“Rộng cửa” để sản phẩm OCOP Hà Tĩnh vươn xa

(Baohatinh.vn) - Để nâng tầm giá trị, quy mô sản phẩm OCOP Hà Tĩnh, ngoài việc các chủ thể sản xuất đầu tư nâng cao chất lượng thì cần có sự tham gia của các doanh nghiệp vào chuỗi kết nối sản xuất - tiêu thụ sản phẩm.

“Rộng cửa” để sản phẩm OCOP Hà Tĩnh vươn xa

Đến nay, các sản phẩm từ nhung hươu của Doanh nghiệp tư nhân Thuận Hà đã có mặt trên thị trường cả nước, doanh thu tăng gấp 4 lần so với trước khi tham gia chương trình OCOP.

Năm 2019, 3 sản phẩm từ nhung hươu gồm: nhung hươu thái lát, tán bột và rượu nhung hươu của Doanh nghiệp tư nhân Thuận Hà (huyện Hương Sơn) được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao.

Để có nguyên liệu sản xuất, doanh nghiệp Thuận Hà đã thu gom khoảng 25% sản lượng nhung tươi của các hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện. Doanh nghiệp đã đầu tư gần 4 tỷ đồng để mua thiết bị, công nghệ chế biến và quảng bá, xây dựng thương hiệu, xúc tiến thương mại… Đến nay, các sản phẩm của doanh nghiệp đã có mặt trên thị trường trong cả nước, doanh thu tăng gấp 4 lần so với trước khi tham gia chương trình OCOP.

“Việc kinh doanh buôn bán nhung hươu được gia đình làm từ 20 năm qua. Tuy nhiên, đó chỉ là buôn bán nhỏ lẻ, sản phẩm chỉ là nhung tươi cắt ra bán lại cho khách. Năm 2019, khi tham gia chương trình OCOP và sản phẩm nhung hươu Hương Sơn được công nhận OCOP 3 sao thì việc kinh doanh thuận lợi hơn rất nhiều. Đặc biệt, sau khi thành lập doanh nghiệp (năm 2019), việc kí kết, thanh toán các hợp đồng lớn diễn ra thuận lợi hơn” - bà Chu Thị Hồng Hà, Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Thuận Hà chia sẻ.

“Rộng cửa” để sản phẩm OCOP Hà Tĩnh vươn xa

Sản phẩm gạo Ngọc Mầm của Công ty TNHH MTV KC Hà Tĩnh được ứng dụng công nghệ sạch từ sản xuất trên đồng ruộng đến chế biến.

Cũng vào năm 2019, sản phẩm gạo Ngọc Mầm của Công ty TNHH MTV KC Hà Tĩnh được công nhận sản phẩm OCOP 4 sao. Nguồn nguyên liệu đầu vào (lúa) được doanh nghiệp liên kết với hàng trăm hộ nông dân ở Thạch Hà, Đức Thọ từ khâu sản xuất đến thu mua. Doanh nghiệp đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ sạch từ sản xuất trên đồng ruộng đến chế biến.

Nhờ vậy thương hiệu gạo Ngọc Mầm ngày càng khẳng định trên thị trường trong cả nước. Hiện nay, doanh nghiệp đang tiếp tục đầu tư công nghệ để nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang các nước trong khối ASEAN và châu Âu.

Ông Nguyễn Khánh Tùng – Giám đốc Công ty TNHH MTV KC Hà Tĩnh cho biết, việc xây dựng sản phẩm đạt chuẩn 3 sao, 4 sao có thể không quá khó nhưng làm thế nào để duy trì và phát triển sản phẩm đó ra thị trường với số lượng lớn mới là vấn đề. Vì vậy, cần có doanh nghiệp đủ mạnh để làm cầu nối giữa sản xuất với tiêu thụ. Từ đó, các doanh nghiệp, cơ sở yên tâm sản xuất ra số lượng lớn.

“Rộng cửa” để sản phẩm OCOP Hà Tĩnh vươn xa

Để ký kết các đơn hàng lớn, đưa sản phẩm ra các thị trương tiềm năng, cơ sở sản xuất miến gạo Hương Tâm (xã Việt Tiến, huyện Thạch Hà) vẫn gặp nhiều lúng túng.

Theo ông Tùng, hiện nay, một số sản phẩm OCOP của Hà Tĩnh cũng đang có cơ hội xuất khẩu. Tuy nhiên, do các hộ sản xuất hoặc tổ hợp tác sản xuất nên các sản phẩm này phải thông qua một doanh nghiệp trung gian mới xuất khẩu được. Bởi vậy, chi phí đội lên, lợi nhuận sẽ bị giảm xuống. Chưa nói đến khi ký kết với các nhà phân phối trong nước thì các hộ sản xuất và tổ hợp tác cũng sẽ gặp không ít khó khăn. Đây là những hạn chế của sản phẩm OCOP Hà Tĩnh khi tham gia thị trường.

Sau 3 năm thực hiện, đến nay, Hà Tĩnh đã công nhận 159 sản phẩm của hơn 100 cơ sở sản xuất chuẩn đạt OCOP 3 đến 4 sao. Tuy nhiên, trong số này hiện mới có 25 doanh nghiệp tham gia vào chuỗi sản xuất hoặc tiêu thụ sản phẩm.

Theo ông Nguyễn Hữu Dực – Phó Chánh Văn phòng Điều phối NTM Hà Tĩnh, đây là con số hết sức khiêm tốn, bỏ lỡ cơ hội để phát triển.

“Rộng cửa” để sản phẩm OCOP Hà Tĩnh vươn xa

Để sản phẩm OCOP Hà Tĩnh vươn xa và hướng đến xuất khẩu thì việc thúc đẩy doanh nghiệp tham gia chương trình OCOP là hết sức cần thiết.

“Để sản phẩm OCOP Hà Tĩnh vươn xa và hướng đến xuất khẩu thì việc thúc đẩy doanh nghiệp tham gia chương trình OCOP là hết sức cần thiết. Qua đó, doanh nghiệp tự tổ chức sản xuất, tập hợp được chủ thể sản xuất và dẫn dắt, kết nối thị trường tốt hơn.

Doanh nghiệp tham gia OCOP không chỉ góp phần nâng tầm sản phẩm mà còn mở rộng thị trường, bao tiêu sản phẩm cho người dân… Và chính sản phẩm OCOP cũng tạo ra lợi thế để đoanh nghiệp nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường” - ông Nguyễn Hữu Dực phân tích.

Chủ đề Xây dựng nông thôn mới

Đọc thêm

Bưởi Phúc Trạch đầu mùa... xuống phố

Bưởi Phúc Trạch đầu mùa... xuống phố

Bưởi Phúc Trạch ở Hà Tĩnh đang vào vụ thu hoạch, được bán phổ biến với giá 30.000 - 55.000 đồng/quả. Tại các cửa hàng kinh doanh, chợ dân sinh, sức mua đầu vụ khá tốt.
Hà Tĩnh cùng cả nước nỗ lực gỡ "thẻ vàng" IUU

Hà Tĩnh cùng cả nước nỗ lực gỡ "thẻ vàng" IUU

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), góp phần tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC), Hà Tĩnh đã triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp.
Bảo đảm vận hành các trạm dừng nghỉ trên cao tốc Bắc - Nam dịp lễ Quốc khánh

Bảo đảm vận hành các trạm dừng nghỉ trên cao tốc Bắc - Nam dịp lễ Quốc khánh

Để hoàn thành các trạm dừng nghỉ, sớm cung cấp đầy đủ dịch vụ phục vụ người dân và phương tiện lưu thông trên cao tốc, đặc biệt trong dịp lễ Quốc khánh 2/9, Cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu các nhà đầu tư thực hiện nghiêm túc các nghĩa vụ và trách nhiệm theo quy định của hợp đồng đã ký kết.
Tuyệt đối không chủ quan, lơ là trước diễn biến của mưa lũ

Tuyệt đối không chủ quan, lơ là trước diễn biến của mưa lũ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Hồ Huy Thành đề nghị các địa phương tuyệt đối không được chủ quan, lơ là trước diễn biến của mưa lũ; tiếp tục rà soát các điểm xung yếu, khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét để chủ động phương án ứng phó.
Giá vàng trong nước tăng gần 4 triệu đồng

Giá vàng trong nước tăng gần 4 triệu đồng

Nhờ lực đẩy của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước sáng nay tăng mạnh 3,5-3,8 triệu đồng/lượng. Khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng SJC và vàng thế giới còn 3,7 triệu đồng/lượng.
Tài chính thị trường ngày 20/8: Có VNeID mức 2, sang tên tài sản được giảm phí tới 12,65 triệu đồng

Tài chính thị trường ngày 20/8: Có VNeID mức 2, sang tên tài sản được giảm phí tới 12,65 triệu đồng

Chính thức từ nay, người có VNeID mức 2 và đáp ứng đủ điều kiện có thể được giảm lệ phí trước bạ khi sang tên nhà đất, ô tô, xe máy, với mức ưu đãi tối đa 12,65 triệu đồng cho mỗi tài sản. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
VETC nói gì về chuyện thu phí 6.600 đồng/tháng?

VETC nói gì về chuyện thu phí 6.600 đồng/tháng?

Khoảng 2,6 triệu ví điện tử VETC thuộc diện chịu phí quản lý từ tháng 8/2026, kể cả tháng chủ xe không qua trạm. VETC nói khoản thu để bù chi phí vận hành nhưng chưa công bố tổng số tiền dự kiến thu cũng như chi phí bình quân trên mỗi tài khoản.
Mô hình sinh kế mở lối thoát nghèo ở Sơn Kim 1

Mô hình sinh kế mở lối thoát nghèo ở Sơn Kim 1

Với sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể, những hỗ trợ về nhà ở, con giống và sinh kế đang giúp nhiều hộ nghèo, cận nghèo ở xã Sơn Kim 1 (Hà Tĩnh) từng bước ổn định cuộc sống.
VETC, ePass thu thêm phí quản lý tài khoản

VETC, ePass thu thêm phí quản lý tài khoản

Người dùng ví điện tử liên kết tài khoản giao thông của VETC, ePass phải trả phí quản lý từ 6.600 đồng mỗi tháng để duy trì hệ thống, kết nối ngân hàng và thanh toán 24/7.
Mai Hoa mở hướng làm giàu cho người dân

Mai Hoa mở hướng làm giàu cho người dân

Sự đổi mới trong tư duy, cách làm của người dân cùng sự đồng hành của chính quyền đang mở ra những mô hình kinh tế hiệu quả, tạo sinh kế và nâng cao thu nhập cho bà con xã Mai Hoa (Hà Tĩnh).
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!