Ca ghép phổi đầu tiên tại Mỹ cho một thiếu niên bị viêm phổi do sử dụng thuốc lá điện tử đã được tiến hành tại Hệ thống Y tế Henry Ford, bang Michigan.

Sử dụng thuốc lá điện tử, nam thiếu niên phải ghép phổi

Ca ghép phổi đầu tiên tại Mỹ cho một thiếu niên bị viêm phổi do sử dụng thuốc lá điện tử đã được tiến hành tại Hệ thống Y tế Henry Ford, bang Michigan.

Bệnh nhân là một nam thiếu niên 17 tuổi, đang hồi phục tại bệnh viện sau ca ghép phổi. Cậu bé là một vận động viên trung học thích chèo thuyền, chơi trò chơi điện tử và đi chơi cùng bạn bè.

Sử dụng thuốc lá điện tử, nam thiếu niên phải ghép phổi

Tại Mỹ, số lượng người mắc bệnh liên quan đến thuốc lá điện tử đã tăng lên ít nhất 2.051 trường hợp. Ảnh minh họa: Getty Images

Nam sinh không muốn tiết lộ danh tính, được đưa tới bệnh viện vào ngày 5/9 với những biểu hiện của bệnh viêm phổi. Ca ghép phổi đã diễn ra thành công vào ngày 15/10, bác sĩ cho biết cậu bé đang phục hồi nhanh chóng.

Tiến sĩ Hassan Nemeh, bác sĩ phẫu thuật ghép tạng tại bệnh viện Henry Ford cho biết trong buổi họp báo vào thứ Ba 12/11: “Tính mạng của bệnh nhân sẽ nguy hiểm nếu như không được ghép phổi”. Ông Nemeh cho biết, tình trạng tổn thương phổi của cậu bé nghiêm trọng tới mức ông chưa từng gặp trong gần 20 năm thực hiện phẫu thuật cấy ghép.

Sức khỏe của nam thiếu niên đang tiến triển tốt, tuy nhiên quá trình hồi phục hoàn toàn sẽ kéo dài nhiều tháng. Sau khi tắt máy thở, cậu bé sẽ phải điều trị vật lý trị liệu để có thể đi lại và lấy lại sức.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), số lượng người mắc bệnh liên quan đến thuốc lá điện tử đã tăng lên ít nhất 2.051 trường hợp vào ngày 5/11. Cho đến nay, các tiểu bang tại Mỹ báo cáo có 40 trường hợp tử vong do thuốc lá điện tử.

“Chúng tôi cho rằng số liệu thống kê hiện tại chỉ là “phần nổi của tảng băng trôi”. Chúng ta cần chắc chắn rằng thanh thiếu niên phải hiểu được sự nguy hiểm của thuốc lá điện tử”, Tiến sĩ Lisa Allenspach, giám đốc y tế của Henry Ford cho biết.

CDC đã làm việc chặt chẽ với các sở y tế địa phương và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) để xác định chính xác nguyên nhân gây ra những căn bệnh nghiêm trọng liên quan đến thuốc lá điện tử.

Trong trường hợp này, bác sĩ từ chối tiết lộ nam thiếu niên đã sử dụng thuốc lá điện tử trong bao lâu và họ cũng không nói tên sản phẩm thuốc lá điện tử cậu bé sử dụng.

THC (Tetrahydrocannabinol, thành phần chính trong cây gai dầu hoặc cần sa, là hợp chất tác động lên thần kinh) đã có mặt hầu hết trong các sản phẩm thuốc lá điện tử mà FDA thử nghiệm cho đến nay. Hầu hết các bệnh nhân bị bệnh cho biết họ đã từng sử dụng các sản phẩm có chứa THC.

CDC cho biết Vitamin E acetate (một dạng vitamin E được sử dụng để kéo dài lượng dầu THC) có mặt trong các sản phẩm thuốc lá điện tử, có thể là nguyên nhân dẫn đến bệnh lý.

Trước những căn bệnh đang bùng phát, một số bang và thành phố tại Mỹ đã đặt giới hạn cho việc bán các sản phẩm thuốc lá điện tử. Một số cửa hàng bán lẻ như Walgreen và Walmart đã ngừng bán thuốc lá điện tử.

Vào tháng 9, Tổng thống Donald Trump đã hứa sẽ có những hành động như xem xét một lệnh cấm thuốc lá điện tử, nhưng đến nay vẫn chưa có điều gì được thực hiện.

Nicholas Yeldo, bác sĩ gây mê trong ca ghép phổi của nam thiếu niên, hy vọng trường hợp này sẽ là một lời nhắc nhở về mức độ nghiêm trọng mà thuốc lá điện tử gây ra.

Tin liên quan:

Theo VOV


Theo VOV

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]