Tổng thống đắc cử Zelensky lên kế hoạch loại trừ tham nhũng trong quân đội, đồng thời đối thoại trực tiếp với Nga để giải quyết xung đột.

Danh hài Ukraine muốn thanh lọc quân đội sau khi đắc cử tổng thống

Tổng thống đắc cử Zelensky lên kế hoạch loại trừ tham nhũng trong quân đội, đồng thời đối thoại trực tiếp với Nga để giải quyết xung đột.

Danh hài Ukraine muốn thanh lọc quân đội sau khi đắc cử tổng thống

Xe tăng Ukraine trong một cuộc diễn tập cuối năm 2018. Ảnh: AFP.

"Ngân sách và các sắc lệnh quốc phòng của Ukraine sẽ được công khai hết mức có thể", Ivan Aparshyn, cố vấn của Tổng thống đắc cử Ukraine Volodymyr Zelensky, hôm nay cho biết trong một cuộc phỏng vấn, đề cập đến kế hoạch chống tham nhũng mới nhằm "thanh lọc" quân đội.

Zelensky, danh hài 41 tuổi, trở thành Tổng thống đắc cử của Ukraine sau khi đánh bại đối thủ Petro Poroshenko trong vòng hai cuộc bầu cử nước này. Kế hoạch chống tham nhũng của ông chủ yếu nhằm làm minh bạch hóa hoạt động mua sắm của quân đội và loại bỏ đặc quyền "bất khả xâm phạm" của các nghị sĩ.

Quân đội Ukraine trải qua vụ bê bối lớn hồi tháng 2 liên quan tới việc mua sắm trang bị quốc phòng, vào thời điểm gay cấn của cuộc chạy đua tranh cử tổng thống. Con trai một quan chức thân cận với Tổng thống Poroshenko bị cáo buộc bán vũ khí Nga cho quân đội Ukraine với mức giá cao hơn giá trị thực tế nhiều lần.

Bê bối này buộc Tổng thống Poroshenko ra lệnh tái cấu trúc quân đội, tăng tính minh bạch trong mua sắm trang bị, nhưng không giúp ông cứu vãn được tình thế. Trong kế hoạch mới, cố vấn Aparshyn khẳng định những người bị nghi ngờ tham nhũng trong quân đội sẽ bị điều tra hình sự.

Xung đột ở miền đông Ukraine cũng được các cố vấn của Tổng thống đắc cử Zelensky nhắc đến, khi quân đội chính phủ liên tục hứng chịu thiệt hại trong các cuộc giao tranh với dân quân. Zelensky tỏ ý muốn đối thoại trực tiếp với Nga nhằm khôi phục hòa bình, trong bối cảnh kế hoạch hòa bình do cộng đồng quốc tế soạn thảo không được thực hiện.

"Không ai giấu thông tin về tình hình khu vực này. Những quan chức không hành động khi cần sẽ bị truy tố", cố vấn Aparshyn nói thêm.

Tin liên quan:

Theo VnExpress


Theo VnExpress

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]