Kết thúc Nghị định 178, công chức nghỉ việc ngay sẽ hưởng chính sách gì?

Sau 1/9, các trường hợp nghỉ trước tuổi, nghỉ việc theo diện tinh giản biên chế sẽ thực hiện theo Nghị định 154 của Chính phủ.

Các trường hợp được trợ cấp 5 tháng tiền lương cho mỗi năm nghỉ trước tuổi

Theo quy định, thời điểm cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc hưởng chính sách, chế độ theo Nghị định 178/2024 được tính đến ngày 1/9. Sau thời điểm này sẽ kết thúc và các trường hợp nghỉ trước tuổi, nghỉ việc theo diện tinh giản biên chế sẽ thực hiện theo Nghị định 154 của Chính phủ.

Theo đó, đối tượng thực hiện chính sách này là công chức, viên chức và người lao động dôi dư do sắp xếp tổ chức bộ máy, chưa đạt trình độ đào tạo theo tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ…

Việc tinh giản biên chế được gắn với sắp xếp tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn và cơ cấu lại, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức theo vị trí việc làm, phù hợp với cơ chế tự chủ của cơ quan, tổ chức, đơn vị.

a1.jpg
Ảnh minh họa

Về chính sách nghỉ hưu trước tuổi, đối tượng có tuổi đời còn từ đủ 2 năm đến đủ 5 năm đến tuổi nghỉ hưu, ngoài hưởng chế độ hưu trí (không bị trừ tỷ lệ lương hưu) còn được trợ cấp 5 tháng tiền lương hiện hưởng cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi.

Ngoài ra, trong 20 năm đầu có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc còn được trợ cấp 5 tháng tiền lương hiện hưởng; đối với số năm còn lại (từ năm thứ 21 trở đi), mỗi năm được trợ cấp bằng 0,5 tháng tiền lương hiện hưởng.

Đối với những người có từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc thì được trợ cấp 5 tháng tiền lương hiện hưởng.

Trong khi đó, với người có tuổi đời còn dưới 2 năm đến tuổi nghỉ hưu thì được hưởng chế độ hưu trí theo quy định và không bị trừ tỷ lệ lương hưu.

Theo Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà, tổng hợp báo cáo của các bộ, ngành, địa phương cho thấy, đến nay cả nước có 141.444 người đã có quyết định nghỉ việc (tăng 34.732 người so với báo cáo ngày 5/9/2025), trong đó có 102.378 người (tỷ lệ 72,38%) đã được nhận tiền chi trả chính sách, chế độ theo Nghị định 178.

Không đủ điều kiện về hưu trước tuổi sẽ hưởng chính sách gì?

Đối với những trường hợp không đủ điều kiện để hưởng chính sách về hưu trước tuổi, nếu thôi việc ngay thì được trợ cấp 3 tháng tiền lương hiện hưởng để tìm việc làm; được trợ cấp 1,5 tháng tiền lương hiện hưởng cho mỗi năm công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Ngoài ra, trường hợp nghỉ việc ngay cũng được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc hoặc hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

Bên cạnh đó, Nghị định của Chính phủ cũng quy định rõ về các trường hợp có tuổi đời dưới 45 tuổi, nhưng đang đảm nhận các công việc không phù hợp về trình độ đào tạo, có nguyện vọng thôi việc thì cũng được tạo điều kiện cho đi học nghề trước khi giải quyết thôi việc, tự tìm việc làm mới.

Ngoài ra, đối tượng này còn được hưởng nguyên tiền lương hiện hưởng và được cơ quan, đơn vị đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp (nếu thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp) trong thời gian đi học nghề, nhưng thời gian hưởng tối đa là 6 tháng; đồng thời, được trợ cấp một khoản kinh phí học nghề bằng chi phí cho khóa học nghề tối đa là 6 tháng mức lương hiện hưởng để đóng cho cơ sở dạy nghề;

Sau khi kết thúc học nghề được trợ cấp 3 tháng tiền lương hiện hưởng tại thời điểm đi học để tìm việc làm; được trợ cấp 0,5 tháng tiền lương hiện hưởng cho mỗi năm công tác có đóng bảo hiểm xã hội; được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc hoặc hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội…

tienphong.vn

Chủ đề Vận hành chính quyền địa phương hai cấp

Đọc thêm

Từ 1/7, cấp trưởng phòng có phụ cấp chức vụ từ 0,25 trở lên phải kê khai tài sản hằng năm

Từ 1/7, cấp trưởng phòng có phụ cấp chức vụ từ 0,25 trở lên phải kê khai tài sản hằng năm

Từ ngày 1/7, người giữ chức vụ từ Trưởng phòng có phụ cấp chức vụ từ 0,25 trở lên có nghĩa vụ kê khai tài sản hằng năm. Đây là một trong những nội dung của Nghị định số 164/2026/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết việc kê khai tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức đơn vị.
Quốc gia thịnh vượng từ mỗi gia đình hạnh phúc

Quốc gia thịnh vượng từ mỗi gia đình hạnh phúc

Chủ đề "Gia đình hạnh phúc - Quốc gia thịnh vượng" của Ngày Gia đình Việt Nam (28/6) năm nay khẳng định tầm quan trọng của mỗi mái ấm trong sự phát triển của đất nước. Tại Hà Tĩnh, xây dựng gia đình hạnh phúc đang trở thành nền tảng quan trọng để vun đắp nguồn lực con người và phát triển bền vững.
Hà Tĩnh ban hành quy định mới về dạy thêm, học thêm

Hà Tĩnh ban hành quy định mới về dạy thêm, học thêm

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành Quyết định số 41/2026/QĐ-UBND quy định về dạy thêm, học thêm trên địa bàn tỉnh. Quyết định có hiệu lực từ ngày 10/7/2026, đồng thời thay thế Quyết định số 29/2025/QĐ-UBND trước đây.
Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế

Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế

Hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 1/7, BHXH Hà Tĩnh sẽ tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, giải đáp, tư vấn chính sách, pháp luật BHXH, BHYT năm 2026 với chủ đề “Bảo hiểm y tế toàn dân - Nền tảng an sinh bền vững”.
Mỗi đợt điều dưỡng là một kỳ nghỉ ý nghĩa

Mỗi đợt điều dưỡng là một kỳ nghỉ ý nghĩa

Sau mỗi đợt điều dưỡng tập trung tại Trung tâm Điều dưỡng người có công và Bảo trợ xã hội Hà Tĩnh, người có công trên địa bàn được cải thiện sức khỏe, tinh thần phấn chấn hơn.
Gõ cửa từng nhà, lan tỏa chính sách an sinh

Gõ cửa từng nhà, lan tỏa chính sách an sinh

Những ngày này, cán bộ ngành BHXH Hà Tĩnh đồng loạt xuống cơ sở, “đi từng ngõ, gõ từng nhà” tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!