(Baohatinh.vn) - Mỹ chính thức công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan; Brexit lần 3 bị bác bỏ, EU họp khẩn... là những tin tức thế giới nổi bật nhất trong tuần (từ ngày 24/3 - 30/3/2019) được Báo Hà Tĩnh điện tử tổng hợp.

Thế giới nổi bật trong tuần: Mỹ chính thức công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan

Mỹ chính thức công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan; Brexit lần 3 bị bác bỏ, EU họp khẩn... là những tin tức thế giới nổi bật nhất trong tuần (từ ngày 24/3 - 30/3/2019) được Báo Hà Tĩnh điện tử tổng hợp.

Thế giới nổi bật trong tuần: Mỹ chính thức công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan

Trump giơ tuyên bố công nhận Cao nguyên Golan thuộc chủ quyền Israel sau khi ký tại Nhà Trắng hôm 25/3. (Ảnh: AFP)

Mỹ chính thức công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan: Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/3 đã ký sắc lệnh chính thức công nhận chủ quyền của Israel đối với cao nguyên Golan.

Quyết định công nhận chủ quyền của Israel với cao nguyên Golan được cho là một thay đổi bất ngờ trong chính sách Trung Đông của Mỹ trong nhiều năm qua.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung tại Nhà Trắng với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Tổng thống Donald Trump cho biết, việc công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan cần phải được thực hiện nhiều năm trước đây và ông có vinh dự được làm điều này.

Israel giành quyền kiểm soát Cao nguyên Golan năm 1967 và sáp nhập vào lãnh thổ nước này năm 1981, động thái không được quốc tế công nhận. Phản ứng trước việc Mỹ công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan, người phát ngôn của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cho biết “Chính sách của LHQ về Cao nguyên Golan được thể hiện trong các nghị quyết của Hội đồng bảo an và chính sách đó không thay đổi”.

Thế giới nổi bật trong tuần: Mỹ chính thức công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan

Thủ tướng Anh Theresa May phát biểu trước hạ viện ngày 29/3. (Ảnh: Reuters)

Brexit lần 3 bị bác bỏ, EU họp khẩn: Với 286 phiếu thuận và 344 phiếu chống, Hạ viện Anh ngày 29/3 lần thứ 3 bác bỏ thỏa thuận Brexit mà Thủ tướng Anh Theresa May đã nhất trí với các nhà lãnh đạo EU hồi cuối năm ngoái.

Ngay khi có kết quả, Thủ tướng Anh đã bày tỏ thất vọng: “Chỉ với 14 ngày, chúng ta không có đủ thời gian để thống nhất, xây dựng và thông qua một thỏa thuận mới. Trong khi đó, cũng chính Hạ viện luôn khẳng định rõ không chấp nhận việc ra đi mà không có thỏa thuận trong tay”.

Kết quả trên đồng nghĩa quá trình Brexit sẽ tiếp tục kéo dài thêm, thời hạn chót mới được EU đưa ra là 22/5, nhưng với việc thỏa thuận của bà May không được thông qua, thời hạn này nhiều khả năng sẽ bị đẩy lùi. Thủ tướng Anh sẽ có từ giờ cho đến ngày 12/4 để đàm phán với EU, kéo dài thêm thời hạn cho đàm phán Brexit.

Ngay sau thất bại của bà May ở Hạ viện Anh, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cũng thông báo sẽ triệu tập cuộc họp khẩn cấp với lãnh đạo các nước thành viên EU vào ngày 10/4, chỉ 2 ngày trước khi đến hạn chót Anh phải rời khỏi EU.

Thế giới nổi bật trong tuần: Mỹ chính thức công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp bên lề phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New York, Mỹ ngày 24/9/2018. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ sang Mỹ vào đầu tháng 4: Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap ngày 29/3 đưa tin Tổng thống Moon Jae-in dự kiến sẽ gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Washington đầu tháng tới.

Cuộc gặp sẽ diễn ra trong bối cảnh bế tắc trong đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên.

Văn phòng Thủ tướng Hàn Quốc thông báo Tổng thống Moon Jae-in sẽ tới Mỹ ngày 10/4 và gặp Tổng thống Donald Trump ngày hôm sau.

Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa Tổng thống Moon Jae-in và Tổng thống Trump sau khi Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 tại Hà Nội kết thúc mà không đạt được một thỏa thuận chung.

Hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ thảo luận cách thức tăng cường mối quan hệ đồng minh Mỹ - Hàn và trao đổi quan điểm về việc xây dựng một chế độ hòa bình trên bán đảo Triều Tiên thông qua phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

Thế giới nổi bật trong tuần: Mỹ chính thức công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan

Một nhân viên bầu cử đang điền kết quả trong cuộc kiểm phiếu được tiến hành ngay sau khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa trong ngày 24/3. (Ảnh: Straits Times)

Ủy ban Bầu cử Thái Lan công bố kết quả bầu cử: Chiều 28/3, Ủy Ban bầu cử Thái Lan (EC) công bố kết quả kiểm phiếu của cuộc tổng tuyển cử ngày 24/3 vừa qua.

Theo đó, đảng Palang Pracha Rath ủng hộ đương kim Thủ tướng Prayuth Chanocha liên nhiệm là đảng giành nhiều phiếu bầu nhất, trong khi Pheu Thai, đảng giành nhiều ghế hạ nghị sỹ theo khu vực nhất, về thứ hai. Số phiếu bầu này sẽ được dùng để tính số ghế hạ nghị sỹ theo danh sách đề cử mà mỗi đảng sẽ giành được. Đây là kết quả toàn phần đầu tiên của cuộc bầu cử được công bố.

Đảng Palang Pracharath ủng hộ ông Prayuth Chan-ocha tiếp tục là thủ tướng Thái Lan. Ông dẫn đầu cuộc đảo chính năm 2014 và nắm quyền từ đó.

Đảng Pheu Thai là đối thủ chính, có liên hệ với cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, người bị lật đổ trong cuộc đảo chính năm 2006. Sudarat Keyuraphan, ứng viên thủ tướng của đảng cáo buộc có sự bất thường trong cuộc bầu cử và có phiếu giả mạo.

Thế giới nổi bật trong tuần: Mỹ chính thức công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan

Thủ tướng Gruzia Giorgi Kvirikashvili và Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Ảnh: GeorgianJournal)

Gruzia sẽ trở thành một phần của NATO: Gruzia sẽ trở thành một thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Đây là khẳng định của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg trước báo giới ngày 25/3.

“Gruzia là một đối tác đặc biệt với NATO. Mùa hè năm ngoái tại Bỉ, các thành viên NATO đều đã tái khẳng định quyết định từ mùa hè năm 2008 rằng, Gruzia sẽ trở thành thành viên NATO”, Tổng thư ký NATO nhấn mạnh.

Tuyên bố của ông Stoltenberg đưa ra chỉ hai ngày sau khi NATO và Gruzia khai mạc cuộc tập trận NATO-Gruzia 2019 tại Trung tâm Đánh giá và Huấn luyện Chung (JTEC) gần thủ đô Tbilisi, Gruzia.

Cuộc tập trận có sự tham gia của hơn 350 binh sĩ từ 24 thành viên NATO và các quốc gia đối tác với nội dung là một bài tập chỉ huy được thiết kế để huấn luyện cho các cán bộ chỉ huy của Gruzia trong việc đối phó với các cuộc khủng hoảng nhân đạo.

Thế giới nổi bật trong tuần: Mỹ chính thức công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan

Thủ đô của Kazakhstan, Astana nay là Nur-Sultan. (Ảnh: Lonely Planet)

Thủ đô của Kazakhstan chính thức có tên mới là Nur-Sultan: Hôm 23/3, Tổng thống Kazakhstan Kasym-Zhomart Tokayev đã ký Sắc lệnh đổi tên thủ đô Astana thành thủ đô Nur Sultan để vinh danh Tổng thống đầu tiên của nước Cộng hoà Kazakhstan Nur-Sultan Nazarbaev.

Ông Nazarbaev đã tuyên bố từ chức ngày 19/3 vừa qua và chuyển giao quyền lực cho ông Tokayev với tư cách là Chủ tịch Thượng viện. Ông Tokayev sẽ đảm nhận cương vị nguyên thủ quốc gia cho đến cuộc bầu cử Tổng thống tiếp theo, dự kiến vào tháng 4/2020.

Trước đó, ngày 20/3, sau khi tuyên thệ nhậm chức, ông Tokayev đã đề nghị đổi tên thủ đô thành Nur-Sultan và được các đại biểu quốc hội thông qua để sửa đổi hiến pháp. Ngoài ra, Tokayev kêu gọi xây dựng một tượng đài để vinh danh Tổng thống đầu tiên Nazarbaev và đặt tên cho các đường phố trung tâm của các thành phố theo tên của ông.

Thế giới nổi bật trong tuần: Mỹ chính thức công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan

Văn phòng liên lạc chung liên Triều tại Kaesong. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Bình Nhưỡng điều nhân sự trở lại văn phòng liên lạc liên Triều: Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết ngày 25/3, một số nhân viên Triều Tiên đã trở lại làm việc tại Văn phòng liên lạc chung liên Triều ở thành phố biên giới Kaesong, 3 ngày sau khi Triều Tiên bất ngờ tuyên bố rút khỏi văn phòng này.

Trước đó, hôm 22/3, phía Triều Tiên đã thông báo việc rút khỏi văn phòng song không nêu lý do, đồng thời đảm bảo với Hàn Quốc rằng sẽ tiếp tục hợp tác với Seoul để các quan chức Hàn Quốc có thể tiếp tục làm việc tại văn phòng liên lạc chung.

Hàn Quốc đã bày tỏ lấy làm tiếc trước quyết định rút nhân viên của phía Triều Tiên, song các quan chức Hàn Quốc (gồm 40-50 người) vẫn đến văn phòng này làm việc bình thường trong những ngày qua.

Văn phòng liên lạc chung liên Triều chính thức đi vào hoạt động từ ngày 14/9/2018, như một kênh liên lạc trực tiếp giữa hai miền Triều Tiên.

Việc mở cửa văn phòng là một trong những thỏa thuận của Tuyên bố Panmunjom được Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhất trí tại cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều cùng tháng.

Thế giới nổi bật trong tuần: Mỹ chính thức công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) bắt tay với người đồng cấp Venezuela Nicolas Maduro trong cuộc họp tại dinh thự bang Novo-Ogaryovo bên ngoài Moscow vào ngày 5/12/2018. (Ảnh: AFP/Getty Images)

Chính phủ hợp hiến Venezuela cho phép Nga triển khai máy bay: Phó chủ tịch Đảng Xã hội chủ nghĩa Venezuela ông Diosdado Cabello ngày 25/3 xác nhận 2 máy bay của Nga đã đến nước này. Ông cũng khẳng định, những chiếc máy bay này đến Venezuela với sự đồng ý của chính phủ duy nhất hợp hiến tại Venezuela.

Tuyên bố của các quan chức Venezuela đưa ra sau khi Mỹ cáo buộc Nga làm gia tăng căng thẳng bằng việc triển khai máy bay quân sự và quân nhân đến quốc gia Nam Mỹ này.

Hãng tin RIA đưa tin, Điện Kremlin ngày 28/3 đã bác bỏ lời kêu gọi của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng Nga phải rút khỏi Venezuela, đồng thời nhấn mạnh các hành động của Moskva tại đó là hợp pháp và đã được chính quyền hợp pháp của quốc gia Mỹ Latinh này nhất trí.

Hôm 27/3, Tổng thống Trump đã kêu gọi Nga rút binh sỹ nước này khỏi Venezuela và cảnh báo để ngỏ "tất cả lựa chọn" để làm cho điều đó xảy ra. Nga đã từ chối bình luận về thông tin nước này triển khai quân nhân đến Venezuela.

Thế giới nổi bật trong tuần: Mỹ chính thức công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan

Ông Mạnh Hoành Vĩ. (Ảnh: AP)

Cựu Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ bị khai trừ Đảng, tước mọi chức vụ: Tin tức đăng trên Cổng thông tin điện tử của Ủy ban Giám sát Quốc gia thuộc Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI) ngày 27/3 cho biết, theo kết quả điều tra, ông Mạnh Hoành Vĩ - cựu chủ tịch Interpol, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc mắc hàng loạt các vi phạm nghiêm trọng như không có nguyên tắc tính Đảng, chống đối tổ chức, không chấp hành quyết định của Trung ương Đảng; tùy tiện sử dụng tài sản quốc gia phục vụ cuộc sống gia đình xa hoa; nhận quà biếu phi pháp...

Ủy ban Giám sát Quốc gia Trung Quốc (CCDI) kết luận, ông Mạnh Hoành Vĩ đã vi phạm nghiêm trọng kỷ luật chính trị và quy tắc chính trị của đảng, cấu thành tội lợi dụng chức vụ vi phạm pháp luật và có biểu hiện nhận hối lộ.

Tuy nhiên, sau Đại hội lần thứ 18 của Đảng Cộng sản Trung Quốc vẫn không có dấu hiệu dừng lại, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh của đảng và tổn hại lợi ích quốc gia, tạo nên ảnh hưởng xấu..., cơ quan này ra quyết định khai trừ đảng với ông Mạnh Hoành Vĩ, đồng thời tước bỏ mọi chức vụ, tịch thu toàn bộ tài sản phi pháp và chuyển hồ sơ cho cơ quan tư pháp điều tra.

Thế giới nổi bật trong tuần: Mỹ chính thức công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan

Toàn cảnh phiên họp Nghị viện châu Âu ở Strasbourg, miền Đông nước Pháp ngày 12/9/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

7 quốc gia EU bị liệt vào danh sách đen "thiên đường thuế": Ủy ban chuyên trách về chống trốn thuế của Nghị viện châu Âu (EP) vừa ra báo cáo mới nhất cho thấy có tới 7 quốc gia Liên minh châu Âu (EU) bị liệt vào danh sách “thiên đường thuế.” Các quốc gia này gồm Bỉ, Luxembourg, Hà Lan, Cyprus, Hungary, Ireland và Malta.

Bên cạnh việc yêu cầu các nước nêu trên phải có biện pháp ngặn chặn hoạt động trốn thuế, báo cáo cũng yêu cầu loại bỏ các thị thực “vàng” (tình trạng mua bán thị thực nhập cảnh vào châu Âu với giá cao). Tất cả các đề đề xuất trên đã được EP thông qua tại phiên họp toàn thể vào ngày 26/3, với 505 phiếu thuận, 63 phiếu chống và 87 phiếu trắng.

Trước đó ngày 12/3, EU đã nhất trí bổ sung 10 cái tên mới vào danh sách các "thiên đường thuế", trong đó có các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và một số vùng lãnh thổ hải ngoại thuộc Anh và Hà Lan.

Thế giới nổi bật trong tuần: Mỹ chính thức công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan

Phương Đặng

(Tổng hợp)


Phương Đặng
(Tổng hợp)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]