Lan tỏa chính sách, tạo niềm tin cho Nhân dân

(Baohatinh.vn) - Kiên trì nhiều giải pháp, thời gian qua, BHXH cơ sở Hồng Lĩnh đã từng bước đưa chính sách an sinh đến gần với người dân, tạo niềm tin vững chắc trong Nhân dân.

Xác định công tác truyền thông là khâu then chốt, thời gian qua, BHXH cơ sở Hồng Lĩnh đã đổi mới nhiều cách làm: đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, tổ chức đối thoại, hội nghị trực tiếp tại cơ sở, tận dụng mạng xã hội, phát thanh, truyền thanh cơ sở để lan tỏa các chính sách an sinh đến gần với người dân. Bên cạnh đó, các buổi sinh hoạt cộng đồng, sinh hoạt hội, đoàn thể đã trở thành diễn đàn để người dân hiểu rõ quyền lợi, nghĩa vụ khi tham gia BHXH, BHYT.

bqbht_br_cc67a463627ae824b16b.jpg
Phụ nữ phường Nam Hồng Lĩnh háo hức trước những thông tin mới về các chính sách BHXH, BHYT được cán bộ BHXH cơ sở Hồng Lĩnh cung cấp tại một cuộc đối thoại trực tiếp.

Ông Hồ Văn Phong - Giám đốc BHXH cơ sở Hồng Lĩnh cho biết: “Trong giai đoạn đầu triển khai mô hình chính quyền 2 cấp, chúng tôi đã chủ động tham mưu để các phường sớm thành lập Ban Chỉ đạo phát triển người tham gia BHXH, BHYT; phối hợp với cấp ủy, chính quyền các phường đưa chỉ tiêu thực hiện BHXH, BHYT vào Nghị quyết Đại hội Đảng và Nghị quyết HĐND phường.

Cùng đó, BHXH cơ sở Hồng Lĩnh đã thành lập các tổ tuyên truyền chính sách, pháp luật BHXH, BHYT và xây dựng kịch bản phối hợp tuyên truyền theo từng tháng, từng chủ đề khác nhau. Chúng tôi quan niệm, tuyên truyền chính sách không chỉ là vận động người dân tham gia, mà cốt lõi là xây dựng niềm tin. Khi đã tin tưởng, người dân sẽ yên tâm đồng hành lâu dài”.

bqbht_br_1.jpg
Công nhân Công ty TNHH Haivina Hồng Lĩnh trao đổi về một số băn khoăn trong các chính sách mới tại hội nghị đối thoại do BHXH cơ sở Hồng Lĩnh phối hợp với Công đoàn công ty tổ chức.

BHXH cơ sở Hồng Lĩnh là một trong những đơn vị điển hình trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của BHXH tỉnh, nhiều năm liền luôn đứng trong tốp đầu những đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đến nay, trên địa bàn do đơn vị quản lý tỷ lệ bao phủ BHXH đạt 59% lực lượng lao động trong độ tuổi (trong đó số người tham gia BHXH tự nguyện đạt tỷ lệ 21% lực lượng lao động trong độ tuổi), BHYT đạt 97%, trong đó BHYT học sinh nhiều năm liền đạt 100%. Để có được điều đó, ngoài nỗ lực của ngành còn có sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương. Nhờ đó, các hoạt động, chỉ tiêu cũng như quyền lợi của người dân không hề bị gián đoạn.

bqbht_br_2.jpg
Tuyên truyền nhóm nhỏ - Một trong những cách làm hiệu quả của BHXH cơ sở Hồng Lĩnh.

Ông Lê Bá Khánh - Phó Chủ tịch UBND phường Bắc Hồng Lĩnh cho biết: “Cấp ủy, chính quyền phường đã xác định, việc phát triển tỷ lệ bao phủ BHXH, BHYT là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm đảm bảo chính sách an sinh cho người dân. Ngay sau khi mô hình chính quyền địa phương 2 cấp đi vào hoạt động, phường đã thành lập Ban Chỉ đạo phát triển BHXH, UBND phường tham mưu cấp ủy, HĐND đưa chỉ tiêu phát triển BHXH vào các nghị quyết.

Cùng đó, ban hành các văn bản chỉ đạo các phòng, tổ dân phố và đề nghị MTTQ, các đoàn thể, tổ chức dịch vụ thu phối hợp với BHXH cơ sở Hồng Lĩnh tổ chức tuyên truyền sâu rộng cho Nhân dân, nhất là trong bối cảnh có những thay đổi về Luật BHXH, BHYT. Nhờ đó, người dân ngày càng tin tưởng chính sách an sinh, tỷ lệ người dân tham gia BHYT, BHXH tự nguyện ngày càng gia tăng”.

Tại phường Nam Hồng Lĩnh, công tác vận động tham gia BHXH, BHYT cũng được triển khai sâu rộng.

Chị Lê Hồng Hạnh - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ, Chủ tịch Hội LHPN phường chia sẻ: “Dưới sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, Hội LHPN phường đã chủ động xây dựng kế hoạch, nhiệm vụ cụ thể nhằm phối hợp thực hiện chỉ tiêu về phát triển người tham gia BHXH, BHYT. Với nhiều hình thức tuyên truyền độc lập cũng như lồng ghép trong các chương trình khác, việc thực hiện chính sách an sinh đã giữ được mạch thông suốt”.

bqbht_br_z7046348419223-da2c47dde285b7947c9602e304de57c3.jpg
Anh Bùi Việt Hưng – Phó Giám đốc BHXH cơ sở Hồng Lĩnh trao đổi với chị Lê Hồng Hạnh - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ, Chủ tịch Hội LHPN phường Nam Hồng Lĩnh về chuyên đề tuyên truyền sẽ tổ chức trong thời gian tới.

Thời gian qua, BHXH cơ sở Hồng Lĩnh cũng chủ động phối hợp để công tác phát triển đối tượng tham gia luôn gắn với công tác chăm sóc quyền lợi, giúp chính sách đi vào đời sống thiết thực.

Chị Bùi Thị Lưu - người dân tổ dân phố 5 Đậu Liêu, phường Nam Hồng Lĩnh chia sẻ: “Tôi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT từ năm 2015, sau đó, trong giai đoạn sinh con, tôi có ngừng đóng BHXH tự nguyện một thời gian. Nhờ sự vận động kiên trì của nhân viên dịch vụ thu, tôi đã tham gia lại để có thể an tâm khi tuổi già đến. Hiện nay, gia đình tôi có 5 người tham gia BHYT, 1 người tham gia BHXH bắt buộc, 1 người tham gia BHXH tự nguyện. Những lần có người phải khám chữa bệnh, chúng tôi đều được hỗ trợ giải quyết chính sách nhanh gọn, minh bạch. Gần đây, theo Luật BHXH mới, tôi cũng được tuyên truyền về những quyền lợi mới, tôi rất vững tin vào chính sách an sinh”.

bqbht_br_z7046348420138-5dc4ef486563b1051cb9400c4d34ccc7.jpg
Là lao động tự do, chị Bùi Thị Lưu - người dân tổ dân phố 5 Đậu Liêu, phường Nam Hồng Lĩnh rất tin tưởng khi mấy năm nữa chị có thể được nhận lương hưu nhờ tham gia BHXH tự nguyện.

Trong chặng đường tới, BHXH cơ sở Hồng Lĩnh tiếp tục kiên trì mục tiêu “gần dân hơn, phục vụ tốt hơn”, lan tỏa chính sách nhân văn đến từng gia đình, từng người dân, để mỗi người tham gia không chỉ là bảo vệ chính mình mà còn chung tay dựng xây một xã hội ổn định, bền vững.

Chủ đề Bảo hiểm xã hội Hà Tĩnh

Đọc thêm

Sở Xây dựng hướng dẫn về mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội

Sở Xây dựng hướng dẫn về mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội

Mỗi hộ gia đình, cá nhân đúng đối tượng và đủ điều kiện theo quy định của pháp luật chỉ được nộp giấy tờ đăng ký tại một dự án và chỉ được mua, thuê mua 1 căn nhà ở xã hội và tại mỗi thời điểm, chỉ được thuê 1 căn nhà ở xã hội.
Người con thứ 3 của ông Hoàng Kim Hoài hiện là sinh viên năm thứ 2, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Giúp sinh viên nghèo “dệt” ước mơ tri thức

Vốn chính sách đã tiếp sức cho hàng nghìn sinh viên nghèo Hà Tĩnh chạm tới ước mơ tri thức, tự tin bước vào giảng đường đại học, khẳng định bản lĩnh, trí tuệ và thay đổi tương lai.
Hà Tĩnh xây dựng thêm 500 căn nhà ở xã hội tại đô thị trung tâm

Hà Tĩnh xây dựng thêm 500 căn nhà ở xã hội tại đô thị trung tâm

Với sự quan tâm của Trung ương, tỉnh, nhiều hộ thu nhập thấp ở Hà Tĩnh sẽ được “an cư” trong những căn hộ tiện nghi, kèm theo hệ thống dịch vụ, tiện ích đồng bộ thuộc dự án thí điểm nhà ở xã hội tại phường Thạch Linh giai đoạn II (nay là phường Thành Sen).