Được kết tinh từ tép biển tươi ngon cùng hạt muối của Lộc Hà (Hà Tĩnh), “Mắm tôm Làng xưa” mang đến cho người tiêu dùng sản phẩm có hương vị thơm ngon, chất lượng.
Tuy phải thường xuyên làm việc giữa cái rét cắt da cắt thịt, đối mặt với nguy hiểm mùa biển động nhưng ngư dân Hà Tĩnh vẫn đang nỗ lực vươn khơi mang về nhiều loại hải sản có giá trị để chuẩn bị cho tết Nguyên đán đủ đầy hơn.
Gần 1 tuần nay, ngư dân các địa phương Hà Tĩnh liên tục trúng luồng ruốc. Các cơ sở chế biến hải sản ở Cụm Công nghiệp Thạch Kim (Lộc Hà) cho biết, họ đã thu mua hơn 1.000 tấn nguyên liệu.
Với nhiều người dân vùng biển Cửa Nhượng, Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh), cứ tháng 8 đến tháng 2 là mùa ruốc biển. Nghề này, chỉ cần cây vợt cầm tay, ngư dân có thể thu về tiền trăm, tiền triệu/ngày. Có lẽ cũng chính vì vậy mà đến mùa là người dân vùng biển lại lóng ngóng để đi ruốc. Ruốc từ biển sinh sôi theo con nước như là “lộc” trời ban cho vậy.
Những ngày đầu tháng 8, ngư dân Thạch Kim (Lộc Hà, Hà Tĩnh) liên tục trúng đậm ruốc biển (tép moi). Vừa đúng dịp thời tiết thuận lợi cho việc chế biến nên các tàu ruốc chưa neo vào bờ thì các chủ thu mua đã chèo thuyền thúng ra tận nơi để xúc ruốc...