Bộ Thương mại Mỹ đã nhận được hơn 130 đơn yêu cầu cấp phép bán hàng cho Huawei. Tuy nhiên, chính quyền ông Trump chưa đưa ra động thái nào.

130 đơn yêu cầu gỡ cấm vận, Mỹ vẫn án binh bất động với Huawei

Bộ Thương mại Mỹ đã nhận được hơn 130 đơn yêu cầu cấp phép bán hàng cho Huawei. Tuy nhiên, chính quyền ông Trump chưa đưa ra động thái nào.

Theo nguồn tin của Reuters, Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn chưa cấp bất kỳ giấy phép bán hàng nào đối với những công ty trong sách đen. Bên cạnh đó, cuộc chiến thương mại giữa Mỹ - Trung Quốc ngày càng căng thẳng, có thể “làm mờ” hy vọng về những quyết định cấp giấy phép bán hàng cho Huawei.

Điều này sẽ làm cho gã công nghệ khổng lồ Trung Quốc bị mất thêm hàng tỷ USD doanh số, ảnh hưởng đến các đối tác sản xuất chip, phần mềm và một số công ty trong chuỗi cung ứng của Huawei ở Mỹ.

“Không ai trong ngành hành pháp biết được ông Trump muốn gì. Mọi người đều sợ đưa ra quyết định mà không biết gì đó chắc chắn”, ông William Reinsch, một cựu quan chức của Bộ Thương mại Mỹ cho biết.

130 đơn yêu cầu gỡ cấm vận, Mỹ vẫn án binh bất động với Huawei

Mỹ vẫn chưa cấp giấy phép bán hàng đối với Huawei. Ảnh: Reuters.

Tuần trước, ông Trump tuyên bố sẽ tăng thuế lên 550 tỷ USD đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc, bắt đầu từ ngày 1/10. Động thái này của ông chủ Nhà Trắng xuất hiện sau vài giờ khi Trung Quốc áp thuế 75 tỷ USD đối với hàng hóa của Mỹ.

Tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo G7 diễn ra vào cuối tuần qua, ông Trump đã “dịu giọng” với Trung Quốc. Ông cho rằng 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ đạt thỏa thuận chấm dứt cuộc chiến thương mại “ăn miếng trả miếng”, cùng nhau thúc đẩy tăng trưởng.

Huawei đã bị ảnh hưởng nặng nề kể từ giữa tháng 5, sau khi Washington đưa hãng vào danh sách đen. Điều này ngăn các công ty Mỹ, trong đó có Google hợp tác, mua bán với hãng điện thoại lớn nhất Trung Quốc.

130 đơn yêu cầu gỡ cấm vận, Mỹ vẫn án binh bất động với Huawei

Huawei bị ảnh hưởng nặng nề khi nằm trong danh sách đen của Mỹ. Ảnh: AP.

Tháng 6/2019, CEO Huawei Nhậm Chính Phi cho rằng danh sách đen của Mỹ đã tác động mạnh mẽ đến công ty. Theo đó, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc có thể bị giảm 30 tỷ USD doanh thu và sẽ không tăng trưởng trong năm 2019.

“Có vẻ như sự ảnh hưởng từ lệnh cấm ít hơn một chút so với những gì công ty đã dự kiến. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ công bố kết quả chính thức vào tháng 3 năm sau”, ông Eric Xu, phó chủ tịch Huawei, chia sẻ tại một cuộc họp báo giới thiệu chip AI mới tại trụ sở chính ở Thâm Quyến (Trung Quốc) ngày 23/8.

Ngày 19/8, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross xác nhận giấy phép tạm thời của Huawei, vốn có thời hạn đến 19/8 sẽ được gia hạn đến 19/11. Ông Ross cũng cho biết có thêm 46 chi nhánh của Huawei được bổ sung vào "danh sách đen".

Cách các nhà sản xuất smartphone khiến người dùng móc túi mua máy mới Gimmick - khái niệm chỉ chiêu trò để quảng cáo, gây chú ý ngày càng xuất hiện nhiều trên các smartphone cao cấp năm nay sau trào lưu vô nghĩa từ 2016.

Tin liên quan:

Theo Zing


Theo Zing

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]