Thái Lan công bố cách thức phát gần 13 tỷ USD cho dân

Khoảng 50 triệu người Thái Lan từ 16 tuổi trở lên sẽ được nhận tổng cộng 12,7 tỷ USD qua ví điện tử, nhưng không được dùng tiền này để mua rượu hay vàng.

Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Pichai Chunhavajira ngày 24/7 cho hay, mỗi công dân từ 16 tuổi trở lên của nước này sẽ được nhận 10.000 baht (276 USD) thông qua ví điện tử của ứng dụng Tang Rath vào quý IV năm nay. Tang Rath là ứng dụng phổ biến để truy cập vào nhiều dịch vụ công ở Thái Lan.

Theo ông Chunhavajira, chương trình phát tiền này sẽ thúc đẩy sức mua, phục hồi sản xuất và tăng cường niềm tin chung vào kinh tế Thái Lan.

Điều kiện để nhận tiền là người dân phải có thu nhập năm ngoái dưới 840.000 baht (23.200 USD) và tài khoản ngân hàng tính đến ngày 31/3 có ít hơn 500.000 baht (13.800 USD).

Một người kéo xe chở rau trong khu chợ đồ tươi sống lớn nhất Bangkok ngày 25/4. Ảnh: AFP
Một người kéo xe chở rau trong khu chợ đồ tươi sống lớn nhất Bangkok ngày 25/4. Ảnh: AFP

Người đủ điều kiện nhận tiền có thể đăng ký ví điện tử trên ứng dụng Tang Rath từ ngày 1/8 đến 15/9. Những người không có smartphone có thể đăng ký bằng căn cước công dân từ ngày 16/9 đến 15/10.

Chính phủ Thái Lan cho hay sẽ không gửi bất cứ tin nhắn hay thực hiện cuộc gọi nào tới người dân để thuyết phục họ đăng ký tham gia, sau khi có thông tin một số thủ đoạn lừa đảo đã xuất hiện liên quan đến chương trình này.

Các băng nhóm lừa đảo gửi tin nhắn có ảnh Thủ tướng Srettha Thavisin và đường link lạ, cho hay đây là đường dẫn tới website đăng ký để nhận tiền. Khi người dùng bấm vào đường link, tiền trong tài khoản của họ có thể biến mất.

Theo chương trình phát tiền của chính phủ Thái Lan, người dân có thể sử dụng số tiền trên tại hơn hai triệu cửa hàng bán lẻ, cửa hàng tiện lợi và tạp hóa đã đăng ký với chương trình, nhưng không thể mua rượu, thuốc lá, cần sa, xổ số, vàng, kim cương và một số loại hàng hóa khác. Người dân phải mua hàng tại các cửa hàng trong phạm vi cư trú và không thể đặt mua trực tuyến bằng ví điện tử này.

Theo kế hoạch ban đầu, chính phủ Thái Lan sẽ chi 500 tỷ baht (13,8 tỷ USD) cho khoảng 50,7 triệu người đủ điều kiện. Tuy nhiên, giới chức ước tính tối đa 90% người đủ điều kiện đăng ký tham gia chương trình, nên tổng chi phí có thể chỉ vào khoảng 450 tỷ baht (12,7 tỷ USD). Tài chính cho dự án sẽ lấy từ ngân sách năm nay và năm tới của chính phủ Thái Lan.

Nếu phát huy hiệu quả, giới chức dự báo gói kích thích sẽ thúc đẩy tốc độ tăng trưởng của Thái Lan, quốc gia ghi nhận mức tăng trưởng trung bình dưới 2% mỗi năm trong 10 năm qua.

Lạm phát ở Thái Lan trong năm qua vẫn ở mức dưới mục tiêu của ngân hàng trung ương nước này, khiến chính phủ liên tục kêu gọi cắt giảm lãi suất. Tuy nhiên, ngân hàng trung ương Thái Lan cho rằng mức nợ hộ gia đình vẫn chiếm hơn 90% GDP là một trong những lý do để giữ nguyên lãi suất cho vay ở mức cao nhất một thập kỷ.

Dữ liệu từ ngân hàng trung ương Thái Lan cho thấy nợ hộ gia đình đã tăng 16,37 nghìn tỷ baht, tương đương 90,8% GPD tính đến cuối tháng 3, từ mức dưới 14 nghìn tỷ baht trước Covid-19.

VnExpress.net

Đọc thêm

Mỹ triển khai hàng nghìn lính thủy đánh bộ tới Trung Đông

Mỹ triển khai hàng nghìn lính thủy đánh bộ tới Trung Đông

Mỹ và Israel tấn công Iran: Nguồn tin từ AP cho biết Mỹ đã ra lệnh triển khai khoảng 2.500 lính thủy đánh bộ các đơn vị của Lữ đoàn Thủy quân lục chiến viễn chinh số 31. Cùng với đó, tàu tấn công đổ bộ USS Tripoli (LHA‑7) cũng được lệnh di chuyển tới Trung Đông.
Nga tuyên án vụ khủng bố nhà hát Crocus City Hall

Nga tuyên án vụ khủng bố nhà hát Crocus City Hall

Thảm kịch xảy ra ở ngoại ô Moskva được coi là một trong những vụ khủng bố kinh hoàng nhất trong lịch sử hiện đại của Nga và để lại tác động sâu sắc đến tâm lý nạn nhân cũng như dư luận xã hội.
Máy bay tiếp dầu Mỹ rơi gần Iran

Máy bay tiếp dầu Mỹ rơi gần Iran

Quân đội Mỹ thông báo một máy bay tiếp dầu KC-135 đã rơi ở miền tây Iraq, khẳng định không phải do hỏa lực đối phương hay bị bắn nhầm.
15 năm sau thảm họa động đất - sóng thần: Hành trình hồi sinh vẫn chưa khép lại

15 năm sau thảm họa động đất - sóng thần: Hành trình hồi sinh vẫn chưa khép lại

15 năm sau trận động đất và sóng thần kinh hoàng ngày 11/3/2011, khu vực Đông Bắc của Nhật Bản vẫn đang vật lộn với những hậu quả kéo dài của thảm họa kép - thiên tai và sự cố hạt nhân Fukushima. Tuy nhiên, song song với những khó khăn đó, nhiều sáng kiến khoa học, giáo dục và phát triển bền vững đang được triển khai nhằm hồi sinh vùng đất từng gắn liền với thảm họa.
WHO cảnh báo về "mưa đen" ở Iran

WHO cảnh báo về "mưa đen" ở Iran

WHO nói "mưa đen" và chất độc hại phát tán sau đợt không kích kho dầu làm ảnh hưởng đến hệ hô hấp, khuyến cáo người dân Tehran ở trong nhà.
Nguy cơ lửa xung đột cháy lan

Nguy cơ lửa xung đột cháy lan

Các cuộc tấn công trả đũa lẫn nhau giữa Mỹ, Israel và Iran có nguy cơ thổi bùng “chảo lửa” xung đột lan rộng khắp khu vực, khi nhiều nhóm vũ trang ở Trung Đông mở các mặt trận nhằm gây sức ép với Mỹ và Israel.
Giá dầu thế giới vượt 100 USD

Giá dầu thế giới vượt 100 USD

Dầu thô Brent sáng 9/3 có thời điểm tăng gần 20%, khi xung đột tại Trung Đông leo thang khiến nhà đầu tư lo ngại nguồn cung càng thắt chặt.
Israel tuyên bố không kích Iran toàn lực

Israel tuyên bố không kích Iran toàn lực

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố quân đội nước này tiếp tục các cuộc tấn công Iran "bằng toàn bộ sức mạnh" trong bối cảnh Tel Aviv nhắm đến loạt cơ sở dầu của Iran.