Trong 100 trường hợp đột quỵ thì có 60 trường hợp xảy ra ở phụ nữ. Trên thực tế, đột quỵ đứng thứ ba trong các nguyên nhân gây tử vong ở phụ nữ.
Nguyên nhân gây đột quỵ là gì? Một mạch máu trong não bị vỡ có thể gây ra đột quỵ. Ngoài ra, đường máu lưu thông đến não bị ảnh hưởng, các tế bào trong não không có đủ oxy, đột quỵ cũng có thể xảy ra.
Một số người hồi phục và sống một cuộc sống bình thường sau khi bị đột quỵ nhưng hầu hết họ có thể gặp một số vấn đề như không có khả năng nói chuyện, ảnh hưởng vận động, liệt.
Điều gì làm tăng nguy cơ đột quỵ? Béo phì, cholesterol cao, cao huyết áp và thói quen hút thuốc là một trong những nguyên nhân dẫn đến nguy cơ đột quỵ.
Tại sao phụ nữ lại dễ bị đột quỵ? Nguy cơ đột quỵ tăng theo độ tuổi. Vì tuổi thọ trung bình của phụ nữ cao hơn nam giới nên nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ cũng cao hơn.
Liệu pháp thay thế hormon cũng có thể làm tăng nguy cơ. Việc sử dụng các biện pháp tránh thai quá mức cũng không tốt. Hút thuốc lá và béo phì cũng có thể làm tăng nguy cơ.
Phụ nữ được cho là dễ bị bệnh tự miễn dịch. Một số rối loạn viêm có thể dẫn đến tổn thương mạch máu hoặc huyết khối và điều này có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ.
Một số loại bệnh dẫn đến chứng đau nửa đầu cũng làm tăng nguy cơ đột quỵ. Phụ nữ bị ảnh hưởng bởi chứng đau nửa đầu nhiều hơn nam giới.
Những dấu hiệu nào của đột quỵ mà phụ nữ nên ghi nhớ? Đó chính là yếu tay, chân, nói chuyện khó khăn, tê ở một số vùng như chân, cánh tay và mặt, nhức đầu đột ngột và đi bộ khó khăn đều là một số dấu hiệu báo động của đột quỵ.
Các dấu hiệu khác bao gồm nấc, ngất xỉu, co giật, đau, nôn mửa, yếu và nhầm lẫn. Ngay cả những thay đổi nhanh chóng trong hành vi cũng có thể xảy ra đột quỵ.
Hồi 7 giờ ngày 23/8, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,7 độ Vĩ Bắc - 107,8 độ Kinh Đông, trên vùng biển Quảng Ninh-Hải Phòng, cách Quảng Ninh khoảng 110km, cách Hải Phòng khoảng 120km.
Theo bản tin vừa phát của Đài Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh, dự báo trong 3 giờ tới, bão ít di chuyển hoặc di chuyển chậm theo hướng Tây, tốc độ khoảng 5km/h.
Mặt nước sông Hồng phẳng lặng phản chiếu nền trời khiến căn nhà thuyền dưới cầu Long Biên (Hà Nội) trông như lơ lửng giữa không trung, đến mức nhiều người tưởng ảnh AI.
Do ảnh hưởng của mưa lớn trong ngày 20/8, tại một số địa bàn Hà Tĩnh tiếp tục ngập cục bộ, gây cản trở giao thông. Một số địa phương đã ghi nhận thiệt hại đáng kể về cơ sở hạ tầng và hoa màu.
Sáng 18/8, vùng áp thấp trên vùng biển phía đông của Bắc Biển Đông mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, sức gió mạnh nhất 49 km/h, cấp 6, giật tăng hai cấp.
Trước dự báo địa bàn tỉnh Hà Tĩnh khả năng xảy ra mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ mưa rất to, Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự tỉnh ban hành công điện yêu cầu các sở, ban, ngành địa phương chủ động ứng phó.
Dự án Kè chống sạt lở bờ sông Ngàn Sâu đoạn qua xã Tứ Mỹ (Hà Tĩnh) với tổng mức đầu tư 120 tỷ đồng được kỳ vọng sẽ chấm dứt nỗi lo sạt lở nhiều năm qua, bảo vệ khu dân cư và tạo diện mạo mới cho vùng ven sông.