Huawei xây trung tâm nghiên cứu tỷ USD tại Anh

Anh đã cho phép tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei xây dựng một trung tâm nghiên cứu trị giá 1,25 tỷ USD trên lãnh thổ nước này.

Huawei xây trung tâm nghiên cứu tỷ USD tại Anh

Huawei sẽ xây dựng một công trình quy mô khủng tại Cambridge (Trung Quốc). Ảnh: CNN

Tuyên bố này được đưa ra ở thời điểm Anh gia tăng các biện pháp an ninh nhằm vào Huawei liên quan đến mạng không dây 5G.

Kênh CNN (Mỹ) cho biết công trình xây dựng trên diện tích 36.422 mét vuông tại Cambridge (Anh) sẽ trở thành trụ sở quốc tế của Huawei và tạo thêm 400 việc làm.

Một công trình mới được xây dựng và thêm hàng trăm việc làm là thông tin được quan tâm ở thời điểm kinh tế Anh chịu ảnh hưởng nặng nề do dịch COVID-19. Trong một thông báo, Phó Chủ tịch Huawei Victor Zhang tuyên bố trung tâm nghiên cứu của công ty này có thể giúp quảng bá công nghệ Anh trên quy mô toàn cầu, đảm bảo vai trò của Anh trong lĩnh vực quang điện tử.

Đầu tư này diễn ra ở thời điểm nhạy cảm với Huawei. Anh đang kiểm duyệt an ninh về Huawei.

Trước đó, vào đầu năm nay, Thủ tướng Boris Johnson đã cho phép Huawei đóng vai trò có hạn chế trong xây dựng mạng 5G tại Anh. Tuy nhiên, đảng Bảo thủ và Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phản đối điều này với lý do đưa ra là Bắc Kinh có thể tận dụng Huawei vì mục đích do thám. Washington khuyến cáo London thận trọng khi quan hệ với tập đoàn công nghệ này.

Theo luật pháp Trung Quốc, những doanh nghiệp của nước này có thể nhận chỉ đạo của Bắc Kinh. Huawei đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc tập đoàn này nhận được sự hậu thuẫn của Chính phủ Trung Quốc và giúp Bắc Kinh do thám.

Các chuyên gia nhận định, bất cứ quyết định nào của Anh đối với Huawei trong tương lai có thể tác động đến quan hệ London-Washington.

Theo Hà Linh/Báo Tin tức

Đọc thêm

Trải nghiệm nhẫn thông minh Galaxy Ring

Trải nghiệm nhẫn thông minh Galaxy Ring

Galaxy Ring của Samsung được đánh giá có phần cứng hoàn thiện nhưng tính năng hạn chế, cần mở rộng hệ sinh thái để thành sản phẩm tiên phong.
Làm thế nào để hạn chế rủi ro khi sử dụng Wi-Fi công cộng?

Làm thế nào để hạn chế rủi ro khi sử dụng Wi-Fi công cộng?

Với nhu cầu kết nối mạng mọi lúc mọi nơi, người dùng công nghệ có thói quen sử dụng Wi-Fi công cộng tại quán cà phê, sân bay hoặc xuyên suốt kỳ nghỉ lễ và chuyến đi công tác. Tuy nhiên, đi cùng với tiện ích thường có những rủi ro, vì đôi lúc, những kẻ lừa đảo sẽ tạo mạng Wi-Fi giả hoặc xâm phạm các mạng lưới hiện có.
Tin vui với người dùng iPhone sợ 'chai pin'

Tin vui với người dùng iPhone sợ 'chai pin'

Viên pin của iPhone 16 Pro Max sẽ được tăng mật độ năng lượng để không chỉ tăng hiệu suất cho mỗi lần sạc mà còn giúp người dùng và thợ thay thế dễ dàng hơn.
Cuộc chiến smartphone mới sắp bắt đầu

Cuộc chiến smartphone mới sắp bắt đầu

Cả Apple, Samsung và Google đều đang tận dụng AI để thổi luồng sinh khí mới vào các thiết bị di động của họ. Điều này sẽ giúp mở ra kỷ nguyên mới cho lĩnh vực smartphone.
Cách tăng tín hiệu smartphone khi sóng kém

Cách tăng tín hiệu smartphone khi sóng kém

Nếu sóng điện thoại chập chờn, yếu hoặc kết nối không liền mạch, người dùng có thể thực hiện một số cách để cải thiện, như tắt bật chế độ máy bay.
iPhone 16 Pro Max sẽ lớn hơn

iPhone 16 Pro Max sẽ lớn hơn

Dù viền màn hình mỏng, nâng cấp về pin và camera có thể khiến iPhone 16 Pro Max tăng kích thước so với thế hệ trước.