Ảrập Xêút sẽ tổ chức đấu thầu để chọn ra một công ty xây dựng nước ngoài phụ trách việc đào một con kênh khổng lồ, tách quốc gia này khỏi Qatar và biến nước láng giềng thành một hòn đảo.

Ảrập Xêút chi "núi tiền" đào kênh khổng lồ biến Qatar thành đảo

Ảrập Xêút sẽ tổ chức đấu thầu để chọn ra một công ty xây dựng nước ngoài phụ trách việc đào một con kênh khổng lồ, tách quốc gia này khỏi Qatar và biến nước láng giềng thành một hòn đảo.

Năm công ty nước ngoài đã bày tỏ ý muốn tham gia đấu thầu, dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 25/6 tới, báo Saudi Makkah dẫn một số nguồn tin cho biết. Đơn vị trúng thầu, được công bố trong vòng 3 tháng, sẽ bắt đầu công trình ngay lập tức.

Ảrập Xêút chi “núi tiền” đào kênh khổng lồ biến Qatar thành đảo

Hoàng hôn trên cảng Pearl-Qata tại thủ đô Doha. (Ảnh: Reuters)

Kế hoạch trên của Riyadh mang tên kênh Salwa sẽ được thực hiện trong vòng một năm, nhằm tạo ra một rào chắn nước giữa Ảrập Xêút và Qatar khi quan hệ giữa hai quốc gia này tiếp tục xấu đi.

Theo một số nguồn tin, con kênh mới chạy dọc biên giới Qatar ở phía đông Ảrập Xêút sẽ dài 60km và rộng 20m. Ước tính, kinh phí dành cho dự án này lên tới 2,8 tỷ Riyal (khoảng 746 triệu USD hay 17.000 tỷ đồng).

Trước đó, truyền thông Ảrập Xêút đưa tin, kênh Salwa sẽ được xây dựng cách biên giới với Qatar từ 1-5km, với phần đất liền còn lại được sử dụng cho các hoạt động quân sự và bảo vệ biên giới.

Các khách sạn sang trọng, biệt thự riêng, khu vui chơi và công viên nước sẽ được xây dựng trên bờ. Ngoài ra, 3 bến cảng, có khả năng cho tàu lớn neo đậu, dự kiến sẽ mọc lên trên con kênh sâu khoảng 15-20m này.

Nếu động thái trên được thực thi, Qatar sẽ trở thành một quốc đảo vì quốc gia này vốn là một bán đảo và chỉ có biên giới đất liền với Ảrập Xêút.

Cách đây một năm, Ảrập Xêút, Các tiểu vương quốc Ảrập Thống nhất, Bahrain và Ai Cập đã cáo buộc Qatar "hỗ trợ khủng bố", can thiệp vào vấn đề của các quốc gia khác trong khu vực và liên minh với đối thủ của Riyadh là Iran. Sau đó, nhóm 4 nước Ảrập đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar và áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Doha.

  • Ảrập Xêút chi “núi tiền” đào kênh khổng lồ biến Qatar thành đảo
    Dầu mỏ - vũ khí cũ trong thời đại mới

    Thu nhập từ dầu mỏ bị hạn chế đã buộc Iran chấp nhận giảm hoạt động hạt nhân, giá dầu bị Ảrập Xêút đẩy xuống thấp góp phần làm tan rã Liên Xô và đà lao dốc hiện tại cũng được cho là đòn thù tương tự.

Theo VNN


Theo VNN

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]