Tại sao đường ruột khỏe mạnh lại giúp tinh thần thư thái?

(Baohatinh.vn) - Khi hệ vi sinh đường ruột đạt tỉ lệ tối ưu, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, thông qua trục não ruột sẽ tác động lên hệ thần kinh, giúp tinh thần thoải mái hơn.

"Khi hệ tiêu hóa bị rối loạn sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tinh thần, vì khoa học đã chứng minh hệ thần kinh ruột được xem là bộ não thứ hai của con người. Khi ruột không khỏe thì não khó vui. Vì thế, việc giúp hệ vi sinh đường ruột đạt tỉ lệ tối ưu 85% lợi khuẩn - 15% hại khuẩn sẽ tạo tiền đề cho một hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Đồng thời L-5-Hydroxytryptophan từ các loại sữa chua uống men sống sẽ giúp tạo ra serotonin giúp tinh thần vui vẻ hơn" - đó là chia sẻ của TS.BS Trần Khánh Vân, Trưởng khoa Vi chất, Viện Dinh dưỡng Quốc gia tại tọa đàm “Bí quyết khỏe đường ruột – Thư thái tinh thần.”

Tại sao đường ruột khỏe mạnh lại giúp tinh thần thư thái?

TS.BS Trần Khánh Vân - Trưởng khoa Vi chất, Viện Dinh dưỡng Quốc gia.

Theo chuyên gia, đường ruột có nhiều nơron thần kinh hoạt động độc lập so với não bộ. Đôi khi, thần kinh đường ruột còn tác động lại não bộ để yêu cầu đáp ứng nhu cầu của mình. Vì thế, khi hệ vi sinh đường ruột đạt tỉ lệ tối ưu, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, thông qua trục não ruột sẽ tác động lên hệ thần kinh, giúp tinh thần thoải mái hơn.

“Khi hệ tiêu hóa của chúng ta không khỏe, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tâm trạng. Chúng ta có thể cảm thấy mệt mỏi, lo âu, giảm kiên nhẫn với các vấn đề trong cuộc sống. Các bệnh đường ruột như táo bón, dạ dày thường hay kéo dài. Khi bị bệnh này sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng, khiến người đó không thoải mái trong cuộc sống hằng ngày, chứ chưa nói đến thư thái” – TS.BS Khánh Vân nhấn mạnh.

Một giải pháp được chuyên gia khuyến nghị giúp đường ruột khỏe mạnh chính là giữ cho hệ vi sinh vật đường ruột luôn ở trạng thái tối ưu, hướng đến tỉ lệ của lợi khuẩn và hại khuẩn trong đường ruột là 85/15.

Tại sao đường ruột khỏe mạnh lại giúp tinh thần thư thái?

Các chuyên gia, bác sĩ tại buổi tọa đàm chia sẻ “Bí quyết khỏe đường ruột – Thư thái tinh thần.”

Tuy nhiên, rất khó để đạt tỉ lệ này trong thực tế. Bởi vì lợi khuẩn cũng là vi sinh vật, sẽ già yếu và bị đào thải ra bên ngoài theo đường tiêu hóa, trong khi hại khuẩn lại có thể đi vào cơ thể thông qua đường ăn uống, điều này khiến cho số lượng hại khuẩn thường xuyên tăng lên.

Ví như trong đường ruột có nhiều tác nhân gây bệnh, bao gồm cả các vi khuẩn có hại như E.coli, salmonella... Chúng xâm nhập từ bên ngoài vào và có thể gây bệnh, làm giảm sức đề kháng của cơ thể. Vậy giải pháp tốt nhất là bổ sung lợi khuẩn đều đặn để hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn, giúp tăng khả năng phòng bệnh. Mặt khác, lợi khuẩn rất tốt cho sức khỏe. Có hai loại lợi khuẩn được nghiên cứu nhiều nhất và cũng có tác dụng vượt trội trong việc thành lập hàng rào bảo vệ và trực tiếp tác động đến hệ miễn dịch cơ thể là Lactobacillus và Bifidobacteria.

Đặc biệt, chủng lợi khuẩn L. Casei 431TM có nhiều ưu điểm, có khả năng sống sót cao trong điều kiện axit khắc nghiệt của dạ dày nên được sử dụng để bổ sung vào thực phẩm, nhất là sữa chua uống men sống. Chúng hỗ trợ tối ưu hệ vi sinh đường ruột và không gây rối loạn tiêu hóa, đồng thời tạo ra môi trường axit lactic giúp ức chế sự phát triển và tiêu diệt vi khuẩn có hại và giảm các rối loạn tiêu hóa như đầy hơi, chướng bụng do hại khuẩn gây ra.

Một yếu tố nữa giúp đường ruột khỏe – tinh thần thư thái được TS.BS Khánh Vân đề cập đến, chính là bổ sung axit amin thiết yếu. Đây là loại axit amin cần thiết của cơ thể nhưng không tự tổng hợp được mà phải lấy từ nguồn thức ăn bên ngoài. L-5-Hydroxytryptophan là một trong số những axit amin thiết yếu đó và còn là tiền chất tạo ra serotonin, melatonin - những hormone hạnh phúc.

Khi cung cấp đủ L-5-Hydroxytryptophan, các nội tiết hạnh phúc sẽ được sản sinh và phát huy tối ưu hiệu quả, giúp cân bằng cảm xúc, tăng ngưỡng chịu đựng, ngủ dễ hơn nên tinh thần hạnh phúc hơn. Vì vậy có thể ví von L-5-Hydroxytryptophan là hoạt chất hạnh phúc, bởi chúng là tiền chất của các nội tiết tố hạnh phúc - serotonin/melatonin - giúp tinh thần vui vẻ, thư thái. Hoạt chất L-5-Hydroxytryptophan này rất thích hợp bổ sung vào các loại sữa chua uống men sống, vừa giúp khỏe đường ruột, vừa giúp tinh thần thư thái.

Tại sao đường ruột khỏe mạnh lại giúp tinh thần thư thái?

Sữa chua uống men sống ít đường vị lựu đỏ Probi Happi, bổ sung khoảng 104 tỉ lợi khuẩn Probiotics L. Casei 431TM từ Châu Âu, cùng L-5-Hydroxytryptophan giúp khỏe đường ruột, thư thái tinh thần.

Chủ đề Vinamilk

Đọc thêm

Cứu sống bé trai bị bỏ rơi nơi bờ ruộng

Cứu sống bé trai bị bỏ rơi nơi bờ ruộng

Một trẻ sơ sinh bị bỏ rơi ở bờ ruộng thuộc tổ dân phố 12, thị trấn Thạch Hà đã được đưa vào Trung tâm Y tế huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) cấp cứu kịp thời.
Ăn gì để tăng miễn dịch, ít ốm vặt?

Ăn gì để tăng miễn dịch, ít ốm vặt?

Trái cây họ cam quýt, tỏi, gừng, bông cải xanh và sữa chua cung cấp các chất giúp tăng cường hệ thống phòng thủ tự nhiên của cơ thể, phòng ốm vặt.
Bão số 2 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

Bão số 2 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

Theo Đài Khí tượng Thủy văn Hà Tĩnh, sáng nay (23/7), bão số 2 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Dự báo từ hôm nay đến ngày 24/7, khu vực Hà Tĩnh có mưa rào và dông rải rác.
Ăn gì cho mắt sáng khỏe?

Ăn gì cho mắt sáng khỏe?

Để có một đôi mắt sáng, khỏe đẹp... ngoài tuân thủ chế độ sinh hoạt lành mạnh còn cần bổ sung thực phẩm giàu dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe của mắt.
Viêm nha chu - bệnh lý đừng xem nhẹ

Viêm nha chu - bệnh lý đừng xem nhẹ

Bệnh lý viêm nha chu là một bệnh rất phổ biến của vùng răng miệng. Bệnh càng để lâu càng phức tạp, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, gây nhiều khó khăn trong việc điều trị và để lại nhiều biến chứng.
Tin bão khẩn cấp cơn bão số 2

Tin bão khẩn cấp cơn bão số 2

Theo Đài Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh, trong 24 giờ tới, bão số 2 di chuyển theo hướng Tây Bắc với tốc độ 15 km/h và đi vào vùng biển Vịnh Bắc Bộ, cường độ bão cấp 8, giật cấp 10.
Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Nhiều người cho rằng rau quả đông lạnh ít dinh dưỡng hơn rau tươi, nhưng trên thực tế cả hai loại đều chứa lượng vitamin và khoáng chất tương tự nhau. Thậm chí đông lạnh đúng cách còn giúp tránh thất thoát dinh dưỡng trong rau quả sau khi thu hoạch.