Thạch Hà phát huy tốt quy chế dân chủ cơ sở và vai trò chủ thể của nhân dân

(Baohatinh.vn) - Chiều 29/10, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương Hà Ngọc Anh có buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Thạch Hà về thực hiện quy chế dân chủ cơ sở trên địa bàn. Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Hà Tĩnh Phan Cao Thanh cùng dự.

Thạch Hà phát huy tốt quy chế dân chủ cơ sở và vai trò chủ thể của nhân dân

Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương Hà Ngọc Anh và Bí thư Huyện ủy Thạch Hà Trần Nhật Tân chủ trì buổi làm việc

Những năm qua, Thạch Hà đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả các chủ trương, nghị quyết, chỉ thị của Đảng, Pháp lệnh của Quốc hội về thực hiện quy chế dân chủ cơ sở.

Qua đó, nhận thức về dân chủ và thực hành dân chủ trong Đảng, trong xã hội được nâng lên. Phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” được cụ thể hóa trên nhiều lĩnh vực đời sống xã hội. Quyền làm chủ của nhân dân ngày càng được đảm bảo, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, ổn định chính trị cơ sở.

Thạch Hà phát huy tốt quy chế dân chủ cơ sở và vai trò chủ thể của nhân dân

Phó Bí thư Huyện ủy Thạch Hà Nguyễn Văn Thắng nêu những thành tựu và khó khăn của địa phương trong triển khai thực hiện quy chế dân chủ cơ sở .

Xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ cơ sở đã góp phần quan trọng đối với phương thức lãnh đạo của các cấp ủy Đảng; nâng cao năng lực quản lý, điều hành của chính quyền các cấp; đổi mới phong cách làm việc của cán bộ, công chức; phòng chống tham nhũng, lãng phí; giảm bớt phiền hà, sách nhiễu nhân dân; củng cố mối quan hệ mật thiết giữa Đảng, chính quyền với nhân dân.

Bên cạnh đó, thu hút các nguồn lực và phát huy được sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tham gia thực hiện các nhiệm vụ chính trị của tỉnh.

Thạch Hà phát huy tốt quy chế dân chủ cơ sở và vai trò chủ thể của nhân dân

Trưởng phòng Tài chính huyện Thạch Hà Trần Đình Nghị: "Đến thời điểm này, thu ngân sách trên địa bàn Thạch Hà đạt 289 tỷ đồng trên tổng số 294 tỷ đồng kế hoạch tỉnh giao. Một số lĩnh vực có tỷ lệ thu đạt cao là thu tiền sử dụng đất, thuế ngoài quốc doanh, lệ phí trước bạ..."

Phát huy dân chủ, tạo được sự đoàn kết thống nhất trong Đảng, đồng thuận trong nhân dân là một trong những nguyên nhân cơ bản để Thạch Hà khắc phục kịp thời, có hiệu quả các vụ việc khó khăn, phức tạp phát sinh ở cơ sở trong thời gian qua

Qua đó, duy trì được sự ổn định, phát triển để Đảng bộ và nhân dân toàn huyện đoàn kết, đồng thuận quyết tâm xây dựng huyện nhà về đích NTM năm 2020.

Thạch Hà phát huy tốt quy chế dân chủ cơ sở và vai trò chủ thể của nhân dân

Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Thạch Hà Dương Chí Biên đề cập tới những khó khăn trong thành lập tổ chức công đoàn ở các DN trên địa bàn; đồng thời kiến nghị cần có quy định cụ thể đối với các DN không thành lập công đoàn

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã cùng đưa ra ý kiến xoay quanh các lĩnh vực phát triển kinh tế; thu ngân sách; cải cách hành chính; khiếu nại tố cáo, tiếp công dân; vấn đề sáp nhập xã, thôn; phát huy dân chủ cơ sở trong lĩnh vực giáo dục và y tế; thành lập công đoàn trong các doanh nghiệp dưới 10 lao động....

Nhờ phát huy tốt quy chế dân chủ cơ sở và vai trò chủ thể của nhân dân, đến nay, toàn huyện đã triển khai 8 chương trình, dự án chỉnh trang thị trấn Thạch Hà với tổng mức đầu tư gần 26 tỷ đồng; hoàn thiện hồ sơ, thủ tục đầu tư 8 công trình với tổng mức đầu tư 54,8 tỷ đồng.

Thạch Hà phát huy tốt quy chế dân chủ cơ sở và vai trò chủ thể của nhân dân

Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Nguyễn Bá Hà báo cáo về chính sách sáp nhập xã, thôn của Thạch Hà trong thời gian tới. Theo đó, Thạch Hà thực hiện sắp xếp 15 xã thành 6 xã mới.

Đặc biệt, nhờ thực hiện quy trình dân chủ, quan tâm công tác huy động nhân dân hiến kế, hiến công, nông thôn mới Thạch Hà đạt nhiều kết quả nổi bật: huy động nguồn lực nhân dân đóng góp 506 tỷ đồng tiền mặt; 157 tỷ đồng từ ngày công lao động; tổ chức 675 đợt ra quân, huy động 1,5 triệu lượt người tham gia; xây dựng 395 vườn mẫu, 58 khu dân cư NTM kiểu mẫu..

Trong 2 năm qua, huyện đã hoàn thành cấp 23.487 thẻ BHYT cho người có công; giới thiệu 236 thân nhân đi viếng mộ liệt sỹ; hỗ trợ làm 83 nhà ở cho người có công với số tiền 3,3 tỷ đồng...

Thạch Hà phát huy tốt quy chế dân chủ cơ sở và vai trò chủ thể của nhân dân

Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương Hà Ngọc Anh đánh giá cao những thành tích nổi bật của Thạch Hà, nhất là trong xây dựng NTM, cho thấy quá trình thực hiện quy chế dân chủ cơ sở đã tạo được sự đồng thuận cao.

Kết luận buổi làm việc, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương Hà Ngọc Anh đề nghị thời gian tới, huyện Thạch Hà cần tiếp tục nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị xã hội và nhân dân về quy chế dân chủ cơ sở, nhất là đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu.

Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, đặc biệt là hoạt động của ban chỉ đạo quy chế dân chủ; thực hiện tốt năng lực dân vận chính quyền; phát huy vai trò của mặt trận và các tổ chức chính trị xã hội, tạo thành khối đại đoàn kết toàn dân, góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội

Chủ đề Chủ trương - Chính sách

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast