Nâng “sao” sản phẩm OCOP Hà Tĩnh - cho những thương hiệu vươn xa

(Baohatinh.vn) - Nâng cao chất lượng và quy mô sản phẩm để sản phẩm OCOP Hà Tĩnh ngày càng phát triển, vươn xa trên thị trường và mang lại niềm tin cho người tiêu dùng là yêu cầu đặt ra cho chủ thể sản xuất cũng như cơ quan quản lý.

Nâng tầm chất lượng sản phẩm OCOP

Nâng “sao” sản phẩm OCOP Hà Tĩnh - cho những thương hiệu vươn xa

Đại diện HTX Thu mua và chế biến thủy hải sản Chiến Thắng (xã Kỳ Ninh, TX Kỳ Anh) trình bày quy trình sản xuất, chất lượng sản phẩm nước mắm Luận Nghiệp trước Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh đợt 1/2020.

Năm 2019, sản phẩm Nước mắm Luận Nghiệp của HTX Thu mua và chế biến thủy hải sản Chiến Thắng (xã Kỳ Ninh, TX Kỳ Anh) được Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh đánh giá đạt chất lượng OCOP 3 sao.

Không dừng lại ở đó, HTX Chiến Thắng tiếp tục nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm, đầu tư đổi mới công nghệ để sản phẩm ngày càng hoàn thiện, nâng cao chất lượng. Vừa qua, tại Hội đồng đánh giá, phân hạng OCOP đợt 1 năm 2020, nước mắm Luận Nghiệp là sản phẩm duy nhất được nâng hạng từ 3 sao lên 4 sao.

“Để nâng cao chất lượng sản phẩm, HTX Chiến Thắng đã tập trung lựa chọn sản phẩm đầu vào chất lượng cao hơn, nhờ đó nâng độ đạm toàn phần lên 50 - 65%. Cùng đó là đầu tư máy móc, chuyển đổi công nghệ lọc thủ công sang lọc bằng máy. Ngoài ra, HTX đã thay đổi mẫu mã, đa dạng về kích cỡ chai để người tiêu dùng thuận lợi trong sử dụng”, bà Đặng Thị Luận – Giám đốc HTX Thu mua và chế biến thủy hải sản Chiến Thắng cho biết.

Nâng “sao” sản phẩm OCOP Hà Tĩnh - cho những thương hiệu vươn xa

Sản phẩm trà gừng hòa tan của Công ty CP Dược Hà Tĩnh được Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh đánh giá đạt chất lượng OCOP 4 sao.

Một sản phẩm mới, lần đầu tham gia chương trình OCOP Hà Tĩnh đã “ăn giải” chất lượng 4 sao, đó là sản phẩm “Trà gừng hòa tan” của Công ty CP Dược Hà Tĩnh. Với quy trình sản xuất hiện đại, mẫu mã thiết kế chuyên nghiệp, sản phẩm đã được người tiêu dùng tín nhiệm. Nguyên liệu đầu vào (gừng) được liên kết sản xuất với nông dân các địa phương Can Lộc, Thạch Hà. Đây là 1 trong những tiêu chí để “ăn điểm” sản phẩm OCOP.

Ông Lê Xuân Tùng – cán bộ phụ trách Phòng OCOP (Văn phòng NTM tỉnh) cho biết, trong lần đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP đợt 1/2020 có 26/35 sản phẩm đủ điều kiện tham gia đánh giá, phân hạng. Qua 3 ngày (từ 12 - 14/10), Hội đồng đánh giá phân hạng cấp tỉnh đã làm việc hết sức nghiêm túc, khách quan, chính xác và đã tuyển chọn ra 22 sản phẩm đủ điều kiện để kiểm nghiệm và tiến hành công bố đạt chuẩn, trong đó 20 sản phẩm đạt trên 50 điểm (đạt 3 sao) và 2 sản phẩm đạt trên 70 điểm (đạt 4 sao).

Nâng “sao” sản phẩm OCOP Hà Tĩnh - cho những thương hiệu vươn xa

Một số sản phẩm OCOP tiêu biểu tham gia trưng bày tại Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Theo ông Tùng, nhìn chung, năm nay, các sản phẩm tham gia OCOP đều có sự đầu tư lớn hơn, chuyển biến rõ rệt về chất lượng, mẫu mã, hệ thống nhận diện, thương hiệu.... Nhiều sản phẩm được chủ cơ sở đầu tư sản xuất bài bản, chất lượng cao, mẫu mã bao bì đẹp, như: “Trà gừng hòa tan”; “Gạo Xuyên Hương”; "Trà gạo lứt Omega An Phát; Bánh đa nem Thuận Kỷ; Giò lụa Tiến Giáp; Nước mắm, sứa Luận Nghiệp; Mực khô, tôm nõn Thu Hùng…

Thu hồi chứng nhận “sao” đối với sản phẩm kém chất lượng

Nâng “sao” sản phẩm OCOP Hà Tĩnh - cho những thương hiệu vươn xa

Các thành viên Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh kiểm tra, đánh giá quy trình sản xuất sản phẩm gạo Xuyên Hương (sản phẩm đạt 3 sao) của Công ty CP Giống cây trồng Hà Tĩnh.

Sau 3 năm triển khai thực hiện chương trình OCOP, đến cuối năm 2019, Hà Tĩnh đã công nhận 72 sản phẩm đạt chất lượng 3 sao, 4 sao. Riêng đợt 1 năm 2020, dự kiến sẽ có 22 sản phẩm được công nhận 3 sao, 4 sao. Những sản phẩm đã được công nhận đạt chuẩn OCOP năm 2019, hầu hết phát triển khá tốt; trong đó, một số sản phẩm có bước tăng trưởng ngoạn mục, chủ cơ sở phấn khởi, người tiêu dùng tin tưởng sử dụng.

Các sản phẩm OCOP đều được quản lý chặt chẽ theo quy chế quản lý sản phẩm và truy xuất các thông tin thông qua hệ thống tem mã QR do Văn phòng NTM tỉnh quản trị, đảm bảo công khai thông tin về nguồn gốc xuất xứ sản phẩm cho người tiêu dùng. Xây dựng phần mềm chấm điểm đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đã phát huy hiệu quả trong công tác đánh giá, phân hạng sản phẩm, đảm bảo chính xác, công khai, minh bạch, khách quan.

Nâng “sao” sản phẩm OCOP Hà Tĩnh - cho những thương hiệu vươn xa

và sản phẩm tôm nõn Hoa Linh Chi (sản phẩm đạt 3 sao) ở Xuân Thành (Nghi Xuân).

Để quản lý chất lượng sản phẩm đã được công nhận “sao” OCOP, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn cho biết, đối với những sản phẩm còn hạn chế, có tình trạng lạm dụng thương hiệu OCOP, sắp tới, tỉnh sẽ xây dựng quy chế, phân công lực lượng rà soát, giám sát. Trường hợp kiểm tra lại phát hiện sản phẩm không đạt yêu cầu kiên quyết đưa ra khỏi OCOP.

Xây dựng chất lượng, thương hiệu sản phẩm đã khó, thì việc gìn giữ và phát triển lại càng khó hơn. Điều đó, trước hết đòi hỏi ý thức, trách nhiệm của mỗi chủ thể sản xuất sản phẩm, đồng thời là sự vào cuộc trong công tác quản lý, giám sát chặt chẽ của các cơ quan chức năng. Đảm bảo được 2 yếu tố này, sản phẩm mang thương hiệu OCOP Hà Tĩnh mới ngày càng phát triển, vươn xa trên thị trường và mang lại niềm tin cho người tiêu dùng.

Chủ đề Xây dựng nông thôn mới

Đọc thêm

Xem nông dân ủ ấm cho đàn vật nuôi

Xem nông dân ủ ấm cho đàn vật nuôi

Những ngày qua, nền nhiệt ở Hà Tĩnh duy trì rét đậm. Người chăn nuôi đang tích cực triển khai các biện pháp phòng chống rét nhằm đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của đàn gia súc, gia cầm.
Nông dân Hà Tĩnh lo chống rét cho gia súc, gia cầm

Nông dân Hà Tĩnh lo chống rét cho gia súc, gia cầm

Hà Tĩnh đang trải qua đợt rét đậm mạnh nhất kể từ đầu mùa đông đến nay. Bà con nông dân đã chủ động triển khai các biện pháp phòng chống đói, rét, bảo vệ an toàn đàn vật nuôi.
Góp sức phủ xanh những cánh rừng

Góp sức phủ xanh những cánh rừng

Sau nhiều năm xây dựng thương hiệu, đến nay, Công ty TNHH Bảo Lâm (Hương Sơn, Hà Tĩnh) trở thành đơn vị hàng đầu trên địa bàn tỉnh trong lĩnh vực lâm nghiệp, lâm sinh.
Soi đèn đi “săn” rươi ở Nghi Xuân

Soi đèn đi “săn” rươi ở Nghi Xuân

Những ngày qua, khi màn đêm buông xuống, hàng chục hộ dân ở xã Xuân Lam (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) lại ra đồng soi đèn “săn” rươi, thu nhập hàng triệu đồng mỗi ngày.
Sâu bệnh "xuất kích" gây hại ngô vụ đông

Sâu bệnh "xuất kích" gây hại ngô vụ đông

Nông dân Hà Tĩnh cần theo dõi đồng ruộng, kịp thời phát hiện các đối tượng sâu keo, bệnh khô vằn, đốm lá... gây hại trên một số diện tích ngô đông để tránh ảnh hưởng năng suất.
"Đặc sản" Hà Tĩnh vào vụ Tết

"Đặc sản" Hà Tĩnh vào vụ Tết

Thời điểm này, nhiều cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu Hà Tĩnh đã vào vụ cao điểm, chuẩn bị nguồn hàng cung ứng cho thị trường Tết năm 2025.
Rộn ràng mùa lúa mới

Rộn ràng mùa lúa mới

Cuối tháng 11, những cánh đồng ở Hà Tĩnh lại rền vang tiếng máy, tiếng người rộn ràng chuẩn bị sản xuất vụ đầu tiên của năm tới.
Nghi Xuân có thêm 2 sản phẩm OCOP hạng 3 sao

Nghi Xuân có thêm 2 sản phẩm OCOP hạng 3 sao

Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) công nhận sản phẩm “Chả cá sông Lam” và sản phẩm “Rau sạch An Tâm” đạt chuẩn OCOP hạng 3 sao đợt 5 năm 2024.