(Baohatinh.vn) - Chính phủ Lào ngày 19/6 quyết định gia hạn lần thứ 3 về việc tiếp tục kéo dài thời hạn phong tỏa toàn bộ thủ đô Vientiane đến ngày 4/7/2021. Hôm nay (25/6), nước này không có ca nhiễm mới ngoài cộng đồng.
Làm thủ tục khai báo y tế và cách ly ngay tại sân bay
Thủ đô Vientiane vẫn còn 13 vùng đỏ thuộc 4 quận, huyện, là vùng phát hiện có người mắc Covid-19 và được cách ly phong tỏa nghiêm ngặt.
Tại buổi họp báo trực tuyến trưa 25/6, Tiến sĩ Bác sĩ Sisawat Soutthanilaxay, Phó Cục trưởng Cục phòng chống bệnh lây nhiễm Bộ Y tế Lào cho biết, ngày hôm qua, đã xét nghiệm 1.159 mẫu, cho kết quả dương tính 14 trường hợp, trong đó thủ đô Vienitane 3, Savannakhet 3 và Champasak 8, tất cả đều là người nhập cảnh hợp pháp và cách li ngay khi nhập cảnh. Đây là lần thứ 3 nội đô Vientiane không có ca nhiễm cộng đồng.
Đến nay, Lào đã chữa khỏi bệnh Covid-19 cho 1.968 người, chỉ còn 123 người đang chữa trị tại các bệnh viện.
Sau lần gia hạn này, Chính phủ Lào cũng nới lỏng thêm một số quy định cho phép mở cửa trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng, chợ thực phẩm tươi sống; hoạt động tập thể dục ngoài trời ở những điểm công cộng và các môn thể thao không tiếp xúc và yêu cầu đảm bảo nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.
Tại các địa phương không có dịch lây nhiễm cộng đồng, cho phép mở lại trường học; quán cắt tóc, quán ăn phục vụ tại chỗ; tổ chức hội họp không quá 50 người; cho phép đánh bắt cá trên sông Mekong dọc biên giới nhưng phải dưới sự giám sát của chính quyền; cho mở lại các điểm du lịch nội địa.
Lào hiện còn 43 khu cách ly trên cả nước với 3.951 người. Chính phủ nước này tiếp tục kêu gọi người dân không được chủ quan lơ là, không tụ tập đông người và thực hiện nghiêm các quy định chống dịch mà Bộ Y tế đã đưa ra.
Hai bên đồng ý ngừng bắn tất cả các loại vũ khí, cam kết không có thêm sự di chuyển hay tăng cường quân số dọc biên giới và không thực hiện các hành động có thể làm leo thang căng thẳng.
Theo sắc lệnh hành pháp được ông Trump ký tuần trước, thuế nhập khẩu của Mỹ đã tăng từ 10% lên mức dao động từ 15% đến 41% đối với danh sách các đối tác thương mại.
Văn phòng Công tố Hungary cho biết nghi phạm đã đăng công khai nội dung chiêu mộ sát thủ để ám sát Thủ tướng Viktor Orban, với cam kết trả tiền thưởng bằng forint hoặc ngoại tệ.
Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ trưởng Môi trường Ghana cùng nhiều người khác thiệt mạng trong vụ tai nạn trực thăng ngày 6/8 khiến 3 thành viên phi hành đoàn và 5 hành khách thiệt mạng.
Đây sẽ là cây cầu một nhịp dài nhất thế giới và đóng vai trò là "động lực phát triển" cho các khu vực nghèo khó ở hai đầu, cụ thể là đảo Sicily và vùng Calabria ở miền Nam Italy.
Tổng thống Trump gợi ý rằng Phó Tổng thống JD Vance "rất có thể" sẽ là người tiếp nối ông trở thành ứng cử viên của Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2028.
Chương trình thí điểm sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 20/8 với mức đặt cọc tối thiểu là 5.000 USD và tối đa là 15.000 USD nhằm ngăn chặn tình trạng quá hạn thị thực.
Thứ trưởng Ngoại giao Nga nhận định EU đang gánh hậu quả nặng nề từ các lệnh trừng phạt, với thiệt hại kinh tế lên tới hơn 1.000 tỷ Euro và giá khí đốt tại châu lục này cao gấp 4-5 lần so với Mỹ.
Nga dự kiến thử nghiệm lâm sàng vaccine ung thư cá nhân hóa đầu tiên trên người vào tháng 9 hoặc 10/2025, do Bộ Y tế phối hợp cùng Trung tâm Gamaleya thực hiện.
Các đối tượng trong đường dây bị cáo buộc “thổi giá” thiết bị tác chiến điện tử và thiết bị bay không người lái (UAV), sau đó chiếm đoạt khoảng 30% giá trị hợp đồng.
Với việc phát hiện khí hydro sunfua - một loại khí không màu cực độc - ở xung quanh hiện trường tai nạn, cảnh sát đang điều tra xem liệu khí này có liên quan đến vụ tai nạn chết người hay không.
Bộ trưởng Tài chính cho biết Nhật Bản quan ngại sâu sắc về các xu hướng trên thị trường tiền tệ, bao gồm cả những hành động đầu cơ. Điều quan trọng hiện giờ là giữ tỷ giá hối đoái được ổn định.
Cảnh sát Pakistan cho biết, ngày 2/8 đã xảy ra một vụ nổ đạn cối khiến 5 trẻ em thiệt mạng và 13 em khác bị thương tại tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, Tây Bắc nước này.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông không thể xem nhẹ bất kỳ cuộc nói chuyện nào liên quan đến vũ khí hạt nhân, và Washington phải luôn “sẵn sàng hoàn toàn” cho bất kỳ cuộc đối đầu tiềm tàng nào.
Một tổ chức tội phạm quốc tế chuyên buôn lậu lươn thủy tinh, loài động vật hoang dã quý hiếm và đang có nguy cơ tuyệt chủng, vừa bị triệt phá tại Bỉ. 10 đối tượng liên quan đã bị kết án tại Brussels với mức án từ 23 đến 46 tháng tù giam. Một số đối tượng được hưởng án treo.
Giữa lúc các nước đng nỗ lực đàm phán để tránh thuế cao, tính ngẫu nhiên trong các quyết định của Washington tiếp tục đặt nền kinh tế toàn cầu vào trạng thái bấp bênh, khó đoán định hơn bao giờ hết.
Lệnh ngừng bắn giúp Campuchia và Thái Lan đóng băng xung đột, nhưng chỉ là bước khởi đầu để hai nước tìm cách giải quyết tranh chấp biên giới vốn đầy chông gai.
Cuộc chiến Ukraine đang chứng kiến sự thay đổi chiến thuật rõ nét: Nga tăng cường tấn công bằng xe bọc thép, trong khi Ukraine đón lô xe tăng Abrams hiện đại từ Australia. Cuộc chiến thiết giáp đang hồi sinh?
Hoạt động lừa đảo tại Phnom Penh và Sihanoukville được tổ chức như doanh nghiệp, có đội ngũ chuyên nghiệp, giả mạo dịch vụ hỗ trợ bằng tiếng Hàn để dụ người Hàn Quốc vào bẫy.
Thái Lan cho hay giao tranh vẫn xảy ra tại vài điểm dọc biên giới sau 0h ngày 29/7, trong khi Campuchia nói tình hình đã lắng xuống sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 28/7 tuyên bố sẽ rút ngắn thời hạn 50 ngày mà ông từng đưa ra cho Nga nhằm đạt được thỏa thuận ngừng bắn tại Ukraine, đồng thời cho biết sẽ đưa ra thời hạn mới trong khoảng 10 đến 12 ngày tới.
Bình luận
Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu