Thái Lan công bố cách thức phát gần 13 tỷ USD cho dân

Khoảng 50 triệu người Thái Lan từ 16 tuổi trở lên sẽ được nhận tổng cộng 12,7 tỷ USD qua ví điện tử, nhưng không được dùng tiền này để mua rượu hay vàng.

Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Pichai Chunhavajira ngày 24/7 cho hay, mỗi công dân từ 16 tuổi trở lên của nước này sẽ được nhận 10.000 baht (276 USD) thông qua ví điện tử của ứng dụng Tang Rath vào quý IV năm nay. Tang Rath là ứng dụng phổ biến để truy cập vào nhiều dịch vụ công ở Thái Lan.

Theo ông Chunhavajira, chương trình phát tiền này sẽ thúc đẩy sức mua, phục hồi sản xuất và tăng cường niềm tin chung vào kinh tế Thái Lan.

Điều kiện để nhận tiền là người dân phải có thu nhập năm ngoái dưới 840.000 baht (23.200 USD) và tài khoản ngân hàng tính đến ngày 31/3 có ít hơn 500.000 baht (13.800 USD).

Một người kéo xe chở rau trong khu chợ đồ tươi sống lớn nhất Bangkok ngày 25/4. Ảnh: AFP
Một người kéo xe chở rau trong khu chợ đồ tươi sống lớn nhất Bangkok ngày 25/4. Ảnh: AFP

Người đủ điều kiện nhận tiền có thể đăng ký ví điện tử trên ứng dụng Tang Rath từ ngày 1/8 đến 15/9. Những người không có smartphone có thể đăng ký bằng căn cước công dân từ ngày 16/9 đến 15/10.

Chính phủ Thái Lan cho hay sẽ không gửi bất cứ tin nhắn hay thực hiện cuộc gọi nào tới người dân để thuyết phục họ đăng ký tham gia, sau khi có thông tin một số thủ đoạn lừa đảo đã xuất hiện liên quan đến chương trình này.

Các băng nhóm lừa đảo gửi tin nhắn có ảnh Thủ tướng Srettha Thavisin và đường link lạ, cho hay đây là đường dẫn tới website đăng ký để nhận tiền. Khi người dùng bấm vào đường link, tiền trong tài khoản của họ có thể biến mất.

Theo chương trình phát tiền của chính phủ Thái Lan, người dân có thể sử dụng số tiền trên tại hơn hai triệu cửa hàng bán lẻ, cửa hàng tiện lợi và tạp hóa đã đăng ký với chương trình, nhưng không thể mua rượu, thuốc lá, cần sa, xổ số, vàng, kim cương và một số loại hàng hóa khác. Người dân phải mua hàng tại các cửa hàng trong phạm vi cư trú và không thể đặt mua trực tuyến bằng ví điện tử này.

Theo kế hoạch ban đầu, chính phủ Thái Lan sẽ chi 500 tỷ baht (13,8 tỷ USD) cho khoảng 50,7 triệu người đủ điều kiện. Tuy nhiên, giới chức ước tính tối đa 90% người đủ điều kiện đăng ký tham gia chương trình, nên tổng chi phí có thể chỉ vào khoảng 450 tỷ baht (12,7 tỷ USD). Tài chính cho dự án sẽ lấy từ ngân sách năm nay và năm tới của chính phủ Thái Lan.

Nếu phát huy hiệu quả, giới chức dự báo gói kích thích sẽ thúc đẩy tốc độ tăng trưởng của Thái Lan, quốc gia ghi nhận mức tăng trưởng trung bình dưới 2% mỗi năm trong 10 năm qua.

Lạm phát ở Thái Lan trong năm qua vẫn ở mức dưới mục tiêu của ngân hàng trung ương nước này, khiến chính phủ liên tục kêu gọi cắt giảm lãi suất. Tuy nhiên, ngân hàng trung ương Thái Lan cho rằng mức nợ hộ gia đình vẫn chiếm hơn 90% GDP là một trong những lý do để giữ nguyên lãi suất cho vay ở mức cao nhất một thập kỷ.

Dữ liệu từ ngân hàng trung ương Thái Lan cho thấy nợ hộ gia đình đã tăng 16,37 nghìn tỷ baht, tương đương 90,8% GPD tính đến cuối tháng 3, từ mức dưới 14 nghìn tỷ baht trước Covid-19.

VnExpress.net

Đọc thêm

Italy đối mặt khủng hoảng kép do nắng nóng

Italy đối mặt khủng hoảng kép do nắng nóng

Việc sóng nhiệt xuất hiện sớm và kéo dài liên tiếp ngay từ tháng 6 là dấu hiệu cho thấy khu vực Địa Trung Hải đang trở thành một trong những điểm nóng chịu tác động nặng nề nhất của biến đổi khí hậu.
Iran nêu lý do đóng trở lại eo biển Hormuz

Iran nêu lý do đóng trở lại eo biển Hormuz

Bộ chỉ huy Trung tâm Khatam al-Anbia của Iran ngày 20/6 tuyên bố đóng cửa eo biển Hormuz vì cáo buộc các cuộc không kích của Israel vào Li Băng là vi phạm biên bản ghi nhớ.
Iran lại đóng eo biển Hormuz

Iran lại đóng eo biển Hormuz

Tehran thông báo đóng eo biển Hormuz do Israel tiếp tục tấn công vào miền nam Lebanon, cáo buộc hành động này vi phạm thỏa thuận giữa Mỹ và Iran.
Israel, Hezbollah nhất trí ngừng bắn

Israel, Hezbollah nhất trí ngừng bắn

Mỹ thông báo Israel và Hezbollah đã nhất trí ngừng bắn, sau khi giao tranh giữa hai bên ở Lebanon đe dọa làm sụp đổ thỏa thuận giữa Washington với Tehran.
Xung đột Trung Đông: Nước cờ thực dụng

Xung đột Trung Đông: Nước cờ thực dụng

Việc Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ và Iran đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài từ cuối tháng 2/2026 được xem là một trong những diễn biến địa chính trị đáng chú ý nhất tại Trung Đông trong nhiều năm qua.
Bỉ, Pháp và Thụy Sĩ bắt đầu thử nghiệm tuyến đường sắt cao tốc mới

Bỉ, Pháp và Thụy Sĩ bắt đầu thử nghiệm tuyến đường sắt cao tốc mới

Kể từ tháng 7/2027, Bỉ, Pháp và Thụy Sĩ sẽ phối hợp vận hành thử nghiệm dịch vụ tàu cao tốc TGV INOUI mới kết nối ba thành phố chiến lược: Brussels, Strasbourg và Basel. Bước đi này nhằm nâng cao năng lực kết nối giao thông xuyên biên giới, mở ra những lựa chọn thay thế cho đường hàng không.
Mỹ và Iran đạt thỏa thuận hòa bình

Mỹ và Iran đạt thỏa thuận hòa bình

Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif thông báo Mỹ và Iran nhất trí chấm dứt ngay lập tức và vĩnh viễn các hoạt động quân sự trên mọi mặt trận, trong đó có chiến trường Liban.
Đã có trên 73.000 người thiệt mạng tại Gaza

Đã có trên 73.000 người thiệt mạng tại Gaza

Theo các cơ quan y tế tại Gaza, số người thiệt mạng trong các cuộc xung đột kể từ khi bùng nổ cuộc chiến giữa lực lượng Hamas và Israel ngày 7/10/2023 đến nay đã vượt 73.000 người, và con số này vẫn tiếp tục tăng lên do các cuộc tấn công của Israel.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!