Trúng đậm ruốc biển 5 ngày liên tiếp, ngư dân Hà Tĩnh thu hàng trăm triệu

(Baohatinh.vn) - Gần 1 tuần nay, ngư dân các địa phương Hà Tĩnh liên tục trúng luồng ruốc. Các cơ sở chế biến hải sản ở Cụm Công nghiệp Thạch Kim (Lộc Hà) cho biết, họ đã thu mua hơn 1.000 tấn nguyên liệu.

Video: Người dân thu mua ruốc biển tại Cảng cá Cửa Sót về cơ sở chế biến

Những ngày này, tại cảng cá Cửa Sót (Thạch Kim, Lộc Hà), mỗi ngày 2 lần, các thuyền vớt ruốc (tép biển) của ngư dân liên tục cập bờ mang về mỗi chuyến từ 2 - 3 tấn/thuyền.

Trúng đậm ruốc biển 5 ngày liên tiếp, ngư dân Hà Tĩnh thu hàng trăm triệu

Các chủ cơ sở chế biến hải sản tại Thạch Kim và thị trấn Lộc Hà thu mua ruốc về chế biến. Trong ảnh: ông Nguyễn Trần Hướng (bên phải) chủ một cơ sở chế biến ở tổ dân phố Trung Nghĩa (thị trấn Lộc Hà).

Ngư dân Nguyễn Văn Bình, 36 tuổi (Thạch Long, Thạch Hà) cho biết: “5 ngày vừa rồi, mỗi ngày, tôi thu hoạch được từ 6 - 7 tấn ruốc/ngày về nhập cho các cơ sở chế biến. Ước tính cả đợt thu nhập gần 250 triệu đồng”.

Trúng đậm ruốc biển 5 ngày liên tiếp, ngư dân Hà Tĩnh thu hàng trăm triệu

Ngư dân Nguyễn Văn Bình (Thạch Long, Thạch Hà) trở về với khoang thuyền đầy con ruốc sau chuyến ra khơi.

Tương tự, ngư dân Nguyễn Văn Hùng, 42 tuổi (thị trấn Lộc Hà) cho biết, thuyền anh cũng đạt sản lượng đánh bắt trong 5 ngày qua khoảng 35 tấn ruốc, thu về gần 300 triệu đồng.

Trúng đậm ruốc biển 5 ngày liên tiếp, ngư dân Hà Tĩnh thu hàng trăm triệu

Theo ngư dân, đây là thời điểm bắt đầu bước vào vụ ruốc chính hàng năm

Không chỉ ở Lộc Hà, Thạch Hà, tại nhiều địa phương khác như: Nghi Xuân, Cẩm Xuyên... ngư dân cũng trúng đậm các mẻ ruốc.

Tại xã Xuân Viên (Nghi Xuân), những ngày vừa qua, ngư dân ở đây cũng đã thu hoạch loại “lộc biển” này với số lượng hàng trăm tấn.

Trúng đậm ruốc biển 5 ngày liên tiếp, ngư dân Hà Tĩnh thu hàng trăm triệu

Ruốc tươi sau khi thu mua được các cơ sở chế biến bằng cách nhồi trộn với muối theo tỷ lệ: 10 ruốc/1 muối, sau đó phơi nắng, đóng bì đem về kho chế biến dần.

Ngư dân trúng đậm ruốc biển đã tạo nguồn nguyên liệu dồi dào cho các cơ sở chế biến. Trong đó, xã Thạch Kim, thị trấn Lộc Hà với hàng chục cơ sở chế biến hải sản được xem là nơi tiêu thụ ruốc lớn nhất của cả tỉnh đã tranh thủ nhập nguyên liệu để chủ động cho hoạt động chế biến sản phẩm.

Ông Trần Đức Hảo - chủ cơ sở chế biến hải sản Hảo Phượng - một trong 3 cơ sở lớn nhất tại CCN Thạch Kim, cho biết: “Chỉ trong 5 ngày, cơ sở của tôi đã thu mua được hơn 350 tấn ruốc. Để kịp thời sơ chế trong thời tiết thuận lợi như mấy ngày nay, tôi thuê 8 nhân công liên tục ủ phơi để làm nguyên liệu sản xuất dần trong thời gian tới”.

Trúng đậm ruốc biển 5 ngày liên tiếp, ngư dân Hà Tĩnh thu hàng trăm triệu

Ông Trần Đức Hảo, chủ cơ cở chế biến hải sản Hảo Phượng CCN Thạch Kim (Lộc Hà)

Được biết, Cụm công nghiệp (CCN) của xã Thạch Kim hiện có 18 cơ sở chế biến loại hải sản này. Ngoài ông Hảo, các cơ sở của ông Trần Ngọc Lương, Nguyễn Đình Bình cũng đã thu mua được số lượng lớn, trung bình mỗi cơ sở đạt 300 - 400 tấn.

Trúng đậm ruốc biển 5 ngày liên tiếp, ngư dân Hà Tĩnh thu hàng trăm triệu

Khung cảnh nhộn nhịp sản xuất, chế biến ruốc tại CCN xã Thạch Kim

Bên cạnh các chủ cơ sở chế biến hải sản quy mô lớn ở CCN xã Thạch Kim, khoảng 40 hộ dân sản xuất nhỏ lẻ tại các thôn/tổ dân phố xã Thạch Kim và thị trấn Lộc Hà cũng thu mua được từ 10 - 30 tấn/hộ.

Ông Nguyễn Trần Hướng, 55 tuổi, tổ dân phố Trung Nghĩa (thị trấn Lộc Hà) cho biết: "Chúng tôi không chỉ thu mua ruốc của các ngư dân cập cảng Cửa Sót mà còn ở các vùng khác đưa đến như: Xuân Viên, Cương Gián (Nghi Xuân), Thạch Hải (Thạch Hà)...

Đây là thời điểm bắt đầu bước vào vụ ruốc chính trong năm, hy vọng ngư dân tiếp tục bội thu ruốc biển.

Chủ đề Nông dân khởi nghiệp

Đọc thêm

Xem nông dân ủ ấm cho đàn vật nuôi

Xem nông dân ủ ấm cho đàn vật nuôi

Những ngày qua, nền nhiệt ở Hà Tĩnh duy trì rét đậm. Người chăn nuôi đang tích cực triển khai các biện pháp phòng chống rét nhằm đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của đàn gia súc, gia cầm.
Nông dân Hà Tĩnh lo chống rét cho gia súc, gia cầm

Nông dân Hà Tĩnh lo chống rét cho gia súc, gia cầm

Hà Tĩnh đang trải qua đợt rét đậm mạnh nhất kể từ đầu mùa đông đến nay. Bà con nông dân đã chủ động triển khai các biện pháp phòng chống đói, rét, bảo vệ an toàn đàn vật nuôi.
Góp sức phủ xanh những cánh rừng

Góp sức phủ xanh những cánh rừng

Sau nhiều năm xây dựng thương hiệu, đến nay, Công ty TNHH Bảo Lâm (Hương Sơn, Hà Tĩnh) trở thành đơn vị hàng đầu trên địa bàn tỉnh trong lĩnh vực lâm nghiệp, lâm sinh.
Soi đèn đi “săn” rươi ở Nghi Xuân

Soi đèn đi “săn” rươi ở Nghi Xuân

Những ngày qua, khi màn đêm buông xuống, hàng chục hộ dân ở xã Xuân Lam (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) lại ra đồng soi đèn “săn” rươi, thu nhập hàng triệu đồng mỗi ngày.
Sâu bệnh "xuất kích" gây hại ngô vụ đông

Sâu bệnh "xuất kích" gây hại ngô vụ đông

Nông dân Hà Tĩnh cần theo dõi đồng ruộng, kịp thời phát hiện các đối tượng sâu keo, bệnh khô vằn, đốm lá... gây hại trên một số diện tích ngô đông để tránh ảnh hưởng năng suất.
"Đặc sản" Hà Tĩnh vào vụ Tết

"Đặc sản" Hà Tĩnh vào vụ Tết

Thời điểm này, nhiều cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu Hà Tĩnh đã vào vụ cao điểm, chuẩn bị nguồn hàng cung ứng cho thị trường Tết năm 2025.
Rộn ràng mùa lúa mới

Rộn ràng mùa lúa mới

Cuối tháng 11, những cánh đồng ở Hà Tĩnh lại rền vang tiếng máy, tiếng người rộn ràng chuẩn bị sản xuất vụ đầu tiên của năm tới.
Nghi Xuân có thêm 2 sản phẩm OCOP hạng 3 sao

Nghi Xuân có thêm 2 sản phẩm OCOP hạng 3 sao

Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) công nhận sản phẩm “Chả cá sông Lam” và sản phẩm “Rau sạch An Tâm” đạt chuẩn OCOP hạng 3 sao đợt 5 năm 2024.