(Baohatinh.vn) - Qua số liệu rà soát ban đầu, có 195 công dân Hà Tĩnh sinh sống, làm việc, học tập tại Ukraine, trong đó, có 133 người có nguyện vọng về nước.
Kiều bào sơ tán từ Ukraine chờ lên máy bay về Việt Nam. (Ảnh: Hồng Kỳ/TTXVN)
Trước tình hình phức tạp đang xảy ra tại Ukraine, tỉnh Hà Tĩnh luôn quan tâm đến công tác bảo hộ công dân địa phương tại quốc gia này. Theo đó, UBND tỉnh đã giao Sở Ngoại vụ làm cơ quan đầu mối phối hợp với các đơn vị, liên quan của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine và các nước lân cận trong việc bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Hà Tĩnh.
Qua số liệu ban đầu từ UBND các huyện, thành phố, thị xã cung cấp, có 195 công dân Hà Tĩnh sinh sống, làm việc, học tập tại Ukraine (Can Lộc 6, Đức Thọ 24, Hương Khê 4, Hương Sơn 5, huyện Kỳ Anh 23, Lộc Hà 1, Nghi Xuân 40, Thạch Hà 47, thị xã Hồng Lĩnh 15, thị xã Kỳ Anh 5, Vũ Quang 6, thành phố Hà Tĩnh 14, Cẩm Xuyên 5). Trong đó, có 133 người có nguyện vọng về nước; số còn lại đã sang lánh nạn tại các nước láng giềng là Ba Lan, Rumani, Moldova; 5 công dân đã về quê an toàn.
Giám đốc Sở Ngoại vụ Thái Phúc Sơn cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở Ngoại vụ đã phối hợp với các huyện, thành phố, thị xã rà soát tổng hợp danh sách và các thông tin liên quan người Hà Tĩnh ở Ukraine; nắm bắt nguyện vọng, cung cấp đầu mối hỗ trợ và hướng dẫn các gia đình có người thân đang sinh sống tại Ukraine chủ động đăng ký nguyện vọng theo đường link do Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao cung cấp; đăng tải đường link trên cổng thông tin điện tử; thường xuyên phối hợp với Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine và các nước lân cận để nắm bắt tình hình, thực hiện bảo hộ công dân Hà Tĩnh ở nước ngoài.”
Sở cũng đã đề nghị Cục Lãnh sự kịp thời thông tin cho Hà Tĩnh khi có công dân của tỉnh về nước trên các chuyến bay để tỉnh có biện pháp hỗ trợ, cũng như thông báo cho các gia đình có kế hoạch tiếp nhận người thân về quê thuận lợi nhất, đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch COVID-19.
Phát huy vai trò hạt nhân lãnh đạo, Đảng ủy Bảo hiểm xã hội tỉnh Hà Tĩnh đang quyết liệt triển khai nhiệm vụ phát triển bền vững các trụ cột an sinh xã hội trên địa bàn.
Tặng quà Tết là hoạt động an sinh xã hội, thể hiện sự quan tâm, chia sẻ được Quỹ Thiện Tâm của Tập đoàn Vingroup duy trì thường xuyên trong nhiều năm qua trên địa bàn Hà Tĩnh.
Nguồn vốn 500 tỷ đồng vừa được phân bổ cho Ngân hàng CSXH Hà Tĩnh cho thấy sự quan tâm của Trung ương và tỉnh trong công tác phát triển tín dụng chính sách trên địa bàn.
Tết Nguyên đán Bính Ngọ, Hà Tĩnh có 78.587 người có công với cách mạng, thân nhân người có công được tặng quà của Chủ tịch nước và quà của tỉnh, với tổng số tiền hơn 23,8 tỷ đồng.
Việc Hà Tĩnh mở rộng hỗ trợ mua thẻ BHYT cho đối tượng từ 65 đến 70 tuổi góp phần hiện thực hóa mục tiêu đến năm 2030 đạt tỷ lệ bao phủ toàn dân theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX.
Toàn ngành BHXH Hà Tĩnh đang chủ động triển khai nhiều giải pháp nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ của năm 2026, góp phần bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.
Tại hội nghị, các đại biểu đã khẳng định sự cần thiết xây dựng chính sách Luật ATTP (sửa đổi); đồng thời, góp ý cụ thể vào các nội dung theo hướng sát thực tiễn.
Chính phủ ban hành Nghị định số 374/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm về bảo hiểm thất nghiệp; trong đó quy định rõ đối tượng đóng, mức đóng và mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp...
Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2022-2025, Hà Tĩnh đã huy động nhiều nguồn lực, nhờ đó, hàng nghìn hộ nghèo đã thoát nghèo, có cuộc sống ổn định.
Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Chủ tịch nước sẽ trao quà Tết đến hơn 1,65 triệu người có công và thân nhân, với hai mức 300.000 và 600.000 đồng, tổng kinh phí hơn 502 tỷ đồng.
Chính phủ đề xuất tặng quà Tết Nguyên đán 2026 cho người có công với cách mạng và thân nhân liệt sỹ, với hai mức 600.000 đồng và 300.000 đồng, tùy từng nhóm đối tượng.
Hà Tĩnh luôn quan tâm, triển khai đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với người có công, qua đó từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho các đối tượng chính sách.
Lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 2 và 3/2026 sẽ được chi trả gộp trước Tết Bính Ngọ, giúp hơn 3,4 triệu người thụ hưởng có thêm nguồn chi tiêu, ổn định đời sống dịp đầu năm.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 36/CT-TTg ngày 31/12/2025 về việc tổ chức Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.
Bộ Nội vụ hướng dẫn các địa phương tổ chức tặng quà của Đảng, Nhà nước cho 14 nhóm người có công theo Nghị quyết 418/NQ-CP bảo đảm đúng đối tượng, kịp thời, đúng quy định.
Những người có công hàng năm được nhận quà Tết của Chủ tịch nước, năm nay được nhận thêm quà của Đảng và Nhà nước mức 400 ngàn đồng/người nhân dịp Đại hội Đảng và Tết Nguyên đán 2026.
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 418/NQ-CP ngày 28/12/2025 về việc tặng quà của Đảng, Nhà nước nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 cho người có công với cách mạng, các đối tượng bảo trợ xã hội, hưu trí xã hội và đối tượng yếu thế khác.
Triển khai đồng bộ Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể, nhiều hộ nghèo, cận nghèo ở xã Kỳ Thượng (Hà Tĩnh) đã từng bước ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo.
Thời hạn vay vốn cụ thể do Ngân hàng Chính sách xã hội xem xét căn cứ vào nguồn vốn, khả năng trả nợ của đối tượng vay vốn để thỏa thuận với đối tượng vay vốn.
Với việc hoán đổi để Tết Dương lịch được nghỉ 4 ngày liên tiếp, công chức, người lao động sẽ có 25 ngày nghỉ lễ, Tết (tính cả ngày nghỉ hằng tuần liền kề) hưởng nguyên lương trong năm 2026.
Bộ Nội vụ vừa ban hành Văn bản số 12282/BNV-TCCB gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hướng dẫn thực hiện sắp xếp, tổ chức lại đơn vị sự nghiệp công lập thuộc ngành, lĩnh vực nội vụ.
Những ngôi nhà mới, kiên cố thay thế nhà tạm bợ ở vùng đất khó khăn phía Tây Nam tỉnh Hà Tĩnh đã cho thấy chính sách nhân văn và sự đồng lòng của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức xã hội.
Sau những đợt thiên tai liên tiếp, Hà Tĩnh đang tập trung cho công tác khảo sát, triển khai xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người dân bị ảnh hưởng, hộ khó khăn có nhu cầu xây mới nhà ở kiên cố.