mới

Hơn 1 tháng nay, trên 3.000 lượt cán bộ, chiến sỹ BĐBP Hà Tĩnh đã cùng ăn, cùng ở, cùng người dân xã Kỳ Hà (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) làm mới gần 6km đường bê tông, hàng km mương thoát nước kiên cố, hàng trăm mét tường rào… trị giá gần 2 tỷ đồng.

hon 3 000 luot chien sy bien phong giup dan ky ha lam nong thon moi

BĐBP tỉnh phối hợp với Tỉnh đoàn huy động hàng ngàn ngày công giúp nhân dân xã Kỳ Hà làm đường bê tông.

Chúng tôi có mặt tại thôn Tây Hà (thôn có 100% đồng bào giáo dân) khi các cán bộ chiến sỹ biên phòng đang đổ bê tông tuyến đường chính của thôn. Tuyến đường dài hơn 1,2km, phục vụ nhu cầu sản xuất, đi lại của hơn 230 hộ dân, được Nhà nước hỗ trợ xi măng, BĐBP Hà Tĩnh hỗ trợ cát, đá và ngày công. Sau 1 tuần triển khai xây dựng, tuyến đường đã cơ bản hoàn thành sau hàng chục năm chờ đợi.

Ông Nguyễn Tiến Viện - Bí thư chi bộ thôn Tây Hà phấn khởi cho biết: "Tuyến đường này là niềm mơ ước từ lâu của bà con giáo dân thôn Tây Hà chúng tôi. Ở đây hầu hết đều là hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh hết sức khó khăn, nếu như không có sự quan tâm của cấp trên, đặc biệt là BĐBP Hà Tĩnh huy động lực lượng giúp đỡ thì con đường này không biết đến bao giờ mới làm được".

hon 3 000 luot chien sy bien phong giup dan ky ha lam nong thon moi

Dù nắng nóng kéo dài, nhưng cán bộ chiến sỹ thuộc các Đồn Biên phòng: Kỳ Khang, Đèo Ngang, Cửa khẩu Cảng Vũng Áng - Sơn Dương cùng với Đoàn thanh niên thị xã Kỳ Anh vẫn miệt mài đổ bê tông làm đường giao thông tại thôn Bắc Hà, xã Kỳ Hà

Được biết, sau khi tổ chức hành quân về Kỳ Hà, cán bộ, chiến sỹ quân hàm xanh đã phân chia thành nhiều nhóm về các địa điểm khác nhau trên địa bàn xã để khảo sát tình hình và đưa ra các phương án giúp đỡ bà con. Mặc dù thời tiết nắng nóng kéo dài suốt quá trình triển khai nhiệm vụ giúp dân làm NTM, nhưng ngày nào cũng như ngày nào, cán bộ chiến sỹ vẫn dậy từ lúc 5h sáng để bắt tay ngay vào giải phóng mặt bằng, đổ bê tông, xây mương thoát nước... Tất cả đều rất khẩn trương, chu đáo.

hon 3 000 luot chien sy bien phong giup dan ky ha lam nong thon moi

Sau hơn 1 tuần thi công, cán bộ, chiến sỹ BĐBP Hà Tĩnh đã hoàn thành tuyến đường trục chính dài 1,2km vào thôn Tây Hà, xã Kỳ Hà

Thượng úy Nguyễn Xuân Niệm, Ban chỉ huy Biên phòng Cửa khẩu cảng Vũng Áng - Sơn Dương, phụ trách kỹ thuật đổ đường bê tông cho biết: "Được giao nhiệm vụ khảo sát các tuyến đường trục thôn trong toàn xã Kỳ Hà, chúng tôi thống nhất thôn nào còn nhiều khó khăn thì sẽ ưu tiên làm trước, làm đến đâu phải đảm bảo đúng tiêu chí, chất lượng đến đó. Đường bê tông tối thiểu phải đạt chiều rộng 3,5m trở lên, chiều dày từ 20cm trở lên. Sau khi làm thí điểm tại thôn Bắc Hà với 3 tuyến trục chính chiều dài 1,5km, có những tuyến rộng 5m, người dân hết sức phấn khởi, các thôn khác trong xã đã tự nguyện hiến đất, giải phóng mặt bằng để cho bộ đội biên phòng làm đường."

hon 3 000 luot chien sy bien phong giup dan ky ha lam nong thon moi

Thắm tình quân dân.

Ông Nguyễn Văn Hùng (thôn Nam Hà), năm nay đã gần 70 tuổi tâm sự: "Các chiến sỹ biên phòng, họ không nề hà, hết sức chu đáo, làm đến đâu gọn gàng sạch sẽ đấy đó, không những đảm bảo chất lượng công trình mà còn đảm bảo tính thẩm mỹ, các tuyến đường bê tông được đổ thủ công mà phẳng lỳ như đổ máy. Người dân chúng tôi thực sự cảm kích với sự tận tụy, trách nhiệm của những người lính..."

Trung tá Phạm Thanh Sơn, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Biên phòng Cảng Vũng Áng - Sơn Dương cho biết: "Mặc dù nắng nóng kéo dài, nhưng anh em cố gắng khắc phục mọi khó khăn để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Thời gian tới, bộ đội biên phòng sẽ tiếp tục giúp đỡ nhân dân Kỳ Hà làm mới thêm 2km đường bê tông, hệ thống mương thoát nước thải; tu sửa nâng cấp, hỗ trợ trang thiết bị cho 4 nhà văn hóa thôn; phối hợp với Viện Quân y 4 (QK4) khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho bà con nhân dân địa phương".

hon 3 000 luot chien sy bien phong giup dan ky ha lam nong thon moi

Những tuyến đường bê tông được xây dựng đúng tiêu chí, cùng với hệ thống mương thoát nước 2 bên đồng bộ góp phần đưa tiêu chí giao thông của Kỳ Hà hoàn thành đúng tiến độ

Đến thời điểm hiện tại, xã Kỳ Hà đã đạt 13 tiêu chí xây dựng NTM, và theo lộ trình, xã đang phấn đấu về đích trong năm 2018. Với phương châm “khó chỗ nào cùng nhau tháo gỡ chỗ đó”, những việc làm thiết thực, hiệu quả của cán bộ, chiến sỹ BĐBP tỉnh đã tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong quần chúng nhân dân, giúp địa phương đẩy nhanh các hạng mục công trình, góp phần đưa Kỳ Hà về đích NTM đúng hẹn.

Đức Thiện - Thế Mạnh


Đức Thiện - Thế Mạnh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]