Thanh niên Hà Tĩnh háo hức đón chào ngày hội tòng quân

(Baohatinh.vn) - Những ngày đầu xuân Kỷ Hợi, tuổi trẻ trên quê hương Hà Tĩnh anh hùng đang háo hức xen lẫn niềm vinh dự, tự hào trước ngày hội tòng quân. Những hoài bão, ước mơ, lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ càng được nhân lên khi cấp ủy, chính quyền, đoàn thể địa phương và gia đình luôn quan tâm, động viên và đồng hành.

Thanh niên Hà Tĩnh háo hức đón chào ngày hội tòng quân

Đại diện cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và cơ quan quân sự huyện Thạch Hà đến động viên, tặng quà thanh niên trước lúc lên đường nhập ngũ

Trong căn nhà của gia đình thanh niên Phan Hữu Trí (thôn Phú Nghĩa, xã Thạch Bằng, Lộc Hà) những ngày gần đây lúc nào cũng râm ran tiếng nói cười của người thân, bà con lối xóm và cấp ủy, chính quyền, đoàn thể địa phương đến thăm hỏi, chúc mừng em trước ngày lên đường nhập ngũ.

Cầm giấy gọi nhập ngũ trên tay và được nhận những lời chúc mừng từ người thân, bạn bè mà lòng Trí đan xen biết bao tâm trạng và nỗi niềm khó tả.

Ngày con trai nhận lệnh gọi nhập ngũ, ông Phan Hữu Đài, bố của tân binh Phan Hữu Trí phấn khởi ra mặt. Từng trong môi trường quân ngũ nên ông rất hiểu tâm trạng của con trai mình lúc này.

Thanh niên Hà Tĩnh háo hức đón chào ngày hội tòng quân

Phan Hữu Trí làm việc chăm chỉ trước lúc có giấy gọi nhập ngũ.

Ông Đài tâm sự: “Sau khi học xong THPT, cháu đã học nghề cơ khí tại Trường Cao đẳng nghề số 4 (Bộ Quốc phòng). Tốt nghiệp ra trường, cháu đã xin đi làm tại xưởng cơ khí Hòa Thắng trên địa bàn với thu nhập ổn định. Nhưng theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, gia đình đã động viên cháu thực hiện nghĩa vụ quân sự. Bởi chúng tôi nghĩ rằng, vào quân ngũ sẽ là môi trường tốt để bản thân cháu phấn đấu rèn luyện và trưởng thành hơn”.

Đến thăm gia đình thanh niên Nguyễn Trí Sảnh (thôn Sơn Hà, xã Thạch Sơn, Thạch Hà), chúng tôi thực sự xúc động trước hoàn cảnh của em. Nhà Sảnh có 6 thành viên thì bố là bệnh binh 2/4, chị gái bị di chứng chất độc da cam/dioxin, mẹ thường xuyên đau yếu bệnh tật và đứa em còn đi học... Bản thân Sảnh đã học xong cao đẳng công nghệ thông tin, nhưng vẫn viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

Sảnh thổ lộ: “Em tình nguyện nhập ngũ đợt này, bố mẹ tuy khó khăn, thiếu lao động, nhưng cả nhà ai cũng ủng hộ. Vì bố mẹ em hiểu, vào quân ngũ sẽ là môi trường tốt để em phấn đấu học tập, rèn luyện và trưởng thành hơn cho chặng đường tương lai phía trước...”.

Với gia đình ông Đậu Quang Huy, giáo dân thuộc Giáo xứ Hòa Mỹ, thôn Mỹ Yên, xã Xuân Lộc (Can Lộc), những ngày đầu xuân mới có thêm nhiều niềm vui, bởi con trai là Đậu Quang Thường đã nhận lệnh gọi nhập ngũ.

Thanh niên Hà Tĩnh háo hức đón chào ngày hội tòng quân

Đại diện Hội đồng mục vụ Giáo xứ Hòa Mỹ cùng cấp ủy, chính quyền địa phương đến tặng quà, động viên thanh niên là giáo dân thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Ông Trần Quang Hào - Chủ tịch Hội đồng Mục vụ Giáo xứ Hòa Mỹ cho biết: “Trong thời gian qua, Hội đồng Mục vụ đã cử các thành viên trong giáo xứ cùng với cấp ủy, chính quyền và các ban ngành, đoàn thể địa phương đến từng nhà thăm hỏi, động viên con em gương mẫu thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự. Tôi nghĩ rằng, đã là công dân dù lương hay giáo đều phải có nghĩa vụ, trách nhiệm bảo vệ Tổ quốc”.

Không riêng những người chúng tôi có dịp gặp, mà tất cả thanh niên được gọi nhập ngũ đợt này đều tỏ rõ niềm vinh dự, tự hào, sự háo hức, sẵn sàng tâm thế, hăng hái lên đường nhập ngũ.

Thanh niên Hà Tĩnh háo hức đón chào ngày hội tòng quân

Thanh niên huyện Cẩm Xuyên thắp hương viếng nghĩa trang liệt sĩ trướcngày lên đường nhập ngũ.

Chỉ còn ít ngày nữa (ngày 21/2/2019, tức ngày 17 tháng giêng), 1.100 thanh niên các địa phương ở Hà Tĩnh sẽ lên đường tòng quân và sẽ được biên chế về các đơn vị: Hải quân, Cảnh sát biển, Bộ đội Biên phòng tỉnh, Sư đoàn 324, Trung đoàn 841 (Bộ CHQS tỉnh), Bộ Tham mưu Quân khu 4.

Nhờ triển khai đồng bộ, tích cực các chủ trương, giải pháp và sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị nên chất lượng tuyển quân năm nay khá đồng đều. Trong đó, sức khỏe loại 1 và 2 đạt 74,7%; 77,8% có trình độ văn hóa lớp 10 trở lên (đại học, cao đẳng 7,02%).

Thanh niên Hà Tĩnh háo hức đón chào ngày hội tòng quân

Sự quan tâm của các cấp, ngành trong việc tổ chức giao lưu, tặng quà là niềm cổ vũ để các tân binh lên đường nhập ngũ.

Đại tá Nguyễn Hữu Thông - Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh cho biết: “Kết quả đó phản ánh đúng thực chất vai trò tham mưu đúng, trúng, kịp thời của cơ quan quân sự các cấp từ tỉnh đến cơ sở; sự quan tâm vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị. Từ đó, tạo sự đồng thuận của cấp ủy, chính quyền cũng như gia đình, người thân, góp phần cổ vũ, động viên tinh thần hăng hái lên đường tòng quân cho tuổi trẻ.

Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho lễ giao, nhận quân năm 2019 đã được hoàn tất, đảm bảo cho ngày lên đường của các tân binh thực sự là ngày hội của toàn dân. Hy vọng, thanh niên Hà Tĩnh sẽ tiếp tục giữ vững và phát huy truyền thống quê hương, tiếp bước cha anh, vượt qua mọi khó khăn, vững tay súng để bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam.

Thanh niên Hà Tĩnh háo hức đón chào ngày hội tòng quân

Chủ đề NGÀY THÀNH LẬP QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast