(Baohatinh.vn) - Qua số liệu rà soát ban đầu, có 195 công dân Hà Tĩnh sinh sống, làm việc, học tập tại Ukraine, trong đó, có 133 người có nguyện vọng về nước.
Kiều bào sơ tán từ Ukraine chờ lên máy bay về Việt Nam. (Ảnh: Hồng Kỳ/TTXVN)
Trước tình hình phức tạp đang xảy ra tại Ukraine, tỉnh Hà Tĩnh luôn quan tâm đến công tác bảo hộ công dân địa phương tại quốc gia này. Theo đó, UBND tỉnh đã giao Sở Ngoại vụ làm cơ quan đầu mối phối hợp với các đơn vị, liên quan của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine và các nước lân cận trong việc bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Hà Tĩnh.
Qua số liệu ban đầu từ UBND các huyện, thành phố, thị xã cung cấp, có 195 công dân Hà Tĩnh sinh sống, làm việc, học tập tại Ukraine (Can Lộc 6, Đức Thọ 24, Hương Khê 4, Hương Sơn 5, huyện Kỳ Anh 23, Lộc Hà 1, Nghi Xuân 40, Thạch Hà 47, thị xã Hồng Lĩnh 15, thị xã Kỳ Anh 5, Vũ Quang 6, thành phố Hà Tĩnh 14, Cẩm Xuyên 5). Trong đó, có 133 người có nguyện vọng về nước; số còn lại đã sang lánh nạn tại các nước láng giềng là Ba Lan, Rumani, Moldova; 5 công dân đã về quê an toàn.
Giám đốc Sở Ngoại vụ Thái Phúc Sơn cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở Ngoại vụ đã phối hợp với các huyện, thành phố, thị xã rà soát tổng hợp danh sách và các thông tin liên quan người Hà Tĩnh ở Ukraine; nắm bắt nguyện vọng, cung cấp đầu mối hỗ trợ và hướng dẫn các gia đình có người thân đang sinh sống tại Ukraine chủ động đăng ký nguyện vọng theo đường link do Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao cung cấp; đăng tải đường link trên cổng thông tin điện tử; thường xuyên phối hợp với Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine và các nước lân cận để nắm bắt tình hình, thực hiện bảo hộ công dân Hà Tĩnh ở nước ngoài.”
Sở cũng đã đề nghị Cục Lãnh sự kịp thời thông tin cho Hà Tĩnh khi có công dân của tỉnh về nước trên các chuyến bay để tỉnh có biện pháp hỗ trợ, cũng như thông báo cho các gia đình có kế hoạch tiếp nhận người thân về quê thuận lợi nhất, đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch COVID-19.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh Trần Nhật Tân đề nghị các địa phương đẩy nhanh tiến độ xóa nhà tạm, nhà dột nát; thường xuyên kiểm tra, giám sát công trình để đảm bảo chất lượng.
Thành lập các tổ thợ nề cựu chiến binh, xây dựng quỹ 1.000 đồng là những cách làm được hội viên Hội Cựu chiến binh Hà Tĩnh triển khai nhằm chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát.
Chính phủ ban hành Nghị định số 67/2025/NĐ-CP ngày 15/3/2025 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 178/2024/NĐ-CP ngày 31/12/2024 của Chính phủ về chính sách, chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và lực lượng vũ trang trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị.
Hiện các quy định về tiền lương cả khu vực Nhà nước và doanh nghiệp đều gắn với các đơn vị hành chính. Do đó, song song với sắp xếp sáp nhập các tỉnh, xã cũng sẽ phải điều chỉnh các quy định này.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm nhấn mạnh, chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc của Đảng, Nhà nước, Chính phủ; đây cũng là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng của Hà Tĩnh.
Trong 30 đơn vị nợ đóng các loại bảo hiểm số tiền lớn và thời gian nợ kéo dài vừa được BHXH Hà Tĩnh công bố, có 29 đơn vị chưa nộp giảm nợ và bổ sung thêm 1 đơn vị.
Với phương châm: “Nhà nước hỗ trợ, Nhân dân chủ động, cộng đồng giúp đỡ”, năm 2025, TX Hồng Lĩnh đặt mục tiêu xây mới và sửa chữa 35 ngôi nhà cho các hộ nghèo, cận nghèo...
Một người có thu nhập 15 triệu đồng/tháng vừa thuộc diện thu nhập thấp theo tiêu chí nhà ở xã hội nhưng lại phải đóng thuế thu nhập cá nhân, cho thấy sự chồng chéo và khoảng trống chính sách.
Nguồn kinh phí góp phần giúp cấp ủy, chính quyền và người dân Hà Tĩnh triển khai hiệu quả mục tiêu chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn trong năm 2025.
Nguồn kinh phí sẽ được phân bổ về các địa phương để kịp thời hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo xây mới, sửa chữa nhà ở theo chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn Hà Tĩnh.
Thủ tướng Chính phủ quyết định phân bổ sử dụng nguồn tiết kiệm 5% chi thường xuyên năm 2024 để hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo.
Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội cho biết việc giảm thuế doanh nghiệp cho báo chí đã được nhiều đại biểu đề cập, Bộ trưởng Tài chính cũng 2 lần nói tiếp thu nhưng đến nay vẫn chưa thấy tiếp thu.
Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa có Công văn 444/BHXH-TCCB hướng dẫn triển khai chính sách nghỉ hưu trước tuổi, nghỉ thôi việc tại Nghị định 178/2024/NĐ-CP.
Các chính sách liên quan đến tổ chức bộ máy các bộ, ngành; quy định mới về chế độ bảo hiểm xã hội với dân quân thường trực là hai trong số những chính sách mới nổi bật có hiệu lực kể từ tháng 3/2025.
Chương trình tập huấn của ngành thuế nhằm hỗ trợ giám đốc, kế toán các doanh nghiệp trên địa bàn Hà Tĩnh thực hiện quyết toán thuế và nắm bắt chính sách thuế mới năm 2025.
Bộ Nội vụ cho biết đang xây dựng Nghị định quy định về chế độ, chính sách đối với chuyên gia cao cấp nhằm thể chế hóa chủ trương của Đảng về xây dựng chính sách vượt trội đối với chuyên gia cao cấp tại các cơ quan tham mưu ở Trung ương.
Nghị định số 177 ngày 31/12/2024 của Chính phủ quy định về chế độ, chính sách đối với các trường hợp không tái cử, tái bổ nhiệm giữ các chức vụ, chức danh theo nhiệm kỳ cấp ủy, chính quyền, MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội; cán bộ thôi việc, nghỉ hưu theo nguyện vọng.
Năm 2025, Bảo hiểm Xã hội huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đặt mục tiêu bao phủ bảo hiểm y tế đạt tỷ lệ trên 96,5% dân số nhằm góp phần thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội.
Trong 30 đơn vị nợ đóng các loại bảo hiểm số tiền lớn và thời gian nợ kéo dài vừa được BHXH Hà Tĩnh công bố, có 24 đơn vị chưa nộp giảm nợ hoặc giảm một phần rất nhỏ và bổ sung thêm 5 đơn vị.
Sở Nội vụ Hà Tĩnh ban hành hướng dẫn triển khai thực hiện chính sách nghỉ hưu trước tuổi và nghỉ thôi việc đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động theo Nghị định số 178/2024/NĐ-CP ngày 31/12/2024 của Chính phủ.
Bộ Tài chính lấy ý kiến cho dự thảo Nghị định quy định các trường hợp được miễn, giảm tiền sử dụng đất, thuê đất nhằm cụ thể hóa Luật Đất đai năm 2024 và giải quyết vướng mắc của quy định hiện hành.
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã tặng quà, động viên, thăm hỏi, chúc cán bộ, nhân viên, đối tượng bảo trợ xã hội và các em nhỏ ở các cơ sở một năm mới nhiều sức khỏe, niềm vui, hạnh phúc.
Đến thời điểm hiện nay, các địa phương ở Hà Tĩnh đã hoàn thành chi trả tiền trợ cấp ưu đãi cho người có công và thân nhân người có công trong 2 tháng đầu năm 2025.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh chúc các gia đình chính sách và người cao tuổi ở Hương Khê (Hà Tĩnh) đón Tết, vui xuân ấm áp, an toàn, hạnh phúc.
Hà Tĩnh đã đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận trong thực hiện chính sách ưu đãi người có công. Tuy nhiên, quá trình thực hiện vẫn còn phát sinh một số khó khăn, vướng mắc mà ngành LĐ-TB&XH đã và đang tập trung xử lý, tháo gỡ.