Quốc yến chào mừng Nhà vua và Hoàng Hậu Nhật Bản

Tối 1/3, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân đã chủ trì Quốc yến chào mừng Nhà vua Nhật Bản Akihito và Hoàng hậu sang thăm cấp Nhà nước Việt Nam.

Trong diễn văn tại Quốc yến, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhiệt liệt chào mừng Nhà vua Akihito và Hoàng hậu lần đầu tiên thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam trong những ngày xuân đầu năm mới; khẳng định chuyến thăm là một dấu mốc quan trọng trong quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản và được nhân dân Việt Nam mong chờ từ lâu.

quoc yen chao mung nha vua va hoang hau nhat ban

Chủ tịch nước Trần Đại Quang (phải) và Nhà vua Akihito nâng ly trong Quốc yến. (Ảnh: Giang Huy/VnExpress).

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đang ở giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất trong lịch sử. Năm 2018, Việt Nam và Nhật Bản kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, nhưng giữa hai nước đã có sự giao lưu từ hơn một nghìn năm trước. Mối quan hệ lâu đời giữa hai nước tiếp tục được duy trì và phát triển khi hiện nay có khoảng 170.000 người Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc tại Nhật Bản, hơn 200.000 lượt khách du lịch Việt Nam tới Nhật Bản và hơn 700.000 lượt khách du lịch Nhật Bản sang Việt Nam trong năm 2016...

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nêu rõ, sự tương đồng về văn hóa cùng những mối liên hệ lịch sử, tình cảm và lợi ích giữa nhân dân hai nước là nền tảng vững chắc của quan hệ Việt Nam - Nhật Bản. Ngày nay, hai nước Việt Nam và Nhật Bản không chỉ là Đối tác chiến lược sâu rộng, mà còn là những người bạn chân thành, chia ngọt sẻ bùi với nhau. Nhân dân Việt Nam trân trọng đất nước, văn hóa và con người Nhật Bản, quan tâm, ủng hộ những nỗ lực của nhân dân Nhật Bản trong phát triển đất nước và đóng góp vào hòa bình, thịnh vượng của thế giới.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, đối với Việt Nam ngày nay, Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu, lâu dài và thực sự là “người bạn thân thiết”, hợp tác vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình và thịnh vượng ờ khu vực và trên thế giới. Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ cảm ơn những tình cảm tốt đẹp, sự quan tâm sâu sắc, sự giúp đỡ to lớn và có hiệu quả mà Nhà vua, Hoàng hậu, Hoàng gia cũng như Chính phủ và nhân dân Nhật Bản đã dành cho đất nước và nhân dân Việt Nam. Chủ tịch nước tin tưởng chuyến thăm Việt Nam của Nhà vua và Hoàng hậu sẽ mang đến một mùa xuân mới cho quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước Việt Nam- Nhật Bản.

quoc yen chao mung nha vua va hoang hau nhat ban

Nhà vua Nhật Bản, Hoàng hậu và các lãnh đạo Việt Nam trong bữa tiệc. (Ảnh: Giang Huy/VnExpress).

Trong lời đáp từ, Nhà vua Akihito bày tỏ vui mừng lần đầu tiên thực hiện chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam; cảm ơn tình cảm nồng nhiệt của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân dành cho Nhà vua và Hoàng hậu, cảm ơn sự đón tiếp chu đáo mà đất nước và nhân dân Việt Nam đã dành cho Hoàng Thái tử, Hoàng tử và Công nương Nhật Bản khi tới thăm Việt Nam.

Đồng tình với ý kiến của Chủ tịch nước Trần Đại Quang về các hoạt động giao lưu giữa Việt Nam và Nhật Bản, Nhà vua cũng chia sẻ niềm vui khi tiếng Nhật đang ngày càng được quan tâm ở Việt Nam, một số trường tiểu học đã bắt đầu áp dụng chương trình dạy tiếng Nhật; nhiều doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm hơn đến cơ hội đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Hiện nay có khoảng 15.000 người Nhật Bản sinh sống ở Việt Nam; các sự kiện giao lưu, giới thiệu văn hóa Nhật Bản và Việt Nam được hai nước tổ chức thu hút đông đảo người dân đến thưởng thức âm nhạc, ẩm thực..., sự gần gũi về văn hóa được nâng cao, giao lưu nhân dân giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu.

Nhà vua Akihito bày tỏ vui mừng được tới thăm Huế - cố đô của Việt Nam, được dịp thưởng thức nhã nhạc Việt Nam, một loại hình âm nhạc cùng chia sẻ nguồn gốc với nhã nhạc của Nhật Bản. Nhà vua Akihito nhấn mạnh chuyến thăm Việt Nam lần này sẽ góp phần tăng cường hơn nữa sự hiểu biết, gắn bó của tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Theo VOV

Đọc thêm

Cuộc bầu cử ĐBQH khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 có ý nghĩa chính trị như thế nào?

Đại biểu Quốc hội có những quyền cơ bản nào?

Đại biểu Quốc hội là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân ở đơn vị bầu cử ra mình và của Nhân dân cả nước; là người thay mặt Nhân dân thực hiện quyền lực nhà nước trong Quốc hội.
Bí thư Tỉnh ủy dự hội nghị kiểm điểm tập thể, cá nhân của Ban Thường vụ Đảng ủy UBND tỉnh

Bí thư Tỉnh ủy dự hội nghị kiểm điểm tập thể, cá nhân của Ban Thường vụ Đảng ủy UBND tỉnh

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm đề nghị Ban Thường vụ Đảng ủy UBND tỉnh tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo; phát huy tinh thần đoàn kết, siết chặt kỷ luật kỷ cương; hoàn thiện quy chế làm việc, phân công công tác, nhiệm vụ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
Hai anh em song sinh ở Hà Tĩnh viết đơn tình nguyện nhập ngũ

Hai anh em song sinh ở Hà Tĩnh viết đơn tình nguyện nhập ngũ

Những ngày cuối năm, không khí rộn ràng của mùa tuyển quân tại xã Can Lộc (Hà Tĩnh) trở nên đặc biệt hơn bao giờ hết khi câu chuyện về cặp anh em song sinh Trần Hoàng Hải và Trần Hoàng Hà (SN 2005) cùng nhau viết đơn tình nguyện nhập ngũ.
Đảm bảo lễ kỷ niệm 260 năm Ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du diễn ra trang trọng, xứng tầm

Đảm bảo lễ kỷ niệm 260 năm Ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du diễn ra trang trọng, xứng tầm

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu các đơn vị, địa phương liên quan cần chủ động phối hợp chặt chẽ để tổ chức thành công lễ kỷ niệm 260 năm Ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du bảo đảm trang trọng, ý nghĩa, phù hợp thực tiễn, tạo sự lan tỏa sâu rộng trong các tầng lớp Nhân dân và bạn bè quốc tế.
Sẵn sàng khởi công Bảo tàng Hà Tĩnh, chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Sẵn sàng khởi công Bảo tàng Hà Tĩnh, chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Bảo tàng Hà Tĩnh khởi công không chỉ là công trình kiến trúc hiện đại nhằm chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, mà còn là nơi lưu giữ và giáo dục cho thế hệ mai sau về bề dày lịch sử, truyền thống cách mạng của quê hương vùng đất núi Hồng, sông La.
Đổi mới - sáng tạo để nâng cao vị thế giai cấp công nhân

Đổi mới - sáng tạo để nâng cao vị thế giai cấp công nhân

Giai đoạn 2023-2025 là thời điểm công đoàn các cấp thích ứng với mô hình mới, củng cố tổ chức, chuẩn bị những bước đi chiến lược trong nhiệm kỳ mới. PV Báo và PTTH Hà Tĩnh đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thế Hoàn - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh về những kết quả nổi bật, khó khăn đặt ra và định hướng đột phá cho chặng đường mới.