Quy chế dân chủ cơ sở thúc đẩy phát triển, vun đắp lòng tin của nhân dân đối với Đảng

(Baohatinh.vn) - Chiều 30/10, Đoàn công tác Ban chỉ đạo Trung ương thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở do Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương Hà Ngọc Anh làm trưởng đoàn có buổi làm việc với Tỉnh ủy Hà Tĩnh về việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở trên địa bàn. Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn tiếp, làm việc với đoàn.

Quy chế dân chủ cơ sở thúc đẩy phát triển, vun đắp lòng tin của nhân dân đối với Đảng

Cùng dự có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Phan Cao Thanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Văn Hùng.

Báo cáo với đoàn công tác, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Phan Cao Thanh đã thông tin về đặc điểm, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh những năm gần đây.

Thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, những năm qua, Hà Tĩnh đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện hiệu quả các chủ trương, quan điểm, nghị quyết, chỉ thị của Đảng, pháp lệnh của Quốc hội và các nghị định của Chính phủ.

Quy chế dân chủ cơ sở thúc đẩy phát triển, vun đắp lòng tin của nhân dân đối với Đảng

Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Phan Cao Thanh báo cáo thực hiện quy chế dân chủ cơ sở ở Hà Tĩnh.

Nhận thức về dân chủ và thực hành dân chủ trong Đảng, trong xã hội được nâng lên, dân chủ trực tiếp và dân chủ đại diện ngày càng phát huy hiệu quả. Phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” được cụ thể hóa trên nhiều lĩnh vực đời sống xã hội.

Quyền làm chủ của nhân dân ngày càng được đảm bảo và phát huy, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, ổn định chính trị ở cơ sở, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

Quy chế dân chủ cơ sở thúc đẩy phát triển, vun đắp lòng tin của nhân dân đối với Đảng

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng: Tôi đánh giá cao việc ban hành Nghị quyết 02-NQ/TU ngày 12/5/2017 về “Tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả việc thực hiện xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ cơ sở trong thời gian tới”, vì vậy đề nghị Hà Tĩnh chia sẻ thêm kinh nghiệm trong quá trình triển khai, thực hiện nghị quyết này.

Trong 3 năm qua, toàn tỉnh đã tổ chức giám sát 468 chuyên đề, 820 cuộc phản biện các văn bản quy phạm pháp luật; có nhiều cuộc phản biện về các cơ chế chính sách của tỉnh có liên quan trực tiếp đến lợi ích của nhân dân. Giai đoạn 2016 - 2018, các xã, phường, thị trấn trên địa bàn đã tiếp hơn 10,5 nghìn lượt công dân; tiếp nhận hơn 2 nghìn đơn thư các loại.

Riêng đối với cấp tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã đổi mới về hình thức, phương pháp tiếp dân theo định kỳ, trên cơ sở lồng ghép, kết hợp tiếp dân của người đứng đầu cấp ủy, HĐND, UBND tỉnh theo hình thức “3 trong 1”.

Quy chế dân chủ cơ sở thúc đẩy phát triển, vun đắp lòng tin của nhân dân đối với Đảng

Bí thư BCH Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy: Hà Tĩnh có giải pháp nào để khắc phục tình trạng các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn hiện chưa xây dựng được quy chế, quy định; những doanh nghiệp có tổ chức công đoàn đã xây dựng được quy chế, quy định cơ bản nhưng hiệu quả còn thấp?

Ngoài ra, thực hiện quy chế dân chủ cơ sở tại nơi làm việc, các doanh nghiệp khu vực nhà nước đã thực hiện khá tốt, qua đó phát huy được quyền làm chủ, khả năng sáng tạo của người lao động, hạn chế tranh chấp lao động. Một số doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước có tổ chức công đoàn đã xây dựng được một số quy định, quy chế cơ bản.

Quy chế dân chủ cơ sở thúc đẩy phát triển, vun đắp lòng tin của nhân dân đối với Đảng

Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Văn Hùng: Vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu ở một số địa phương, đơn vị chưa được phát huy tối đa đã ảnh hưởng đến kết quả thực hiện quy chế dân chủ cơ sở.

Thảo luận tại buổi làm việc, đại diện các sở, ngành cho rằng, việc thực hiện quy chế dân chủ cơ sở trong doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước còn nhiều khó khăn; việc chấp hành chính sách pháp luật về lao động còn hạn chế; trong xây dựng nông thôn mới, trong các cơ sở GD&ĐT có lúc có nơi còn xảy ra sai sót; một số đơn vị, địa phương việc giải quyết các vụ việc tồn đọng chậm...

Quy chế dân chủ cơ sở thúc đẩy phát triển, vun đắp lòng tin của nhân dân đối với Đảng

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh: Đề nghị trung ương nghiên cứu giúp Hà Tĩnh có định hướng chỉ đạo về chủ trương, pháp lý để xử lý dứt điểm một số vụ việc tồn đọng kéo dài

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn khẳng định, thực hiện quy chế dân chủ cơ sở là nội lực vô cùng quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và vun đắp lòng tin của nhân dân đối với Đảng.

Quy chế dân chủ cơ sở thúc đẩy phát triển, vun đắp lòng tin của nhân dân đối với Đảng

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn phát biểu tại buổi làm việc

Hà Tĩnh xác định bài học sâu sắc nhất trong thực hiện quy chế dân chủ đó là phải nhận thức được sức mạnh của nhân dân và biết khơi sức dân để phát huy đoàn kết.

Thừa nhận việc thực hiện quy chế dân chủ cơ sở ở các doanh nghiệp chưa thực sự hiệu quả, Bí thư Tỉnh ủy chỉ ra giải pháp cần tập trung đó là: Tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng, tổ chức công đoàn trong các cơ quan, doanh nghiệp; tuyên truyền nâng cao ý thức xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ của các chủ doanh nghiệp, chủ sử dụng lao động.

“Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện quy chế dân chủ bằng hệ thống pháp luật, đồng thời, dân chủ phải gắn với kỷ cương, nâng cao dân trí” - Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh.

Kết luận buổi làm việc, Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương Hà Ngọc Anh đánh giá: Hà Tĩnh đã thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của trung ương, đồng thời ban hành hệ thống văn bản các quy định, quy chế thực hiện dân chủ cơ sở khá đồng bộ; Ban chỉ đạo quy chế dân chủ các cấp đã có kế hoạch, chương trình, đi vào nền nếp, hiệu quả.

Quy chế dân chủ cơ sở thúc đẩy phát triển, vun đắp lòng tin của nhân dân đối với Đảng

Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương Hà Ngọc Anh: Hà Tĩnh đã thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của trung ương, đồng thời ban hành hệ thống văn bản các quy định, quy chế thực hiện dân chủ cơ sở khá đồng bộ

Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương Hà Ngọc Anh bày tỏ ấn tượng với kết quả chương trình xây dựng nông thôn mới, tình hình phát triển kinh tế - xã hội địa phương những năm gần đây. Đó chính là kết quả của sự lãnh đạo, chỉ đạo kiên quyết của tỉnh và tinh thần đoàn kết của nhân dân; hiệu quả từ việc khơi dậy sức dân, phát huy quy chế dân chủ cơ sở.

Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương đề nghị thời gian tới, tỉnh tiếp tục nâng cao nhận thức của các cấp ngành về vai trò, ý nghĩa của việc thực hiện quy chế dân chủ cơ sở; trên cơ sở đó cụ thể hóa thành chương trình, nội dung phù hợp.

Ban chỉ đạo các cấp cần tiếp tục nâng cao năng lực thực hiện nhiệm vụ; thực hiện tốt năm “dân vận chính quyền”; phát huy vai trò của MTTQ và các tổ chức đoàn thể - chính trị, hội đoàn thể tham gia giám sát, phản biện xã hội và các phong trào thi đua yêu nước; nâng cao chất lượng, hiệu quả các cuộc kiểm tra, giám sát của các tổ chức trong hệ thống chính trị về thực hiện dân chủ cơ sở...

Chủ đề Hoạt động của lãnh đạo tỉnh

Đọc thêm

Các địa phương trao huy hiệu Đảng dịp 19/5

Các địa phương trao huy hiệu Đảng dịp 19/5

Lễ trao tặng huy hiệu Đảng tại các địa phương ở Hà Tĩnh vào đúng ngày kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh là sự ghi nhận, tôn vinh những đảng viên đã có nhiều cống hiến, góp phần xây dựng tổ chức cơ sở đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh.
Học Bác từ những điều bình dị

Học Bác từ những điều bình dị

Bằng những việc làm thiết thực gắn với chuyên môn, nhiệm vụ, mỗi cán bộ, đảng viên, người lao động cùng thế hệ trẻ ở Hà Tĩnh đã không ngừng nỗ lực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, góp phần đưa những giá trị cao đẹp của Bác thấm sâu, lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống xã hội.
Giữ “lửa” Đảng trong mái ấm gia đình nhiều thế hệ

Giữ “lửa” Đảng trong mái ấm gia đình nhiều thế hệ

Đã ở tuổi 97 nhưng ngọn lửa nhiệt huyết của người đảng viên 77 tuổi Đảng - cụ Đặng Văn Viện (thôn Đinh Phùng, xã Cẩm Lạc, Hà Tĩnh) vẫn rực sáng. Ngọn lửa ấy không chỉ tỏa lan trong lối sống gương mẫu, khu vườn xanh mướt mà còn trong nếp nhà hòa thuận, cách con cháu sống nghĩa tình, trách nhiệm với quê hương.
Tiếp tục chấn chỉnh kỷ cương, lề lối làm việc, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí

Tiếp tục chấn chỉnh kỷ cương, lề lối làm việc, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh ban hành kết luận và yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị, địa phương tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tiếp tục quán triệt, tổ chức triển khai thực hiện nghiêm các kết luận của trung ương, tỉnh về chấn chỉnh kỷ cương, lề lối làm việc, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị.
Lan tỏa tinh thần học Bác từ những việc làm cụ thể

Lan tỏa tinh thần học Bác từ những việc làm cụ thể

Thấm nhuần lời dạy "Một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền" của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhiều cá nhân, địa phương, đơn vị trên địa bàn Hà Tĩnh đã có những phần việc cụ thể, tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy triển khai thông báo kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Ban Thường vụ Tỉnh ủy triển khai thông báo kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm đề nghị Đảng ủy UBND tỉnh phối hợp với các ban Đảng Tỉnh ủy và đơn vị liên quan tiếp tục rà soát, hoàn thiện kế hoạch thực hiện thông báo kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi thăm, làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh.
Thực hiện hiệu quả thông báo kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Thực hiện hiệu quả thông báo kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh đề nghị kế hoạch thực hiện thông báo kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cần quán triệt phương châm rõ người, rõ việc, rõ thời gian, rõ trách nhiệm, rõ sản phẩm, rõ thẩm quyền.
Đưa quan hệ Việt Nam-Sri Lanka lên tầm cao mới

Đưa quan hệ Việt Nam-Sri Lanka lên tầm cao mới

Nhận lời mời của Tổng thống Cộng hòa xã hội chủ nghĩa dân chủ Sri Lanka Anura Kumara Dissanayake, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa xã hội chủ nghĩa dân chủ Sri Lanka từ ngày 7 đến 8/5.
Tạo chuyển biến thực chất trong công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

Tạo chuyển biến thực chất trong công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh yêu cầu cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị khẩn trương tổ chức quán triệt, cụ thể hóa các chủ trương, quy định của Trung ương và của tỉnh thành chương trình, kế hoạch, tạo chuyển biến thực chất trong công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực và cải cách tư pháp.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!