Huawei xây trung tâm nghiên cứu tỷ USD tại Anh

Anh đã cho phép tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei xây dựng một trung tâm nghiên cứu trị giá 1,25 tỷ USD trên lãnh thổ nước này.

Huawei xây trung tâm nghiên cứu tỷ USD tại Anh

Huawei sẽ xây dựng một công trình quy mô khủng tại Cambridge (Trung Quốc). Ảnh: CNN

Tuyên bố này được đưa ra ở thời điểm Anh gia tăng các biện pháp an ninh nhằm vào Huawei liên quan đến mạng không dây 5G.

Kênh CNN (Mỹ) cho biết công trình xây dựng trên diện tích 36.422 mét vuông tại Cambridge (Anh) sẽ trở thành trụ sở quốc tế của Huawei và tạo thêm 400 việc làm.

Một công trình mới được xây dựng và thêm hàng trăm việc làm là thông tin được quan tâm ở thời điểm kinh tế Anh chịu ảnh hưởng nặng nề do dịch COVID-19. Trong một thông báo, Phó Chủ tịch Huawei Victor Zhang tuyên bố trung tâm nghiên cứu của công ty này có thể giúp quảng bá công nghệ Anh trên quy mô toàn cầu, đảm bảo vai trò của Anh trong lĩnh vực quang điện tử.

Đầu tư này diễn ra ở thời điểm nhạy cảm với Huawei. Anh đang kiểm duyệt an ninh về Huawei.

Trước đó, vào đầu năm nay, Thủ tướng Boris Johnson đã cho phép Huawei đóng vai trò có hạn chế trong xây dựng mạng 5G tại Anh. Tuy nhiên, đảng Bảo thủ và Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phản đối điều này với lý do đưa ra là Bắc Kinh có thể tận dụng Huawei vì mục đích do thám. Washington khuyến cáo London thận trọng khi quan hệ với tập đoàn công nghệ này.

Theo luật pháp Trung Quốc, những doanh nghiệp của nước này có thể nhận chỉ đạo của Bắc Kinh. Huawei đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc tập đoàn này nhận được sự hậu thuẫn của Chính phủ Trung Quốc và giúp Bắc Kinh do thám.

Các chuyên gia nhận định, bất cứ quyết định nào của Anh đối với Huawei trong tương lai có thể tác động đến quan hệ London-Washington.

Theo Hà Linh/Báo Tin tức

Đọc thêm

Rò rỉ nâng cấp đáng kể của iPhone 18

Rò rỉ nâng cấp đáng kể của iPhone 18

iPhone 18 có thể nhận được cải thiện hiệu suất từ bộ nhớ, với tin đồn Apple sẽ sử dụng tùy chọn bộ nhớ mới nhanh hơn trong phiên bản ra mắt năm 2026.
Câu lệnh có thể thao túng AI

Câu lệnh có thể thao túng AI

Phương pháp bẻ khoá, khai thác thông tin qua trí tuệ nhân tạo ngày càng tinh vi, đòi hỏi giải pháp bảo mật tốt hơn từ cá nhân và doanh nghiệp.
Đừng nghĩ nhiều khi sạc iPhone

Đừng nghĩ nhiều khi sạc iPhone

iPhone đã có mặt trên thị trường gần 18 năm. Vẫn có rất nhiều hiểu lầm xoay quanh nó tiếp tục lan truyền. Không ít trong số đó có thể ảnh hưởng xấu đến trải nghiệm người dùng.
ChatGPT vượt Google trong cuộc đua AI

ChatGPT vượt Google trong cuộc đua AI

Khi xét theo lượng người dùng ứng dụng riêng lẻ, ChatGPT đang dẫn trước Gemini của Google. Tuy nhiên, lợi thế về hệ sinh thái rộng lớn vẫn giúp Google duy trì sức mạnh vượt trội.
Mắt thông minh AI dành cho người khiếm thị

Mắt thông minh AI dành cho người khiếm thị

Các nhà khoa học đã phát triển hệ thống thiết bị đeo tích hợp công nghệ AI để chỉ dẫn người khiếm thị tránh các chướng ngại vật trên đường và xử lý các tác vụ hàng ngày.
Tính năng sạc đặc biệt của iPhone

Tính năng sạc đặc biệt của iPhone

Tính năng Clean Energy Saving (Sạc pin năng lượng sạch) nhằm mục tiêu giảm khí thải carbon sẽ được triển khai trên toàn bộ iPhone và iPad trưng bày tại Mỹ.
Những lưu ý khi sạc điện thoại trên ô tô

Những lưu ý khi sạc điện thoại trên ô tô

Sạc điện thoại trên ô tô là một giải pháp hỗ trợ tối ưu để duy trì liên lạc với mọi người xung quanh. Tuy nhiên, sạc không đúng cách tiềm ẩn nguy hiểm cho người ngồi trên xe.
Thiết bị gập bí ẩn của Apple

Thiết bị gập bí ẩn của Apple

Với màn hình gập có kích thước gần 19 inch, rất khó để hình dung cách Apple định vị phân khúc thị trường cho sản phẩm này.
Kỷ nguyên iPhone 'nhàm chán' sắp kết thúc

Kỷ nguyên iPhone 'nhàm chán' sắp kết thúc

Apple đang chuẩn bị cho một sự thay đổi mang tính cách mạng đối với dòng sản phẩm iPhone, mở ra một kỷ nguyên mới sau giai đoạn được nhận định là thiếu đột phá.
Hình ảnh mới của iOS 19

Hình ảnh mới của iOS 19

iOS 19 tiếp tục lộ diện với biểu tượng ứng dụng mới, các thành phần giao diện bóng bẩy hơn.
Đừng tin vào AI

Đừng tin vào AI

Công ty đứng sau mô hình Claude cho rằng chuỗi suy nghĩ của AI ngày càng kém minh bạch hơn và có thể dễ dàng đánh lừa người dùng.