Video: Người dân thu mua ruốc biển tại Cảng cá Cửa Sót về cơ sở chế biến
Những ngày này, tại cảng cá Cửa Sót (Thạch Kim, Lộc Hà), mỗi ngày 2 lần, các thuyền vớt ruốc (tép biển) của ngư dân liên tục cập bờ mang về mỗi chuyến từ 2 - 3 tấn/thuyền.
Các chủ cơ sở chế biến hải sản tại Thạch Kim và thị trấn Lộc Hà thu mua ruốc về chế biến. Trong ảnh: ông Nguyễn Trần Hướng (bên phải) chủ một cơ sở chế biến ở tổ dân phố Trung Nghĩa (thị trấn Lộc Hà).
Ngư dân Nguyễn Văn Bình, 36 tuổi (Thạch Long, Thạch Hà) cho biết: “5 ngày vừa rồi, mỗi ngày, tôi thu hoạch được từ 6 - 7 tấn ruốc/ngày về nhập cho các cơ sở chế biến. Ước tính cả đợt thu nhập gần 250 triệu đồng”.
Ngư dân Nguyễn Văn Bình (Thạch Long, Thạch Hà) trở về với khoang thuyền đầy con ruốc sau chuyến ra khơi.
Tương tự, ngư dân Nguyễn Văn Hùng, 42 tuổi (thị trấn Lộc Hà) cho biết, thuyền anh cũng đạt sản lượng đánh bắt trong 5 ngày qua khoảng 35 tấn ruốc, thu về gần 300 triệu đồng.
Theo ngư dân, đây là thời điểm bắt đầu bước vào vụ ruốc chính hàng năm
Không chỉ ở Lộc Hà, Thạch Hà, tại nhiều địa phương khác như: Nghi Xuân, Cẩm Xuyên... ngư dân cũng trúng đậm các mẻ ruốc.
Tại xã Xuân Viên (Nghi Xuân), những ngày vừa qua, ngư dân ở đây cũng đã thu hoạch loại “lộc biển” này với số lượng hàng trăm tấn.
Ruốc tươi sau khi thu mua được các cơ sở chế biến bằng cách nhồi trộn với muối theo tỷ lệ: 10 ruốc/1 muối, sau đó phơi nắng, đóng bì đem về kho chế biến dần.
Ngư dân trúng đậm ruốc biển đã tạo nguồn nguyên liệu dồi dào cho các cơ sở chế biến. Trong đó, xã Thạch Kim, thị trấn Lộc Hà với hàng chục cơ sở chế biến hải sản được xem là nơi tiêu thụ ruốc lớn nhất của cả tỉnh đã tranh thủ nhập nguyên liệu để chủ động cho hoạt động chế biến sản phẩm.
Ông Trần Đức Hảo - chủ cơ sở chế biến hải sản Hảo Phượng - một trong 3 cơ sở lớn nhất tại CCN Thạch Kim, cho biết: “Chỉ trong 5 ngày, cơ sở của tôi đã thu mua được hơn 350 tấn ruốc. Để kịp thời sơ chế trong thời tiết thuận lợi như mấy ngày nay, tôi thuê 8 nhân công liên tục ủ phơi để làm nguyên liệu sản xuất dần trong thời gian tới”.
Ông Trần Đức Hảo, chủ cơ cở chế biến hải sản Hảo Phượng CCN Thạch Kim (Lộc Hà)
Được biết, Cụm công nghiệp (CCN) của xã Thạch Kim hiện có 18 cơ sở chế biến loại hải sản này. Ngoài ông Hảo, các cơ sở của ông Trần Ngọc Lương, Nguyễn Đình Bình cũng đã thu mua được số lượng lớn, trung bình mỗi cơ sở đạt 300 - 400 tấn.
Khung cảnh nhộn nhịp sản xuất, chế biến ruốc tại CCN xã Thạch Kim
Bên cạnh các chủ cơ sở chế biến hải sản quy mô lớn ở CCN xã Thạch Kim, khoảng 40 hộ dân sản xuất nhỏ lẻ tại các thôn/tổ dân phố xã Thạch Kim và thị trấn Lộc Hà cũng thu mua được từ 10 - 30 tấn/hộ.
Ông Nguyễn Trần Hướng, 55 tuổi, tổ dân phố Trung Nghĩa (thị trấn Lộc Hà) cho biết: "Chúng tôi không chỉ thu mua ruốc của các ngư dân cập cảng Cửa Sót mà còn ở các vùng khác đưa đến như: Xuân Viên, Cương Gián (Nghi Xuân), Thạch Hải (Thạch Hà)...
Đây là thời điểm bắt đầu bước vào vụ ruốc chính trong năm, hy vọng ngư dân tiếp tục bội thu ruốc biển.